VNREBATES

Top 5 diễn đàn chứng khoán lớn nhất TTCK Việt Nam

15.04.2022, 09:53 14 phút đọc

Việc tham gia vào các diễn đàn chứng khoán được xem như một thói quen hàng ngày của rất nhiều “chứng sĩ” – nhà đầu tư chứng khoán. F319, Vietstock, F247.com… là một số diễn đàn chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam với số lượng đông đảo các thành viên tham gia cũng như duy trì hoạt động tích cực cùng nhiều chia sẻ chuyên môn hữu ích và chất lượng.

Sự bùng nổ các nhà đầu tư mới tham gia “chứng trường” khiến cho nhu cầu tìm hiểu kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm cũng như trao đổi thông tin giữa những nhà đầu tư trong cộng đồng chứng khoán ngày càng gia tăng.

Sự phát triển của mạng xã hội khiến cho nhà đầu tư ngày càng có nhiều cơ hội tiếp cận nhiều nguồn thông tin khác nhau như các kênh Youtube, các page, group trên Facebook hay các nhóm kín trên Telegram… bên cạnh các trang tin tài chính chính thống. Tuy nhiên, diễn đàn chứng khoán vẫn luôn là kênh trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật tin tức hữu ích mà nhà đầu tư chứng khoán không nên bỏ qua.

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

1. Diễn đàn chứng khoán là gì?

dien dan chung khoan

Diễn đàn chứng khoán là gì?

Trong một cộng đồng ngành nghề hay lĩnh vực nào luôn có nhu cầu trao đổi, chia sẻ thông tin cho nhau giữa những người cùng sở thích, cùng chí hướng, và thị trường chứng khoán cũng không phải ngoại lệ.

Vậy, diễn đàn chứng khoán là nơi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đầu tư, trao đổi thông tin, cập nhật tin thức, chia sẻ những bài phân tích hướng dẫn đầu tư, đánh giá cổ phiếu, nhận định thị trường của đông đảo những nhà đầu tư chứng khoán.

Trên các diễn đàn chứng khoán, tình hình biến động của thị trường, những tin tức, sự kiện nóng hổi liên quan có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu luôn được cập nhật liên tục và nhanh nhất, từ đó mang đến cái nhìn toàn cảnh cho nhà đầu tư.

Không chỉ là một kho tàng kiến thức đa dạng về chứng khoán, các diễn đàn chứng khoán còn là nơi nhà đầu tư trao đổi, chia sẻ quan điểm hay hỏi đáp bất cứ vấn đề nào liên quan đến đầu tư chứng khoán.  

Diễn đàn chứng khoán cũng là nơi nhiều công ty môi giới chứng khoán lên chia sẻ những bài phân tích, đánh giá thị trường, tình hình các cổ phiếu, với mục đích thu hút các nhà đầu tư.

Xem thêm: Tổng quan thị trường chứng khoán Việt Nam 2022 – Tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn

2. Lợi ích của diễn đàn chứng khoán đối với nhà đầu tư

Tham gia các diễn đàn chứng khoán không chỉ là một phương thức hữu ích để học hỏi kiến thức lẫn kinh nghiệm đối với cả nhà đầu tư mới mà nó dường như còn là “món ăn tinh thần” không thể thiếu hay một thói quen hàng ngày của hầu hết các nhà đầu tư lão luyện. Vậy, những lợi ích thiết thực của việc tham gia vào các diễn đàn chứng khoán là gì?

  • Trau dồi kiến thức miễn phí: Kiến thức bạn có thể học hỏi qua khóa học hay sách vở chắc chắn sẽ tốn của một không ít thì nhiều tiền bạc, vậy không có lý gì mà bạn không thử thu lượm kiến thức hoàn toàn miễn phí từ các diễn đàn chứng khoán.
  • Học hỏi kinh nghiệm đầu tư nhanh chóng: Việc phải “trả học phí” và tự rút ra bài học kinh nghiệm từ thực chiến đầu tư là điều đương nhiên nhưng bạn hoàn toàn có thể học tập kinh nghiệm thành công lẫn tránh xa những sai lầm không đáng có trong giao dịch chứng khoán từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp được chia sẻ trên diễn đàn.
  • Cập nhật tin tức, sự kiện nhanh chóng và liên tục: Các diễn đàn chứng khoán luôn có đội ngũ admin và mod thạo tin để liên tục cập nhật các tin tức và sự kiện mới nhất về mọi vấn đề liên quan đến thị trường, nhờ đó bạn có thể nhanh chóng tiếp cận thông tin liên quan đến cổ phiếu mà mình đang nắm giữ.
  • Tham khảo ý kiến từ cộng đồng, lời khuyên từ nhà đầu tư chuyên nghiệp cho những khó khăn trong giao dịch của bản thân: Trên diễn đàn, bạn dễ dàng chia sẻ vấn đề mà mình đang gặp phải liên quan đến hoạt động đầu tư chứng khoán để xin lời khuyên, góp ý từ cộng đồng, từ đó chọn lọc những góp ý thiết thực để giải quyết vấn đề của mình.

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

3. Top 5 diễn đàn chứng khoán lớn nhất và chất lượng tại Việt Nam

3.1 F319 – Diễn đàn chứng khoán lâu đời nhất

Giao diện chính của diễn đàn F319

Tiền thân là Box F319 (thành lập năm 2006) của diễn đàn lừng lẫy tại Việt Nam những năm 2000, ttvnol (trái tim Việt Nam online), diễn đàn F319 được xem là một trong những diễn đàn chứng khoán lâu đời nhất cũng như hoạt động đông đảo nhất tại Việt Nam hiện nay.

F319 thuộc sự quản lý của Công ty Cổ phần VCCORP, đây cũng là đơn vị chủ quản của cafef.vn và cafebiz.vn 2 trong số những trang tin điện tử về chứng khoán tài chính có lượng người truy cập đông đảo bậc nhất.

F319 không chỉ là diễn đàn thảo luận tin tức thị trường chứng khoán sôi động với hơn 760 nghìn thành viên đã đăng ký (số liệu từ 9/2021) mà còn là nơi tập trung nhiều thành viên tích cực – những “cây đa, cây đề” đóng góp những bài phân tích đầu tư hay và chất lượng hay những bài học kinh nghiệm đầu tư hữu ích.

Hoạt động như một forum trao đổi kinh nghiệm truyền thống nên để tham gia diễn đàn này, bạn cần đăng ký tài khoản, đăng nhập và đăng các bài chia sẻ, nhờ tư vấn và các thành viên khác có quyền trả lời, bình luận…

Ưu điểm nổi bật của F319 là các topic luôn thu hút được sự quan tâm và bình luận tương tác cao cũng như được quy định và quản lý khá chặt chẽ nhằm đảm bảo môi trường diễn đàn lành mạnh.

Nhược điểm của diễn đàn là giao dịch khá đơn giản, khó theo dõi và các Topic hầu hết chỉ tập trung vào cổ phiếu Việt Nam và kinh tế vĩ mô mà thiếu nhiều Topic đang hot như Forex, vàng hay dầu.

Xem thêm: F319 – Có gì hay ho ở diễn đàn chứng khoán sôi động nhất Việt Nam? 

3.2 Diễn đàn Vietstock – Diendanchungkhoan.vn

Giao diện của diễn dàn Vietstock

Diendanchungkhoan.vn là diễn đàn của Vietstock.vn – cổng thông tin toàn diện và chuyên nghiệp về tài chính – chứng khoán hàng đầu trên thị trường Việt Nam. Vietstock luôn được xem là điểm đến tin cậy cho hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán khi muốn tìm đọc Báo cáo tài chính của các doanh nghiệp cùng những phân tích chuyên sau hàng ngày.

Những chuyên mục chính được thảo luận trên diễn đàn này rất đa dạng, phải kể đến như: Kiến thức chứng khoán, CLB Phân tích kỹ thuật, Nhận định thị trường, Doanh nghiệp sàn HOSE, phân tích công ty đại chúng tại UPCOM, quỹ đầu tư tại TTCK Việt Nam… cùng những Topic giao lưu, chia sẻ hài hước như Chứng khoán Cười, Xả hơi.

Ưu điểm của diễn đàn là các topic được chia thành các mục bài viết cụ thể, dễ theo dõi và trao đổi thông tin. Theo thống kê ở thời điểm hiện tại, số lượng thành viên tham gia diễn đàn là 165.611 người. Tuy nhiên lượng thành viên tích cực tham gia chỉ khoảng 1.000 tại một thời điểm.

3.3 Diễn đàn F247.com

Giao diện của diễn đàn F247

F247 cũng là một trong những diễn đàn chứng khoán được đông đảo cộng đồng Chứng sĩ tham gia. Diễn đàn này được vận hành bởi Công ty Cổ phần FCorp, theo Giấy phép số 29/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/01/2021 và Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Lâm Bội Ngọc.

Những chuyên mục trên diễn đàn này bao gồm: Thị trường chứng khoán, Thảo luận về doanh nghiệp, Mục đóng góp ý kiến và phản hồi, Chủ đề hot, Tất cả mã Chứng khoán và Kiến thức đầu tư. Nhìn chung các admin của diễn đàn hoạt động rất tích cực và chuyên nghiệp mang đến nhiều thông tin và kiến thức hữu ích về đầu tư chứng khoán cho cộng đồng.

F247 cũng thường xuyên tổ chức các workshop về giao dịch nhằm hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động đầu tư tài chính – chứng khoán cho giới trẻ, đặc biệt là những newbie mới bước chân vào thị trường, giúp họ tiếp cận dễ dàng hơn với những thành viên có kiến thức và kinh nghiệm thực chiến hiệu quả.

Đến thời điểm hiện tại diễn đàn có hơn 45 nghìn thành viên đăng ký và số người cùng truy cập tại một thời điểm khoảng 7 nghìn người xem.

3.4 Diễn đàn Stockbook.vn

Giao diện của diễn đàn/mạng xã hội Stockbook.vn

Điểm khác biệt giữa Stockbook.vn với các diễn đàn chứng khoán khác là nó được xây dựng theo mô hình mạng xã hội và các thành viên có thể đăng bài, chia sẻ, đưa ra các dự báo về các mã cổ phiếu hay trao đổi thông tin chung về thị trường chứng khoán.

Cũng giống như các trang mạng xã hội khác, trên Stockbook mỗi thành viên có trang cá nhân riêng có đánh giá điểm thành tích cũng như hiệu quả giao dịch để những thành viên khác tiện theo dõi. Bên cạnh đó còn có thêm tính năng chọn và theo dõi mã chứng khoán theo yêu cầu trong phần nội dung của bài viết.

Nhược điểm của Stockbook là nhà đầu tư cần tải ứng dụng để được trải nghiệm đầy đủ tính năng, còn phiên bản web của nó nhìn chung khá sơ sài.

Stockbook được vận hành bởi Công ty TNHH iVND theo Giấy phép số 180/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 27/04/2020 và Mrs. Đỗ Huyền Trang là người chịu trách nhiệm quản lý nội dung.

3.5 Diễn đàn KAKATA.vn

Giao diện của diễn đàn KAKATA.vn

KAKATA.vn là một trang điện tử chuyên về lĩnh vực đầu tư chứng khoán, là nơi chia sẻ kiến thức lẫn kinh nghiệm cùng với thảo luận về những vẫn đề liên quan. Dịch từ tiếng Nhật, KAKATA nghĩa là bổ khuyết vào phần còn thiếu, đúng như mục đích hoạt động của diễn đàn này là bổ sung những kiến thức cũng như chia sẻ kinh nghiệm giao dịch thực tế nhằm giảm thiểu rủi ro cho những nhà đầu tư cá nhân. Điểm mạnh của diễn đàn này là những chia sẻ và trao đổi về kiến thức, đặc biệt là kiến thức phân tích kỹ thuật.

Dù không thu hút số lượng lớn thành viên như một số diễn đàn khác nhưng nhìn chung KAKATA có nhiều chia sẻ chất lượng và tập trung vào giao dịch thay vì nhiều topic không liên quan.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết các bước đầu tư chứng khoán online cho nhà đầu tư mới

4. Nhà đầu tư nên chú ý gì khi tham gia các diễn đàn chứng khoán?

Thông tin chia sẻ trên các diễn đàn có đáng tin cậy hay không là thắc mắc chung không của riêng nhà đầu tư nào. Số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường tăng lên chóng mặt khiến cho nhu cầu tìm kiếm thông tin vô vùng lớn, nhờ đó hoạt động trên các diễn đàn chứng khoán vô cùng sôi động.

Tuy nhiên, giữa thời đại có quá nhiều luồng thông tin như hiện nay, thật khó để khẳng định mọi thông tin trên diễn đàn chứng khoán đều đem lại cho bạn những giá trị hữu ích. Hơn nữa, các thông tin chia sẻ trên diễn đàn đều mang tính cá nhân hay phân tích chủ quan, điều này sẽ dẫn đến độ chính xác lẫn tính khách quan không cao.

Một tình trạng nhiều diễn đàn gặp phải mà nhiều thành viên có tâm huyết “ngao ngán” là số lượng bài đăng chất lượng ít đi thay bằng những câu chuyện ngoài lề hay chém gió, tấu hài đủ các chủ đề không liên quan hoặc sự xuất hiện càng nhiều các nhà môi giới.

Do đó, giữa cả biển thông tin như vậy, bạn cần thận trọng và cảnh giác, đặc biệt cần “gạn đục khơi trong” khi “hóng tin” để tìm ra thông tin hữu ích cho bản thân, tránh tin vào những tin đồn thiếu kiểm chứng mà gây ra những quyết định giao dịch sai lầm. Bởi sự thực thì đòi hỏi thông tin có độ chính xác cao mà lại free thì cũng không khả thi.

Xem thêm: Top 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín và lớn nhất Việt Nam

5. Lời kết

Thời đại công nghệ thông tin phát triển vượt bậc, sự tương tác trên mạng xã hội ngày càng thu hút, đặc biệt là giới trẻ. Do vậy, việc tham gia và hoạt động trên các group Facebook hay các nhóm kín trên Telegram dường như sôi động hơn rất nhiều so với kênh diễn đàn. Thậm chí, nhiều người còn nhận định các diễn đàn chứng khoán đã “hết thời” và nhà đầu tư không còn mấy mặn mà với việc thảo luận trên đó nữa.

Không thể phủ nhận giá trị mà những diễn đàn chứng khoán mang đến cho nhà đầu tư cá nhân nhưng cũng phải công nhận rằng trên các diễn đàn luôn có những luồng ý kiến trái chiều mang đậm tính chủ quan, chưa kể đến những thông tin nhiễu loạn cố tình được tung ra với những mục đích riêng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư.

Do vậy, khi là thành viên của những diễn đàn này nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi tiếp nhận thông tin cũng như kết hợp tham khảo thêm các nguồn thông tin khác như các trang tin điện tử, những báo cáo từ các giới chuyên gia phân tích, tự tìm hiểu thông tin từ doanh nghiệp thông qua báo cáo tài chính… để có góc nhìn sáng suốt nhất. 

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.