VNREBATES

Sàn chứng khoán là gì? 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt Nam

17.07.2022, 11:43 12 phút đọc

Sàn chứng khoán là nơi diễn ra hoạt động mua bán cổ phiếu, trái phiếu giữa các nhà đầu tư. Tìm hiểu top 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín và lớn tại Việt Nam gồm co Hose, HNX, Upcom.

Đầu tư chứng khoán đã không còn xa lạ nhưng việc trang bị kiến thức cơ bản về thị trường này, đặc biệt là sàn giao dịch chứng khoán, đối với các nhà đầu tư vẫn vô cùng quan trọng. Dưới đây, Vnrebates sẽ giới thiệu Top 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín và lớn nhất Việt Nam với mong muốn giúp nhà đầu tư có lựa chọn đúng đắn và yên tâm cũng như tự tin hơn khi giao dịch.

Top 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tin và lớn nhất tại Việt Nam

Top 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tin và lớn nhất tại Việt Nam

Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch các loại chứng khoán đang có trên thị trường giữa các nhà đầu tư. Cụ thể, ngoài mua bán nhà đầu tư có thể trao đổi, trao tặng hoặc chuyển nhượng tài sản trên sàn. Sản phẩm trên sàn giao dịch chứng khoán rất đa dạng như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh,…

Các bạn có thể hiểu đơn giản, sàn giao dịch là đơn vị trung gian hỗ trợ các hoạt động niêm yết, phát hành và thu hồi chứng khoán, thanh toán các lợi nhuận và các chi phí phát sinh cho nhà đầu tư,… Bên cạnh đó, đây cũng là một sân chơi để người mua và người bán chứng khoán trao đổi với nhau. Ngoài ra, các sàn cũng cung cấp một lượng lớn thông tin về công ty, lịch sử giá cả giao động của các mã chứng khoán để nhà đầu tư tham khảo kỹ trước khi ra quyết định.

Sàn chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động mua bán cổ phiếu, trái phiếu giữa các nhà đầu tư

Sàn chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động mua bán cổ phiếu, trái phiếu giữa các nhà đầu tư (Nguồn: Internet)

Các loại sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Cũng giống như các sàn giao dịch chứng khoán trên toàn thế giới, các sàn giao dịch chứng khoán ở Việt Nam cũng phân làm 2 loại: Sàn giao dịch chứng khoán truyền thống và trực tuyến.

Sàn giao dịch chứng khoán truyền thống

Là nơi trực tiếp diễn ra các hoạt động theo dõi và mua bán chứng khoán. Nhà đầu tư sẽ được những chuyên viên tư vấn hỗ trợ trực tiếp ngay tại quầy giao dịch. Tuy nhiên, hiện nay các sàn truyền thống chủ yếu dùng để tư vấn tài chính cho nhà đầu tư cũng như hỗ trợ phân tích dữ liệu. Trong khi đó, việc đặt lệnh sẽ được thực hiện trên sàn giao dịch trực tuyến.

Sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến

Được ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm của sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, sàn chứng khoán trực tuyến áp dụng công nghệ hiện đại đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra nhanh chóng, chính xác nhất. Nhà đầu tư chỉ cần đăng ký mở tài khoản trên các sàn trực tuyến, sau đó nạp tiền và đặt lệnh giao dịch. Sàn chứng khoán trực tuyến còn cung cấp nhiều công cụ hỗ trợ phân tích cổ phiếu, trái phiếu hiệu quả giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Xem thêm: Những kiến thức cơ bản về chứng khoán nhà đầu tư F0 nào cũng nên biết!

Vai trò của các sàn giao dịch chứng khoán

Bên cạnh là nơi trung gian cho các nhà đầu tư mua bán chứng khoán thì vai trò của các sàn chứng khoán là gì. Sau đây là một số vai trò cơ bản và chủ yếu của các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam:

  • Nơi huy động vốn

Sàn chứng khoán là nơi tập trung dòng tiền đầu tư lại với nhau. Các nhà đầu tư dùng số tiền nhàn rỗi để mua cổ phiếu, trái phiếu,… của các công ty phát hành. Thông qua đó, số tiền thay vì dùng cho việc tiết kiệm, tiêu dùng, sinh hoạt sẽ được huy động lại và đóng góp cho hoạt động phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như thúc đẩy nền kinh tế của đất nước ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

  • Tạo môi trường cùng phát triển

Nhờ có các sàn chứng khoán mà các tổ chức, doanh nghiệp huy động được những nguồn vốn lớn đáp ứng việc mở rộng quy mô, phát triển kinh doanh, tăng thị phần,… Ngoài ra, các hoạt động như sáp nhập hay mua lại công ty cũng được thực hiện dễ dàng hơn thông qua các thỏa thuận trên sàn chứng khoán. Vậy nên, việc đủ điều kiện để tham gia vào sàn chứng khoán là mong muốn của đa số các công ty hiện nay.

  • Tái phân phối

Sàn giao dịch chứng khoán góp phần giảm thiểu sự chênh lệch về thu nhập giữa các nhà đầu tư. Cụ thể, khi sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp phát hành, các cổ đông đều có cơ hội được chia cổ tức do công ty chi trả nhằm tái phân phối lợi nhuận. Việc phân chia này không xem xét các bạn là nhà đầu tư mới hay nhà đầu tư lâu năm, mà được phân chia đều theo đúng quy định của Luật chứng khoán.

  • Hợp tác quản lý doanh nghiệp

Khi phát hành chứng khoán ra thị trường có nghĩa là các công ty được sở hữu bởi nhiều nhà đầu tư hơn. Để đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư và sự phát triển của tổ chức, công tác quản lý doanh nghiệp được đặc biệt chú trọng và nâng cao hơn nữa. Do đó, so với các công ty tư nhân trên thị trường thì các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán có sự hợp tác quản lý hiệu quả hơn giữa công ty và người sở hữu.

  • Tạo cơ hội đầu tư

Sàn chứng khoán là nơi mọi người đều có cơ hội kể cả nhà đầu tư lâu năm hay là người mới tham gia với số vốn nhỏ. Sẽ có những loại chứng khoán khác nhau như đầu tư cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ tài chính phù hợp với nhu cầu và chiến lược của mỗi nhà đầu tư. Mỗi lựa chọn sẽ mang lại nguồn thu nhập khác nhau nhưng về cơ hội đầu tư cho mỗi trader là như nhau.

  • Vốn cho dự án

Sàn giao dịch chứng khoán cũng giúp Chính phủ huy động và bổ sung nguồn vốn cho nhiều dự án lớn nhỏ của nhà nước thay vì hình thức đánh thuế cao để tăng ngân sách như trước đây. Hiện nay, bằng hình thức khế ước nợ trên sàn chứng khoán thì Chính phủ đã có thể huy động được khoản vốn phù hợp khi các nhà đầu tư mua khế ước đó.

  • Thước đo nền kinh tế

Vai trò cuối cùng của các sàn chứng khoán đó là thước đo dự báo khuynh hướng chung của nền kinh tế thông qua sự biến động của giá chứng khoán. Nếu chứng khoán tăng giá nghĩa là nền kinh tế chung đang có sự ổn định, ngược lại giá chứng khoán giảm thì thị trường đang phải đối mặt với một số khó khăn. 

Thực_chiến_NGHỀ_Trading

Top 3 sàn giao dịch chứng uy tín và lớn nhất Việt Nam

Sàn chứng khoán HOSE

Sàn Hose hay Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City Stock Exchange) là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Hose trực thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và được thành lập từ tháng 7/2000 và là điểm đến tin cậy của rất nhiều các nhà đầu tư và các doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu tại đây.

Hiện tại, Hose chịu trách nhiệm quản lý hoạt động giao dịch của tất cả các cổ phiếu niêm yết tại đây và trái phiếu doanh nghiệp. Tính đến hết ngày 31/12/2021, quy mô thị trường trên HOSE có 533 mã chứng khoán niêm yết; trong đó gồm 404 mã cổ phiếu, 3 mã chứng chỉ quỹ đóng, 8 mã chứng chỉ quỹ ETF, 113 mã chứng quyền có bảo đảm. Trong đó, có 46 doanh nghiệp đạt vốn hóa tỷ đô niêm yết cổ phiếu trên sàn Hose, trong đó có 3 doanh nghiệp đạt vốn hóa trên 10 tỷ đô là VIC, VCB và VHM. 

Sàn HOSE - Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh

Sàn HOSE – Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (Nguồn: Internet)

Sàn giao dịch chứng khoán uy tín HNX 

Sàn HNX (Hanoi Stock Exchange) hay sở giao dịch chứng khoán Hà Nội là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ 2 tại Việt Nam, nơi diễn ra giao dịch các cổ phiếu của công ty đại chúng niêm yết do sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và quản lý trực tiếp.

Sàn HNX có tiền thân là Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội ra đời năm 2005 và đến năm 2009 thì chính thức hoạt động dưới cái tên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm cuối tháng 11/2021 đạt hơn 485 nghìn tỷ đồng.

Hiện tại, HNX chịu trách nhiệm về 3 thị trường chính bao gồm: Thị trường cổ phiếu niêm yết trên HNX, thị trường trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và thị trường phi tập trung Upcom.

Sàn HNX - Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Sàn HNX – Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh với cơ hội sinh lời hấp dẫn

Sàn UPCOM

Sàn UPCOM hay thị trường UPCOM (Unlisted Public Company Market) là sàn giao dịch chứng khoán của những công ty đại chúng chưa niêm yết. Upcom là nơi tập hợp những công ty cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn, phát hành chứng khoán ra công chúng nhưng chưa được niêm yết.

Hiểu nôm na thì khi cổ phiếu của các công ty chưa đăng ký hoặc không đủ điều kiện niêm yết trên sàn HoSE hay sàn HNX, chúng sẽ được giao dịch trên sàn UPCOM.

Sàn UPCOM hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (Sàn HNX). Upcom được coi là trạm trung chuyển cho các doanh nghiệp có cổ phiếu chưa được niêm yết tham gia giao dịch.

Bắt đầu hoạt động từ năm 2009 với mục đích khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia vào thị trường chứng khoán với chỉ 10 doanh nghiệp, đến thời điểm hiện tại UPCOM đã thu hút được hàng trăm công ty từ lớn đến nhỏ. Hoạt động công khai, minh bạch và là nơi doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nhiều nhà đầu tư là những ưu điểm nổi bật của sàn giao dịch này.

Sàn UPCOM thích hợp để đầu cơ hơn là đầu tư bởi biên độ giao động của sàn là khá lớn, trong khoảng 15% trong khi sàn HNX là ± 10% và sàn HOSE là ±7%.

Tiềm năng thị trường của UPCOM rất lớn, đa dạng về quy mô vốn, quy mô ngành nghề kinh doanh và ngày càng hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Sàn UPCOM là sàn giao dịch chứng khoán của những công ty đại chúng chưa niêm yết

Sàn UPCOM là sàn giao dịch chứng khoán của những công ty đại chúng chưa niêm yết (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Giới thiệu các loại lệnh chứng khoán cho người mới đầu tư

Lời kết

Có nhiều lựa chọn đầu tư chứng khoán như tại các sở giao dịch chứng khoán, thông qua các công ty môi giới chứng khoán…Ngoài 3 sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam uy tín và lớn nhất kể trên, nhà đầu tư có thể lựa chọn giao dịch trên thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC) hay thông qua những nhà môi giới chứng khoán đáng tin cậy như SSI, VPS, VNDIRECT, HSC… hoặc giao dịch CFD cổ phiếu trên các sàn Forex uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn trong việc tìm được sàn giao dịch chứng khoán an toàn và phù hợp với bạn.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.