VNREBATES

Bức tâm thư của một võ sư trader: “Võ thuật và trading có rất nhiều điểm chung”

08.01.2024, 08:54 2 phút đọc

Võ thuật và trading khi bạn đặt gần nhau thoạt nhìn có vẻ chẳng lẽ liên quan gì đến nhau. Tuy nhiên đó chỉ là góc nhìn phiến diện của từng người trong chúng ta còn dưới góc nhìn của người trong cuộc, một võ sư đồng thời cũng là một trader lâu năm sẽ như thế nào. Hãy cùng đến với tâm sự của một võ sư “ẩn danh” trong cộng đồng trader được chia sẻ trong những ngày cuối năm này.

Xem thêm:

Mình học võ thuật cổ truyển từ năm mình 6 tuổi. đến nay cũng tầm hơn 20 năm. Mình thấy trade và võ thuật có nhiều điểm giống nhau. Mình sẽ chia sẻ 1 vấn đề trên đây. Nếu anh em vui vẻ thì mình sẽ chia sẻ tiếp!

Võ thuật và trading có rất nhiều điểm chung.

Võ thuật và trading có rất nhiều điểm chung (Ảnh minh họa)

Đầu tiên, việc trade giống như bạn bước lên võ đài vậy ! Bạn càng bước lên võ đài nhiều lần, bạn càng có nhiều kinh nghiệm và để có nhiều kinh nghiệm thực chiến bạn sẽ phải nếm thật nhiều đòn đau. sẽ không ai, hay 1 võ sư nào có thể nói chính xác những kinh nghiệm đó cho bạn nghe mà đòi hỏi bạn phải có những lần thượng đài thực tế.

Thứ 2: Bạn không thể biết đối thủ sẽ ra đòn gì nên đừng cố đoán. Khi đối thủ tung đòn đá bạn có 2 trường hợp:

  • Một là đợi đối thủ tung đòn rồi bạn cố gắng phản ứng thật nhanh để né (giống như việc sử dụng indicator) => bạn luôn phải ứng chậm hơn thị trường 1 nhịp, nên nếu đối thủ tung đòn đá giả, sau đó là 1 cú đấm – bạn dính đòn.
  • Hai là nhìn động thái trước đó của đối thủ để ra quyết định, như là trước khi đối thủ tung 1 đòn đá sẽ phải lắc mình, hạ chân trụ, người chồm về phía trước..v.v… (như việc sử dụng mô hình 2 đỉnh, vai đầu vai….) => bạn có thể phản ứng nhanh hơn khi đối thủ ra đòn, nhưng bạn cần hiểu thật rõ đối thủ của mình (cặp tiền yêu thích), cần rất rất nhiều kinh nghiệm và tập luyện (giông như Triệt Quyền Đạo – Lý Tiểu Long)

p/s: ah, Lý Tiểu Long cũng từng nhiều lần bị đánh bại nên đừng nghĩ là sẽ không cháy nhé.

Võ thuật và trading là môn nghệ thuật của tinh thần kỷ luật và kiên trì.

Võ thuật và trading là môn nghệ thuật của tinh thần kỷ luật và kiên trì.

Thứ 3: Bạn lên sàn đấu là 1 ăn, 2 thua. đấm hoặc bị đấm! Đấu đối kháng khác rất xa với đấu biểu diễn trên phim. Hãy bỏ đi các động tác thừa, tập trung vào mỗi cú đấm của mình ! (hãy bỏ đi các indicator thừa – hãy tập trung vào một công cụ mà nó đem lại hiểu quả cao nhất)

Một môn võ thuật đối kháng đề cao sức mạnh thể chất và ý chí kiên cường còn một môn là nghệ thuật của sự tĩnh lặng, kỷ luật, nhất quán. Tuy có vẻ khác nhau nhưng đều đòi hỏi chúng ta phải trải qua rất nhiều chông gai và thử thách để đạt được sự thành công. Hy vọng qua chia sẽ của “võ sư trader” này các bạn sẽ có thêm một góc nhìn thú vị về nghề nghiệp của mình.

Nguồn: Trader không giấu nghề

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.