VNREBATES

Tin tức mới nhất về hoạt động TikTok tại Mỹ – TT Trump yêu cầu ByteDance thoái lui các hoạt động tại Mỹ trong vòng 90 ngày

15.08.2020, 09:27 5 phút đọc

Tin tức cập nhật nhất về sự kiện “thanh lọc” Tiktok ra khỏi thị trường Mỹ

Tin tức – Vào thứ 6, ngày 14/8, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho công ty ByteDance gỡ bỏ các hoạt động của ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày. Đây được coi là nỗ lực mới nhất nhằm tăng áp lực lên công ty Trung Quốc này do lo ngại về sự an toàn của dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ mà họ xử lý.

Tin tuc quoc te

Tin tức mới nhất về cuộc đua Mỹ – Trung trên chiến trường công nghệ

Trước khi đi vào chi tiết tin tức này, bạn nên biết tại sao ByteDance và Tiktok lại là đối tượng chính gần đây trong đợt thanh lọc này của Mỹ.

ByteDance hiện đang được tranh cãi là đối thủ nặng ký nhất với Google ở thời điểm hiện tại, khi sở hữu Tiktok, nền tảng sáng tạo tốt nhất và cung cấp/ tiêu thụ các video ngắn trên điện thoại. Tiktok cũng dần đầu làn sóng Airpods, audio memes, và có số lượng người dùng hằng ngày có thể đe dọa bất cứ nền tảng nào (hơn 1 tỷ người/ ngày). Điều này khiến Tiktok thành mảnh đất màu mỡ để chạy quảng cáo và tạo doanh thu cho người đăng ký. 

Với định giá không dưới 200 tỷ đô hiện tại, Tiktok đã giúp ByteDance thành công ty “startup” có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất và hiện đang nằm trong top những công ty có giá trị nhất thời đại. CEO của ByteDance hiện tại là  Zhang Yiming (Trương Nhất Minh), 1 công dân Trung Quốc.

Vì thế, gần như không có quá nhiều bất ngờ khi ByteDance lọt vào tầm ngắm của chính quyền tổng thống Trump trên con đường tìm lại sức mạnh của nước Mỹ.

Tin tức gần nhất về cuộc chiến giữa các đại gia công nghệ vs. ông lớn mới nổi Tiktok

“Có bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng ByteDance … có thể thực hiện hành động đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ,”  Tổng thốngTrump ghi rõ trong lệnh gửi đến ByteDance.

Động thái mới nhất của Trump sau lệnh hành pháp mà ông đã ban hành vào tuần trước sẽ cấm một số giao dịch nhất định với TikTok trừ khi ByteDance thoái lui hoạt động trong vòng 45 ngày. ByteDance hiện đang đàm phán để bán các hoạt động của TikTok ở Bắc Mỹ, Úc và New Zealand cho Microsoft Corp (MSFT.O).

Lệnh mới này tạo thêm áp lực, buộc ByteDance phải thoái vốn TikTok và hỗ trợ hợp pháp cho cuộc “đàn áp” của chính phủ Hoa Kỳ đối với ứng dụng truyền thông xã hội do Trung Quốc sở hữu này, cho phép các quan chức Hoa Kỳ kiểm tra sổ sách và hệ thống thông tin của TikTok và ByteDance để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân trong khi các cuộc đàm phán mua bán đang diễn ra.

Phản hồi lại lệnh này, ByteDance cho biết vào thứ Sáu, Tiktok được sử dụng bởi 100 triệu người Mỹ “bởi vì Tiktok là nơi để mọi người giải trí, thể hiện bản thân và kết nối. Chúng tôi cam kết tiếp tục mang lại niềm vui cho gia đình và ý nghĩa cho những người tạo ra trên nền tảng của chúng tôi trong nhiều năm tới. ”

Trump cũng thông báo rằng ông sẽ hỗ trợ nỗ lực của Microsoft để mua các hoạt động của TikTok ở Mỹ nếu chính phủ Mỹ nhận được “một phần đáng kể” trong số tiền thu được, nhưng cũng cho biết có những người mua tiềm năng quan tâm khác.

Khi được chất vấn rằng liệu ông có lo ngại rằng lệnh cấm đối với WeChat có thể ngăn Apple Inc (AAPL.O) bán iPhone tại Trung Quốc hay không, Trump không tỏ ra lo lắng khi trả lời: “Tôi làm những gì tốt về mặt an ninh của đất nước chúng ta,” 

Một nhóm các công ty lớn của Hoa Kỳ, bao gồm cả Apple, đã đưa ra lo ngại trong tuần này về những tác động tiêu cực tiềm tàng đối với các công ty Hoa Kỳ từ các đơn đặt hàng TikTok và WeChat.

Lý do gì để chính quyền Trump “thanh lọc” Tiktok và ByteDance?

Trong khi TikTok được biết đến nhiều nhất với các video ngắn lan truyền trong giới trẻ, các quan chức Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại rằng thông tin về người dùng có thể được chuyển cho chính phủ Trung Quốc.

Năm ngoái, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), một hội đồng của chính phủ Hoa Kỳ chuyên xem xét các giao dịch về các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn, đã mở một bản đánh giá mới về việc ByteDance mua lại ứng dụng Musical.ly vào năm 2017, thông qua thương vụ đó mới có phiên bản TikTok hiện tại.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết vào hôm thứ Sáu, sắc lệnh cũng yêu cầu ByteDance thoái  “bất kỳ dữ liệu nào thu được hoặc có nguồn gốc từ người dùng TikTok hoặc Musical.ly ở Hoa Kỳ.” Ông cho biết CFIUS “đã tiến hành xem xét toàn diện vụ việc và nhất trí đề xuất hành động này với tổng thống để bảo vệ người dùng Mỹ khỏi việc bị khai thác dữ liệu cá nhân ”.

Chính quyền Trump đã tăng cường nỗ lực để thanh lọc những gì họ cho là “không đáng tin cậy” của các ứng dụng Trung Quốc khỏi các mạng kỹ thuật số của Hoa Kỳ. Ngoài TikTok, Trump cũng đã ban hành lệnh cấm các giao dịch với WeChat của Tencent Holding Ltd (0700.HK).

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo Reuters

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.