VNREBATES

Wo Token là gì? Dự án “trữ coin nhận lãi” lớn thứ 2 sau Plus Token bị cảnh sát Trung Quốc triệt phá

03.09.2020, 09:51 18 phút đọc

Khi tham gia giao dịch hay đầu tư, hãy giữ 1 cái đầu lạnh, tỉnh táo tìm kiếm các thông tin và xác nhận chéo thông tin từ các nguồn, nếu có dấu hiệu MLM thì tốt nhất để tiền của bạn đầu tư vào cơ hội khác. Wo Token là gì? Về cơ bản, Wo Token chỉ là 1 dự án “lấy tiền của người đến sau trả cho người đến trước”… đến khi số lượng người đến sau đủ lớn, họ sẽ ôm tiền và bỏ chạy.

Wo Token la gi

Wo Token là gì?

1. Wallet Wo Token là gì?

1.1 Wallet Wo Token Là gì?

Nói ngắn gọn, Wallet Wo Token là dự án trữ coin nhận lãi… tương tự như các dự án ví khác như Cloud Token, Plus Token, hay S Block…và mua các gói đầu tư nhận lãi hằng ngày với lãi suất lên đến 20%/tháng. Theo thông tin giới thiệu quảng bá của dự án:

 • Wo Token là một ứng dụng phi tập trung, đa hệ sinh thái, đa dịch vụ trên điện thoại thông minh của bạn, cung cấp khả năng lưu trữ tài sản kỹ thuật số, trao đổi tiền điện tử, giao dịch chênh lệch giá và hơn thế nữa.
 • Wo Token còn là 1 ứng dụng DApp (Decentralized applications – Ứng dụng phi tập trung) trên nền tảng công nghệ Blockchain  với mục tiêu chính kết nối tiền số với thế giới thanh toán thực bằng cách kết nối coins với ngân hàng. Đó là lý do tại sao họ “công bố” hợp tác với Công ty phát hành thẻ MasterCard: Global Cash. Wo Token DApp sẽ cho phép người dùng sử dụng tiền điện tử được lưu trữ trong ví WoToken của họ bằng cách sử dụng MasterCard.

Wo Token chính thức ra mắt tại Trung Quốc vào ngày 12 tháng 12 năm 2018. Đầu tháng 2/2019 , Wo Token được giới thiệu tại Hàn Quốc và ngày 16/2/2019 lần đầu tiên được công khai trên phương tiện truyền thông xã hội bên ngoài hai quốc gia đó.

Wo Token giới thiệu là được thiết kế bởi các nhà phát triển 1WorldBlockchain nổi tiếng – công ty chuyên cung cấp các giải pháp dựa trên blockchain. Trước khi “rút êm”,  họ cũng công báo thẻ HK Global Cash Mastercard sẽ chính thức được sử dụng và sàn giao dịch Wo EX sẽ ra mắt vào giữa năm 2019.

1.2 WO Token – công cụ của Wallet Wo Token

WO là 1 Token ERC-20 xây dựng dựa trên nền tảng Ethereum. Thực tế, WO Token không có sản phẩm hoặc dịch vụ nào khả dụng, ngoại trừ các gói tiếp thị chính để tìm kiếm thành viên liên kết và tham gia các gói đầu tư của WoToken.

Khi người dùng tham gia Wo Token, họ sẽ mua WO Token bắt buộc bằng các đồng coin như BTC, ETH… hay các đồng tiền pháp định USD, EUR, GBP…, rồi sau đó sử dụng WO để đầu  tư và nhận lãi. Tất cả các giao dịch sau khi bỏ tiền của bạn vào sẽ được quy đổi và tính bằng WO.

Theo như quảng bá, đồng WO có thể được chuyển đổi lại các đồng tiền người dùng nạp vào và qua các ví mà WO Token hỗ trợ bất cứ lúc nào. 

Dưới đây là những thông tin hiện tại về Wo Token là gì trên website Etherscan.io, có thể thấy giá của WO Token hiện bằng 0, và gần như Token chỉ nằm toàn bộ trong 1 địa chỉ ví:

Wo token la gi

Wo Token là gì?

Wo Token được phân loại là “mã thông báo tiện ích” do có nhiều sản phẩm và dịch vụ mà nó cung cấp. Wo Token “công bố” có giấy phép hoạt động tại Singapore, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Ba Lan, Úc và Hoa Kỳ.

2. Hiện trạng của Wo Token năm 2020

Wo Token la gi

Wo Token là gì?

Theo thông tin từ trang báo nổi tiếng cointelegraph.com vào tháng 5/2020,  cơ quan truyền thông Trung Quốc, Qianba cho hay, cảnh sát địa phương Trung Quốc đã bắt được nhóm đầu sỏ đứng đầu Wo Token, Ponzi tiền điện tử hơn 1 tỷ đô lớn thứ hai của Trung Quốc. Wotoken đã được mở ra xét xử vào ngày 14 tháng 5 tại thành phố Diêm Thành, Trung Quốc.

Theo đó, 6 bị cáo phải đối mặt với phiên tòa vì điều hành phi vụ lừa đảo Wotoken, trong đó có 1 cá nhân có quan hệ với PlusToken Ponzi khét tiếng, được cho là đã tác động đến quỹ đạo giá của Bitcoin (BTC) nhiều lần trong suốt năm 2019. Cả 6 bị cáo đều nhận tội, tòa đề nghị mức án tù từ 6 tháng đến 11 năm.

Wo Token tuyên bố tạo ra lợi nhuận cho người dùng thông qua việc sử dụng các BOT  giao dịch theo thuật toán, và cung cấp hoa hồng giới thiệu cho các chi nhánh. Tuy nhiên, như với hầu hết các trò gian lận MLM, phần mềm giao dịch độc quyền được quảng cáo bởi Wo Token không hề tồn tại.

Tổng cộng, 715.249 người dùng bao gồm thị trường Việt Nam đã đăng ký đã rơi vào tình trạng lừa đảo, dẫn đến việc Wo Token tích lũy được 46.000 BTC, hơn 2 triệu Ethereum (ETH), 292.000 Litecoin (LTC), 56.000 Bitcoin Cash (BCH) và 684.00 Eos (EOS) – trị giá gần như 1 tỷ đô la vào thời điểm bị bắt.

Như vậy, Wo Token đã hoạt động được 15 tháng, từ tháng 7 năm 2018 đến tháng 10 năm 2019.

3. Đặc điểm nhận dạng của Wo Token – dự án lừa đảo “trữ coin nhận lãi”

3.1  Gói đầu tư Apollo là gì?

DApp Wo Token được quảng bá sẽ giúp bạn lưu trữ một số tài sản tiền điện tử bao gồm chính Wo Token, nhưng bạn cũng có thể nhận được phần thưởng nếu bạn gửi tiền điện tử của mình cho phần mềm Apollo được tích hợp với DApp. Giá trị đầu tư tối thiểu là 1.000 đô la và bạn có thể chọn từ hai gói như bên dưới, đồng thời các đại lý của WoToken còn có lợi nhuận hứa hẹn sẽ thu được từ quảng cáo.

Wo Token la gi

Gói đầu tư của Wo Token là gì?

Người dùng đầu tư vào token WOR thông qua ứng dụng WoToken. Theo nền tảng, người dùng cần tạo một tài khoản bằng cách tải xuống dAPP WO Token và nhập số điện thoại địa chỉ email của họ. Sau đó, họ có quyền truy cập vào ví tài sản kỹ thuật số WO Token, gồm BTC, ETH, LETC và ETC. Sau đó, người dùng có thể quyết định chọn Chương trình Apollo, được quảng cáo là một công cụ quản lý tài chính có thể cho phép người dùng “thu được nhiều lợi nhuận hơn”.

Hình trên cho thấy có 2 gói đầu tư chính vào Wo Token như bên dưới:

 • Gói Apollo 1: đầu tư vào token WOR trị giá $ 1000 và nhận ROI hàng ngày từ 0,25% đến 0,5% – theo đó tối đa sẽ là 15%/ tháng.
 • Gói Apollo 2: đầu tư vào token WOR trị giá $ 5000 và nhận được ROI hàng ngày từ 0,3% đến 0,65% – theo đó, tối đa sẽ là 20%/ tháng.

Token WO được tạo bởi WoToken theo yêu cầu và không có giá trị bên ngoài mạng lưới của WoToken. Trong khi đó, tất cả lợi nhuận và hoa hồng trong WoToken được thanh toán bằng token WOR.

Việc đăng kí thành viên liên kết WoToken là miễn phí, nhưng để tham gia vào cơ hội thu nhập với 2 gói Apollo, cần phải đầu tư tối thiểu $ 1000 vào token WOR. Chính sách khi rút tiền ra khỏi WO Token Wallet như sau:

 • Rút gốc trước 45 ngày kể từ ngày đầu tư, phí 5%/ tổng số tiền tham gia đầu tư
 • Rút gốc sau 45 ngày, phí 1%/tổng số tiền tham gia đầu tư

3.2 Cơ chế hoa hồng

WoToken trả tiền hoa hồng giới thiệu thông qua cấu trúc mô hình đa cấp (MLM – Multi Level Marketing). 

Wo Token la gi

Mô hình MLM của Wo Token là gì?

 

Nếu bạn tham gia vào mô hình MLM này sẽ được gọi là F0, người dùng sau đó qua sự giới thiệu của bạn là F1:

 • Nếu có 1 F1 tham gia, hoa hồng F0 = 50% lãi hàng ngày của F1
 • Nếu có 2 F1 tham gia, hoa hồng F0 = 80% lãi hàng ngày F1 + 50% lãi hàng ngày của F2
 • Nếu có 3 F1 tham gia, hoa hồng F0 = 100% lãi hàng ngày F1 + 50% lãi hàng ngày của F2+30% lãi hàng ngày F3
 • Nếu có từ 4-10 F1 tham gia, hoa hồng F0 = 100% lãi hàng ngày F1 + 50% lãi hàng ngày của F2+30% lãi hàng ngày F3 +10% lãi hàng ngày của F4-F10
 • Nếu bạn tham gia gói Apollo 2 và có được 11-15 F1, bạn sẽ nhận thêm 5% lãi hàng ngày của F11-15.  

NGoài ra, còn có thêm cơ chế hưởng doanh số như bên dưới:

 • Cấp độ 1 – Nếu doanh số F1-F10 tạo ra tổng 250.000 đô la, bạn sẽ nhận thêm 5% lãi hàng ngày từ F1 đến vô tận.
 • Cấp độ 2 – Nếu có 3 nhóm dưới đạt tổng 250.000 đô la / nhóm, bạn sẽ nhận thêm 10% lãi hàng ngày từ F1 đến vô tận.
 • …….
 • Cấp độ siêu VIP – sẽ nhận được doanh số toàn cầu là 5% 

Dưới góc nhìn phân tích về cơ chế hưởng lợi nhuận và đầu tư của Wo Token, có thể nhìn thấy rõ ràng đây là 1 dự án SCAM Kim tự Tháp, vì tỷ lệ ROI rất lớn để khuyến khích người dùng lôi kéo và lợi dụng những người bên cạnh tham gia vào mô hình này. Với lợi nhuận khổng lồ như thế này, dù là BOT giao dịch tốt nhất cũng không thể tạo ra suất lợi nhuận đầu tư không tưởng như vậy. 

3.3 Đánh giá website chính thức và các thông tin liên quan

Với các dự án đầu tư online, website chính thức sẽ là nơi đáng tin cậy nhất để tìm được thông tin về dự án đó. Hiện tại website chính thức WoToken.pro không còn truy cập được. Tuy nhiên, vào thời điểm nở rộ, những người truy cập trang web cũng nhận thấy rằng không có nhiều thông tin. Một trong những mẩu tin chính mà người dùng gặp phải là cách bắt đầu với WO Token mà thôi. Những điểm bên dưới bạn cần lưu ý để nhận diện 1 dự án scammer ngoài cơ chế đầu tư và hoa hồng như trên:

 • Web đơn giản, không có chứng chỉ bảo mật SSL và cực kỳ ít thông tin. Gần như không có gì ngoài những điều căn bản về Wo Token và link tải app
 • Có thấy White Paper (sách trắng, giới thiệu về dự án), nhưng đó chỉ là “có vỏ mà KHÔNG ruột”. Thật không may, khi nhấp vào “tải xuống” trên White Paper chính thức, nó sẽ điều hướng trở lại đầu trang web chính, đặc biệt là khu vực nơi người ta có thể tải xuống ứng dụng.
 • “Ecological links” – các liên kết trong hệ sinh thái được đưa ra rất phong phú, như ImToken, BTC.com, My Token, Ethereum… nhưng đường link chỉ dẫn đến  trang chủ các website này, ngoài ra không có link về hợp tác với Wo Token.
 • Dù là 1 token ERC20 dựa trên Blockchain nhưng lại không có Smart contract?
 • Thông tin về đội ngũ đứng sau phát triển dự án rất mơ hồ. Dù được giới thiệu là dự án của 1WorldBlockchain, nhóm  chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính liên quan đến công nghệ Blockchain, nhưng khi kiểm tra thông tin trên 1WorldBlockchain, chúng tôi không tìm thấy bất kỳ chia sẻ nào cả.

3.4 Hợp tác với Neraex exchange – 1 sàn rác tại Nhật Bản

NERAEX là một sàn giao dịch tiền điện tử của Nhật Bản, không được Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) Nhật Bản quản lý, điều này khiến sàn này ít đáng tin cậy hơn so với một số sàn khác. 

Tại thời điểm 2019, khối lượng giao dịch theo thống kê của CMC CoinMarketCap tầm hơn 5 triệu USD nhưng đây là số liệu sàn này cung cấp cho CMC, chứ volume thực tế thì không biết được. Volume giao dịch vẫn có thể bị “làm giả” thông qua BOT trading, nên dữ liệu rất không đáng tin cậy.

Wo Token la gi

Wo Token là gì?

Tuy nhiên, đến thời điểm viết bài này, chúng tôi không tìm thấy website sàn Neraex nữa. Có thể nói sàn Wo Token rất tinh vi, vì họ đưa ra đầy đủ các thông tin bên lề để đảm bảo đủ độ tin cậy khi quảng bá cho dự án này. 

Họ thông báo hợp tác với nhóm phát triển công nghệ Bitcoin hàng đầu 1WorldBlockchain, công nghệ dựa trên nền tảng Ethereum ERC20, và còn hợp tác với 1 sàn giao dịch đến từ Nhật Bản để “đánh lừa” nhà đầu tư, nhưng thực ra nếu tìm hiểu kỹ, Wo Token chỉ nói cho có, không có dẫn chứng cụ thể cũng như giấy tờ để chứng minh. 

4. Kết lại

Đối với những người tham gia thế giới kiếm tiền online, mô hình Ponzi – kim tự tháp của Wo Token không có gì lạ và có thể nói là dễ nhận diện. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư mới và những người mong tìm kiếm lợi nhuận  nhanh chóng, Wo Token đánh trúng tâm lý tỷ lệ lợi nhuận ROI cao và nhanh, càng giới thiệu người khác vào mạng lưới càng kiếm nhiều tiền hơn.

Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất khi tham gia giao dịch hay đầu tư là hãy giữ 1 cái đầu lạnh, tỉnh táo tìm kiếm các thông tin và xác nhận chéo thông tin từ các nguồn, nếu có dấu hiệu MLM thì tốt nhất để tiền của bạn đầu tư vào cơ hội khác. Wo Token về cơ bản chỉ là 1 dự án “lấy tiền của người đến sau trả cho người đến trước”… đến khi số lượng người đến sau đủ lớn, họ sẽ ôm tiền và bỏ chạy.

Theo behindmlm.com, Cointelegraph, Etherscan.io

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.