VNREBATES

Tin giá dầu – Dầu tăng 12% sau thông tin rò rỉ Ả Rập Xê Út và Nga đã đạt được thỏa thuận vào thứ 5

10.04.2020, 08:06 5 phút đọc

Khi thông tin về thỏa thuận giữa Ả Rập Xê Út và Nga trong cuộc họp online của OPEC+ vào thứ 5 về cắt giảm sản lượng dầu có thể lên đến 20 triệu thùng/ngày được rò rỉ, giá dầu WTI đã tăng vọt 12% khi giao dịch ở mức 28,36 đô la / thùng, trước khi chạm mức 26,91 đô la / thùng. Dầu thô Brent cũng tăng 7% lên mức 35,14 USD.

Giá dầu đã tăng vọt hôm thứ Năm ngay khi các thông tin ban đầu từ Reuter rằng Ả Rập Xê Út và Nga đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng mạnh, và mức cắt giảm có thể lên tới 20 triệu thùng mỗi ngày được công bố dựa trên cuộc họp trực tuyến của OPEC. Các chi tiết chính như cách thức cắt giảm sẽ được phân chia, cũng như việc cắt giảm có thể trong bao lâu, vẫn chưa được biết.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ giữa Ả Rập Xê Út và Nga

Các thông tin này dựa trên cuộc họp online giữa OPEC và các đồng minh, được gọi là OPEC+, đã bắt đầu vào thứ 5 tuần này khi các nhà sản xuất lớn nhất thế giới thuộc các quốc gia này thảo luận về việc cắt giảm sản lượng “lịch sử“ khi đại dịch Covid-19 đang làm giảm nhu cầu thô trên toàn thế giới. Cuộc họp này đã được lên kế hoạch ban đầu vào thứ Hai đầu tuần, tuy nhiên đã bị dời đến thứ 5 và thứ 6 trong tuần.

Trước cuộc họp này, Phố Wall đã dự đoán việc cắt giảm có thể từ 10 triệu đến 15 triệu thùng mỗi ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và mong họ sẽ công bố một thỏa thuận trong phạm vi đó.

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Dan Brouillette cho biết hôm thứ Năm trên CNBC trước cuộc họp: “Chúng tôi khá lạc quan và cho rằng sẽ có 1 thỏa thuận giữa Nga và Ả Rập Xê Út để ổn định thị trường. Tôi nghĩ rằng có thể dễ dàng đạt tới mức cắt giảm 10 triệu, thậm chí cao hơn và chắc chắn cao hơn nếu bao gồm các quốc gia khác sản xuất dầu, như Canada và Brazil, v.v.”

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Ả Rập Xê Út và Nga đã ra tín hiệu rằng bất kỳ sự cắt giảm nào cũng cần bao gồm hành động từ các quốc gia ngoài OPEC như Hoa Kỳ, Canada và Na Uy. “OPEC + đang cố gắng hết sức để cùng nhau cắt giảm số lượng khá lớn sản lượng khai thác và họ đang ở chế độ sẵn sàng để thử và tăng giá. Hội nghị trực tuyến này sẽ là một thời điểm quyết định cho thị trường dầu mỏ. Dựa trên mức tính toán kỹ thuật, chưa biết mức bao nhiêu mới có thể chính xác ổn định được tình hình, nhưng mức cắt giảm 10 triệu thùng mỗi ngày là mức tối thiểu cần thiết”

Các bộ trưởng năng lượng của Nhóm G20 sẽ được triệu tập trong cuộc họp bất thường riêng vào thứ Sáu tuần này. Chủ tịch G-20 cho biết hôm thứ Ba rằng cuộc họp sẽ được tổ chức để thúc đẩy đối thoại và hợp tác toàn cầu để đảm bảo thị trường năng lượng ổn định và thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu mạnh mẽ hơn.

Tóm tắt lại tình hình giá dầu thời gian vừa qua

Tại cuộc họp cuối cùng của OPEC vào đầu tháng 3, lãnh đạo Ả Rập Xê Út đã đề xuất cắt giảm 1,5 triệu thùng mỗi ngày để chống lại nhu cầu giảm vì dịch bệnh. Nhưng đồng minh OPEC – Nga đã từ chối đề xuất này, gây ra cuộc chiến giá cả giữa hai cường quốc sản xuất dầu mỏ. Ả Rập Xê Út ngay lập tức đã giảm giá dầu để giành thị phần, và cũng tăng sản lượng lên mức kỷ lục trên 12 triệu thùng mỗi ngày.

Kể từ đầu tháng 3, nhu cầu về dầu đã thay đổi mạnh mẽ khi đại dịch lan rộng, khi phần lớn thế giới hiện đang phải ở nhà. Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai thập kỷ. Giá dầu WTI và Brent đều giảm hơn 50% trong tháng 3 – đây là tháng tồi tệ nhất được ghi nhận. Quý đầu tiên năm 2020 cũng được xem là tồi tệ nhất trong lịch sử, với U.S. West Texas Intermediate của Mỹ WTI giảm 66%, trong khi Brent giảm 65%.

Trong bối cảnh giá giảm gây áp lực cho các công ty dầu mỏ có mức đòn bẩy cao của Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump đã làm trung gian để cầu nối thỏa thuận giữa Ả Rập Xê Út và Nga. Vào ngày 2 tháng 4, ông Trump đã phát biểu với CNBC rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và ông hy vọng họ sẽ tuyên bố cắt giảm sản lượng kỷ lục.

Khi thông tin về thỏa thuận này được rò rỉ, giá dầu WTI đã tăng vọt 12% khi giao dịch ở mức 28,36 đô la / thùng, trước khi chạm mức 26,91 đô la / thùng. Dầu thô Brent cũng tăng 7% lên mức 35,14 USD.

Các công ty khoan dầu của Mỹ vẫn đang bơm gần mức kỷ lục. Trong khi đó, ngành công nghiệp dầu mỏ của Hoa Kỳ bị chia rẽ về việc liệu sẽ góp phần cắt giảm sản lượng trong nỗ lực ổn định giá cả hay không.

American Petroleum Industry phản đối việc cắt giảm, nói rằng một động thái như vậy sẽ gây hại cho ngành công nghiệp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tại Texas, Ryan Sitton, một trong ba thành viên của Ủy ban Đường sắt Texas, đã nói rằng tiểu bang này sẽ xem xét tham gia vào một thỏa thuận như vậy.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo cnbc.com

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.