VNREBATES

Thị trường vàng bất ngờ lên như diều gặp gió dù USD đang mạnh?

19.02.2020, 08:18 4 phút đọc

Chất xúc tác cho thị trường vàng trong thời gian gần đây chính là là sự bùng phát của coronavirus ở Trung Quốc bắt đầu vào đầu năm nay và ngày càng lan rộng, gây ra lo ngại về tác động bất lợi đối với nền kinh tế toàn cầu. Thâm chí công ty Apple đã đưa ra cảnh báo bán hàng vào đầu ngày thứ ba. Họ nói rằng công ty sẽ bỏ lỡ báo cáo quý 1 do tốc độ sản xuất bị chậm lại do coronavirus.

Thị trường vàng tiếp tục tăng mạnh

Thị trường vàng dường như không quan tâm đến đồng tiền Mỹ nghĩ gì vào lúc này. XAUUSD đã tăng lên mặc dù sức mạnh của đồng đô la Mỹ tiếp tục được củng cố.

Chất xúc tác cho thị trường vàng trong thời gian gần đây chính là là sự bùng phát của coronavirus ở Trung Quốc bắt đầu vào đầu năm nay và ngày càng lan rộng, gây ra lo ngại về tác động bất lợi đối với nền kinh tế toàn cầu. Thâm chí công ty Apple đã đưa ra cảnh báo bán hàng vào đầu ngày thứ ba. Họ nói rằng công ty sẽ bỏ lỡ báo cáo quý 1 do tốc độ sản xuất bị chậm lại do coronavirus.

Carsten Fritsch, nhà phân tích của Commerzbank cho biết, thị trường đang tìm kiếm hỗ trợ từ sự ác cảm rủi ro gia tăng. Điều này cũng được phản ánh qua việc thị trường chứng khoán đang giảm và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm. Giá vàng đang tiếp tục thách thức đồng đô la Mỹ, mà trên cơ sở trọng số giao dịch có giá cao trong 4 tháng rưỡi.

Thông thường, đồng đô la Mỹ mạnh hơn sẽ gây áp lực cho hàng hóa nói chung bởi vì diễn biến này làm cho hàng hóa đắt hơn ở các loại tiền tệ khác và do vậy có thể làm ảnh hưởng nhu cầu toàn cầu. Đồng bạc xanh mạnh lên cũng có đồng nghĩa là các nhà đầu tư sẽ mua vàng ít hơn, không còn xem vàng là một loại tiền tệ thay thế nữa.

Tuy nhiên, thị trường vàng giao ngay cho đến thứ ba đã leo lên đến mức giá 1.599,30 đô la một ounce – mức cao thứ nhì kể từ tháng 4 năm 2013 (chỉ thấp hơn một ngày vào ngày 6/1 do căng thẳng Mỹ-Iran). Sự gia tăng của vàng đã xảy ra ngay cả khi chỉ số đô la Mỹ giao ngay cao đến 99,474, mức mạnh nhất kể từ tháng Mười năm ngoái.

thị trường vàng

Biểu đồ thị trường vàng

Các chuyên gia nói gì?

Dưới đây là tổng hợp một số ý kiến và nhận định của các chuyên gia phân tích thị trường vàng nổi tiếng trên thế giới:

Ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cho biết: “Vàng và đồng đô la đang tăng vì cùng một lý do. Chất lượng đồng đô la và vàng đang cùng tăng cao lên vì coronavirus hay còn gọi là dịch bệnh Covid-19″.

Bên cạnh đó, chuyên gia Pavilonis nói cũng đưa ra nhận xét rằng việc công ty Apple đưa ra cảnh báo về virus có thể là điềm báo cho sự yếu kém về kinh tế sắp tới. Anh nói: “Điều này có thể làm tổn thương toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Tiền của bạn sẽ có lợi ích nhất ở đâu? Tôi nghĩ rằng đồng đô la Mỹ là một, thị trường vàng là hai. Khi virus corona này lây lan sang các quốc gia khác … sẽ xuất hiện một tấm chăn sợ hãi trên thị trường toàn cầu”.

George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management cho biết: “Vàng đang tăng lên cùng lúc với nhu cầu đối với trái phiếu kho bạc Mỹ. Thị trường vàng là một nơi trú ẩn an toàn, cùng với trái phiếu chính phủ của Mỹ. Theo quan sát của tôi, hiện tại mọi người quan tâm đến cả hai kênh đầu tư này”

Ông Gero nhận xét rằng nguyên nhân làm đồng bạc xanh tăng không phải vì các nhà đầu tư đang dự đoán bất kỳ lãi suất nào của Mỹ do tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Thay vào đó, ông nói, lợi ích của đồng bạc xanh là do sự yếu kém về kinh tế ở các quốc gia khác, do đó làm tổn hại đến tiền tệ của họ. Nghĩa là đồng đô la đang tăng là vì các đồng tiền khác yếu đi chứ không phải bản thân nó mạnh lên.

Pavilonis nói thêm rằng đồng đô la có vẻ rất đẹp và có thể bị đình trệ. Ông chỉ ra rằng chỉ số đô la giao ngay đang tiến gần đến một điểm biểu đồ quan trọng – đỉnh 99,667 từ tháng 10 là mức mạnh nhất kể từ tháng 5 năm 2017. “Tôi nghĩ rằng đây là một mức kháng cự thực sự ở đây”, anh nói.

Tổng hợp bởi VnRebates

Theo Kitco

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.