VNREBATES

Trước căng thẳng Mỹ – Iran, Yên Nhật, Vàng và hàng loạt tài sản trú ẩn tăng sốc

07.01.2020, 08:05 4 phút đọc

Thứ 2, ngày 6.1.2020 thị trường tài chính chứng kiến Vàng, Bitcoin, Dầu, Yên Nhật và các đồng tiền trú ẩn khác tăng sốc sau hành động thả bom ám sát chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất Iran – Qassem Soleimani – của Hoa Kỳ ngày chủ nhật.

Nhu cầu của đồng yên Nhật và các loại tiền tệ trú ẩn an toàn khác, cũng như vàng tăng mạnh vào thứ Hai, 6-1-2020, vì các nhà đầu tư lo ngại rằng hành động giết chết chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất Iran – Qassem Soleimani – của Hoa Kỳ có thể gây ra một cuộc xung đột lớn hơn ở Trung Đông.

Các động thái đã mở rộng nhu cầu tìm kiếm nơi đầu tư an toàn bắt đầu vào thứ Sáu sau khi Thiếu tướng Iran – ông Qassem Soleimani bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào đoàn xe của ông tại sân bay Baghdad.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cảnh báo về một cuộc trả đũa lớn của người Hồi giáo nếu Iran đánh trả, trong khi đó chỉ huy thay thế của Iran đã tuyên bố sẽ trục xuất Hoa Kỳ khỏi khu vực.

Vào Chủ nhật, Iran tiếp tục không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới mà Hoa Kỳ đã rút khỏi năm 2018, nói rằng họ sẽ tiếp tục hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Hoa Kỳ nhưng sẽ giới hạn việc làm giàu uranium của họ.

Các tài sản trú ẩn đồng loạt tăng giá

Đồng yên Nhật đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng là 107,77 so với đồng đô la Mỹ vào thứ Hai trong giờ giao dịch châu Á và đã tăng 0,2% trong ngày ở mức dưới 108.

Giá vàng giao ngay cao hơn 1,6%, ở mức cao gần bảy năm và dầu tăng do lo ngại rằng bất kỳ cuộc xung đột nào trong khu vực có thể làm gián đoạn nguồn cung toàn cầu.

Đồng franc Thụy Sĩ, một loại tiền tệ trú ẩn an toàn khác, ít thay đổi gần với mức cao nhất trong 4 tháng là 1,0824 so với đồng euro vào thứ Sáu.

Bitcoin, mà một số người coi là vàng kỹ thuật số, cũng đã tăng giá, chạm mức cao nhất trong hai tuần là 7.580 BTC.

Mức biến động tiềm ẩn đo bằng biến động euro / đô la, cặp tiền được giao dịch nhiều nhất, tương đối bình tĩnh, cho thấy các nhà đầu tư chưa chạy trốn để thêm sự bảo vệ cho danh mục đầu tư của họ bằng cách mua các tùy chọn tiền tệ.

Một chỉ số biến động tiền tệ do Deutsche Bank phát triển chỉ cao hơn một chút và vẫn gần với mức thấp nhất trong hồ sơ. Các đồng tiền khá nhạy cảm với khẩu vị rủi ro toàn cầu cho thấy mức yếu hơn, bao gồm đồng đô la Úc, đô la New Zealand và Krona Thụy Điển.

Những người tham gia thị trường có khả năng vẫn lo lắng cho đến khi có sự rõ ràng hơn về những căng thẳng địa chính trị giữa Hoa Kỳ và Iran sẽ diễn ra như thế nào, căng thẳng địa chính trị có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt là nếu giá dầu tăng.

Tuy nhiên, cho đến nay, các loại tiền tệ liên quan đến dầu như đồng đô la Canada, đồng Krona Na Uy và đồng rúp của Nga vẫn chưa mạnh lên, mặc dù dầu thô Brent đã tăng 70 đô la vào thứ Hai lần đầu tiên kể từ tháng Chín.

Đồng đô la đang thấp hơn 0,2% so với sáu loại tiền tệ chính và giảm 0,4% so với đồng euro ở mức $1,1196.

Jane Foley, chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại Rabobank, cho biết đồng đô la có thể đang mất dần vị thế trú ẩn sau khi các đồng tiền trú ẩn an toàn khác tăng giá. Đồng đô la đôi khi được coi là một tài sản trú ẩn an toàn do hầu hết các ngân hàng trung ương nắm giữ nó như là tiền tệ dự trữ chính của họ và một phần lớn các công ty toàn cầu giao dịch bằng đô la, nhưng đồng yên và đồng franc đại diện cho đặt cược trú ẩn an toàn truyền thống hơn. Ông Foley dự đoan rằng đồng bạc xanh sẽ suy yếu trong suốt năm 2020.

Ở những nơi khác, đồng bảng Anh đã giao dịch tăng 0,7% với mức $ 1,3160  và tăng 0,4% ở mức 85,04 pence so với đồng EUR khi tuần sắp tới, các nhà lập pháp Anh dự định sẽ tái lập để tranh luận về thỏa thuận rút lui với EU, Thủ tướng Boris Johnson đã đồng ý với Brussels.

Tổng hợp Vnrebates.net

Theo reuters.com

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.