VNREBATES

Singapore phải đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng hơn dự báo trước sự quan ngại virus corona lây lan toàn cầu

29.04.2020, 07:54 3 phút đọc

Cho đến thời điểm hiện tại, ước GDP của Singapore chỉ ở mức -4% đến -1%. Những nguy cơ rủi ro ngày càng tăng cao trong khi nước này ngày càng áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn sự lây lan của virus corona trong nước nói riêng cũng như trên toàn thế giới, ngân hàng trung ương Singapore cho biết.

Singapore đối mặt với suy thoái kinh tế - Quang cảnh trống vắng tại công viên Merlion khi ngành du lịch bị tê liệt sau sự bùng phát của virus corona. (Ảnh: Reuters)

Singapore đối mặt với suy thoái kinh tế – Quang cảnh trống vắng tại công viên Merlion khi ngành du lịch bị tê liệt sau sự bùng phát của virus corona. (Ảnh: Reuters)

Tình trạng suy thoái diễn biến ở nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại của Singapore có thể sâu sắc hơn so với các dự báo trước đó, nguyên nhân được đánh giá là vì tính chất kéo dài của đại dịch Covid-19 có thể cản trở các quyết định để khôi phục hoạt động của nền kinh tế toàn cầu, ngân hàng trung ương của nước này cho biết hôm thứ ba mới đây.

“Hiện vẫn chưa thể đánh giá chính xác về mức độ nghiêm trọng của tình hình suy thoái kinh tế hiện nay cũng như kết quả của nỗ lực phục hồi nền kinh tế sau này”, Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) cho biết trong báo cáo đánh giá kinh tế vĩ mô nửa năm của họ.

“Việc cụ thể hóa các rủi ro sụt giá có thể khiến cho kết quả tăng trưởng ở Singapore không đạt được mức dự báo trước đó.”

Hiện tại, dự báo ước GDP của Singapore đạt -4% đến -1%. Những nguy cơ rủi ro ngày càng tăng cao trong khi nước này ngày càng áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn sự lây lan của virus corona trong nước nói riêng cũng như trên toàn thế giới nói chung, ngân hàng trung ương Singapore cho biết.

Thế giới đã được chứng kiến sự sụp đổ của giá dầu thô. Trong khi đó, các ngành công nghiệp liên quan đến dầu mỏ như kỹ thuật hàng hải, kỹ thuật công trình biển và lọc dầu chiếm tới 4% GDP của Singapore.

MAS đã nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng trước khi nền kinh tế Singapore phải đối mặt với suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử 55 năm trở lại đây.

Đại dịch Covid-19 đã đánh sập nền kinh tế Singapore trong quý I năm 2020 với sự sụt giảm lên tới 2,2% – sự thắt chặt kinh tế mạnh nhất tại nước này tính từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

Singapore là quốc gia có số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra cao nhất ở châu Á và nước này đã và đang mở rộng các biện pháp phòng chống vi-rút, bao gồm cả việc đóng cửa hầu hết các nơi làm việc và trường học cho đến ngày 1 tháng Sáu. Trong khi đó, các biện pháp ban đầu được cho là chỉ áp dụng trong một tháng và sẽ kết thúc vào ngày 4 tháng Năm.

Chủng mới của virus corana đã lây nhiễm cho hơn 14.000 người ở Singapore và giết chết 14 bệnh nhân. Trên toàn cầu, hiện có hơn 3 triệu người đã bị nhiễm bệnh, trong khi số người chết đã vượt qua 210.000 người.

MAS cho biết GDP sẽ thắt chặt hơn trong quý II tùy theo mức độ nghiêm trọng do dịch bệnh bùng phát tại các nước đối tác thương mại lớn của Singapore, cũng như các biện pháp thắt chặt nghiêm ngặt để hạn chế lây lan trong nước.

Tình trạng thất nghiệp đang trong chiều hướng gia tăng, trong khi đó tiền lương lại có xu hướng giảm. Đây là yếu tố góp phần giảm phát cả giá cả tiêu dùng lõi và giá cả tiêu dùng toàn phần trong năm 2020 – đây là lần đầu tiên lịch sử này lặp lại kể từ năm 2002, Ngân hàng trung ương cho biết.

Mặc dù không có nhiều triển vọng song nền kinh tế may mắn không thất thoát dòng vốn đáng kể hay phải đối mặt với sự căng thẳng từ các khoản tài trợ bất thường, MAS khẳng định.

Theo [Indiatoday]

Tổng hợp bởi VnRebates

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.