VNREBATES

XLM coin là gì? Có nên mua XLM coin hay không?

05.09.2020, 09:31 13 phút đọc

Một trong những đồng tiền điện tử đang được trader quan tâm nhất hiện nay đó là XLM Coin. Đồng tiền này gắn liền với Hệ sinh thái Stellar, hứa hẹn mang lại lợi nhuận khá tốt cho các nhà đầu tư. Vậy bạn đã biết XLM coin là gì và có nên mua XLM coin hay không?

XLM coin là gì? Có nên mua XLM coin hay không?

XLM coin là gì? Có nên mua XLM coin hay không?

1. Tổng quan về XLM Coin

Dưới đây là những thông tin cơ bản về XLM coin:

 • Tên: Stellar Lumens
 • Ký hiệu: XLM
 • Blockchain: Stellar
 • Giao thức đồng thuận: Giao thức đồng thuận Stellar (SCP)
 • Loại token: Token tiện ích
 • Trung bình thời gian chặn: 5 giây
 • Trung bình thời gian giao dịch: Hơn 1000 TPS
 • Nguồn cung ban đầu: 100,000,000,000 XLM
 • Tổng nguồn cung: 105,423,795,555 XLM
 • Nguồn cung lưu hành: 20,034,911,425 XLM

1.1  XLM coin là gì?

XLM Coin là đồng token hoạt động trong mạng lưới của Stellar có tên là Lumens (mã: XLM).

Stellar Lumens, gọi tắt là Stellar là một công nghệ thanh toán mã nguồn mở phân nhánh từ Ripple, với cùng nhà sáng lập là Jed McCaleb. Năm 2014, Stellar phân nhánh ra khỏi Ripple và phát triển Giao thức Đồng thuận Stellar (SCP) với khoản đầu tư 3 triệu đô của Stripe (~2 tỷ XLM lúc đó).

Stellar được tạo ra để kết nối các tổ chức tài chính, kết nối ngân hàng, hệ thống thanh toán và người dùng. Hệ thống này góp phần giảm thiểu chi phí cũng như thời gian cho các giao dịch chuyển khoản xuyên biên giới. Stellar có thể xác nhận giao dịch 3-5 giây và mỗi giao dịch có mức phí cực thấp 0,00001 XLM.

Trọng tâm chính của Stellar là các nền kinh tế đang phát triển trong lĩnh vực chuyển tiền và các khoản vay ngân hàng cho những cá thể vẫn nằm ngoài phạm vi của dịch vụ ngân hàng. Stellar không tính phí các cá nhân hoặc tổ chức sử dụng mạng Stellar.

Bên cạnh đó, Stellar cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng, sản phẩm hay tokenized asset trên nền tảng của họ. Tuy nhiên, mạng sử dụng Giao thức đồng thuận Stellar làm cho loại tiền tệ này không thể khai thác. Vì vậy, bạn không thể khai thác XLM coin như với bitcoin.

1.2  Cơ chế hoạt động của Stellar và XLM Coin hoạt động như thế nào

Mặc dù Stellar hoạt động tương tự như hầu hết các công nghệ thanh toán phi tập trung như bitcoin, nhưng tính năng phân biệt chính của nó là giao thức đồng thuận (Consensus protocol).

Phiên bản Stellar hiện nay là kết quả của một đợt hardfork trong lĩnh vực Blockchain năm 2014 đã tạo ra Giao thức đồng thuận Stellar (Stellar Consensus Protocol  – SCP), sau đợt đó Stellar trở thành một hệ thống mã nguồn mở.

Theo giao thức này, quá trình xác thực giao dịch được giới hạn trong một tập hợp các nút đáng tin cậy được lựa chọn thay vì để ngỏ cho toàn bộ mạng lưới các nút. Mỗi nút trên mạng chọn một tập hợp các nút đáng tin cậy như vậy và một giao dịch được coi là được chấp thuận sau khi được xác thực bởi tất cả các nút là một phần của nhóm được chọn này. Chu kỳ phê duyệt rút ngắn này cho phép mạng Stellar xử lý giao dịch nhanh hơn và giữ chi phí giao dịch thấp hơn so với Bitcoin.

Stellar hỗ trợ mô hình trao đổi phân tán, cho phép người dùng gửi thanh toán bằng một loại tiền cụ thể (như EUR) mặc dù họ có thể đang giữ USD. Mạng tự động thực hiện chuyển đổi ngoại hối với tỷ giá tốt nhất hiện có. Người nhận có thể rút số tiền EUR tương đương thông qua đối tác như ngân hàng.

Trong năm 2018, Stellar đã ký một thỏa thuận với TransferTo để thanh toán xuyên biên giới cho hơn 70 quốc gia. Nó cũng trở thành sổ cái công nghệ phân tán đầu tiên có được chứng chỉ tuân thủ Shariah cho các khoản thanh toán và mã hóa tài sản, và được International Business Machines Corp. (IBM) chọn làm đối tác cho một dự án double-pegged stablecoin. 

XLM Coin có tổng cung ban đầu là 100 tỷ token, bao gồm:

 • 95% ra thị trường cho cộng đồng (50% được đưa ra thị trường bằng các chương trình Direct Sign Up; 25% cho các chương trình Partnership; 20% cho airdrop cho những người nắm Bitcoin)
 • 5% do Stellar Development Foundation nắm giữ.

Stellar có mức lạm phát 1% mỗi năm, do đó, tính đến năm 2019, tổng cung của Stellar đã hơn 105 tỷ token sau 5 năm bị lạm phát.

XLM Coin hoạt động theo phương thức Sổ cái phân phối Stellar ghi nhận tiền dưới dạng tín dụng, được phát hành bởi các “mỏ neo”. Một mỏ neo tương tự với các ngân hàng và bộ xử lý thanh toán trên thực tế.

1.3  Các tính năng chính

 • XLM coin được lưu trữ trong một ví tiền ảo để đổi lấy tiền gửi. Các mỏ neo sau đó sẽ được xác nhận đồng thuận để giữ tiền và rút tiền. Nhờ đó, các khoản tiền có thể được gửi và nhận giữa những người sử dụng mạng lưới Stellar trên toàn cầu.
 • Ngoài ra, hệ thống sinh thái của Stellar còn có một nền tảng trao đổi phân phối, cho phép tự động chuyển đổi giữa các loại tiền tệ khác.
 • Bên cạnh đó, Stellar hoạt động như một nền tảng hợp đồng thông minh, sử dụng xác minh đa chữ ký để bảo mật. Tuy nhiên, các hợp đồng thông minh này không linh hoạt như Ethereum.

2. So sánh XLM Coin, Bitcoin và Ripple

2.1 Khác biệt giữa Stellar và Ripple

Ripple và Stellar cùng sử dụng chung giao thức phần mềm nhưng Stellar hướng đến mục tiêu là một hệ thống mã nguồn mở, trong khi Ripple là hệ thống khép kín. Năm 2014, Stellar phân nhánh ra khỏi Ripple và phát triển Giao thức Đồng thuận Stellar (SCP).

Khác biệt giữa Stellar và Ripple

Khác biệt giữa Stellar và Ripple

Stellar ban đầu cũng được phát hành dưới dạng một nhánh của giao thức Ripple và sử dụng cơ chế đồng thuận dựa trên thuật toán “hệ thống chịu lỗi Byzantine” – Practical Byzantine Fault Tolerance (PBFT). Việc triển khai SCP đã thay đổi toàn bộ cơ sở mã nguồn của mạng Stellar, có nghĩa là nó không còn những liên kết với giao thức Ripple như lúc đầu.

Đối tượng khách hàng của Stellar và Ripple cũng khác nhau:

 • Ripple hợp tác với các tổ chức tài chính ngân hàng để triển khai kênh thanh toán xuyên biên giới.
 • Stellar tập trung vào thị trường chuyển tiền, thanh toán vi mô dành cho các cá nhân và doanh nghiệp cũng như để thực hiện các khoản vay cho những người không có tài khoản ngân hàng.

Ngoài ra, 2 hệ thống này còn khác nhau ở chỗ Ripple là tổ chức có cấu trúc thu lợi nhuận còn Stellar là tổ chức phi lợi nhuận.

Xét về cách thức hoạt động, Ripple hoạt động thanh toán quốc tế bằng cách chuyển mã thông báo XRP thông qua mạng Ripple. Kết quả cuối cùng là thanh khoản theo yêu cầu. Trong khi đó, Stellar sử dụng XLM coin như một phương tiện và “neo” để xử lý các khía cạnh tiền tệ truyền thống cho phép các cá nhân giao dịch tiền trực tiếp với nhau,

Nhìn chung, rất khó so sánh stellar hay ripple tốt hơn mặc dù chúng có các chức năng gần tương tự. Lý do đơn giản là mỗi nền tảng được xây dựng cho các mục đích khác nhau và đều tỏ ra khá hiệu quả với các đối tượng khách hàng của mình.

2.2 Khác biệt giữa Stellar và Bitcoin

Khác biệt giữa Stellar và Bitcoin

Khác biệt giữa Stellar và Bitcoin

Sự khác biệt chính giữa mạng Stellar so với Bitcoin  đó là Stellar được dựa trên một thuật toán đồng thuận hơn là khai thác. Điều này có nghĩa là các giao dịch XLM Coin sẽ được xác nhận sau vài giây.

Bên cạnh đó, XLM coin có tỷ lệ lạm phát cố định là 1%/năm, khiến tổng nguồn cung của XLM coin tăng dần theo thời gian.

Ngoài ra, Stellar cho phép bạn giao dịch bằng loại tiền tệ bạn chọn (tiền tệ truyền thống hoặc tiền kỹ thuật số) còn Bitcoin thì không.

3. Có nên mua XLM Coin hay không?

Để đánh giá có nên đầu tư vào XLM Coin hay không, hãy cùng chúng tôi xem xét điểm mạnh và điểm yếu của nền tảng Stellar – cơ sở của đồng tiền ảo này.

Có nên mua XLM Coin hay không?

Có nên mua XLM Coin hay không?

3.1 Điểm mạnh

 • Đây là một trong những nền tảng blockchain lâu đời nhất và phát triển nhất và hiện nó đã phát triển tương đối toàn diện.
 • Stellar ngày càng có nhiều đối tác khách hàng, trong đó có các công ty công nghệ lớn như IBM – doanh nghiệp này công khai sử dụng Stellar để giải quyết giao dịch fiat xuyên biên giới trong thời gian gần.
 • Stellar có khả năng được ứng dụng thực tế bởi nó chuyên về các giao dịch thanh toán và các tính năng như giao dịch tiền tệ.
 • Nhà đồng sáng lập hệ sinh thái Stellar là Jed McCaleb – ông đã tham gia nghiên cứu bitcoin / blockchain từ năm 2011 và là nhân vật rất được tôn trọng trong toàn ngành. Hệ sinh thái Stellar được duy trì bởi một đội ngũ nòng cốt mạnh mẽ và cố vấn bởi các nhà lãnh đạo nổi tiếng trong ngành công nghệ.
 • Stellar có thời gian giao dịch nhanh hơn và phí nhỏ hơn và có tiềm năng cạnh tranh như một nền tảng ICO trong tương lai.
 • Stellar không chú trọng vào tiếp thị hay cường điệu hóa mà tập trung xây dựng công nghệ và cộng đồng.
 • Công nghệ SCP có năng lượng tính toán thấp, khó xâm nhập. Đây là điểm lợi thế hơn cơ chế bằng chứng công việc (PoW) truyền thống.

3.2 Điểm yếu

 • XLM Coin có tỷ lệ lạm phát 1%/năm nhưng thực tế tỷ lệ lạm phát của đồng tiền này từng vượt quá 5% vào năm 2018. XLM coin tính tỷ lệ lạm phát dựa trên tổng nguồn cung (hoặc 104,2 tỷ) thay vì cung cấp lưu thông (18,8 tỷ).
 • Hợp đồng thông minh trên Stellar chưa hoàn thành Turing, bởi vậy tính năng này trở nên kém linh hoạt hơn hợp đồng thông minh trên Ethereum hoặc các nền tảng khác. Tuy nhiên, nhờ vậy, Stellar lại ít bị tấn công hơn Ethereum.
 • XLM Coin không cung cấp phần thưởng khối cho các nhà khai thác nút dẫn đến khó tạo động lực cho các thợ đào tham gia xác minh nút. Đặt bên cạnh Ethereum, thực tế là Stellar có ít nút hơn nhiều.
 • Sự cạnh tranh trong ngành là khá cao trong lĩnh vực nền tảng chuyển tiền / thanh toán. Thậm chí, Stellar còn phải cạnh tranh với chính người anh ruột Ripple của mình.

Nhìn chung, các dự án phi lợi nhuận như Stellar hứa hẹn mang lại lợi nhuận khá tốt cho các nhà đầu tư. Hệ sinh thái này cũng có lợi lớn với một loạt các ứng dụng và được đánh giá về chuyên môn cao cho chất lượng của nền tảng, trong khi công nghệ của XLM coin là độc quyền có rất ít sự cạnh tranh.

Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển có năng lực của Stellar cũng đang tập trung vào việc tạo ra một môi trường sử dụng tốt nhất cho người dùng và phổ biến nền tảng của họ hơn nữa. Việc công bố quan hệ đối tác với IBM và các công ty mang tính biểu tượng khác đã chứng minh sự thừa nhận của cộng đồng công nghệ đối với XLM Coin.

3.3. Cách đầu tư XLM Coin

·        Hướng dẫn cách đào XLM Coin

Stellar không thể đào được như Bitcoin hay Ethereum mà bạn phải staking XLM Coin để có được phần lạm phát của Stellar. Phần thưởng XLM Coin bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào số vote của bạn trên mạng lưới của Stellar.

Để tham gia hoạt động này, các nhà đầu tư cần sở hữu ít nhất 0,05% tổng cung của Stellar. Khi đó, bạn sẽ được sử dụng các dịch vụ staking XLM theo pool thu phí và miễn phí.

Cách đơn giản nhất là tham gia các nền tảng staking. Ngoài ra, trader chỉ có thể kiếm XLM coin thông qua các chương trình airdrop do Stellar và đối tác của họ tổ chức.

· Hãy tìm kiếm cho mình Ví lưu trữ XLM coin an toàn

Các trader có thể lưu trữ XLM coin trên các loại ví đã hỗ trợ nền tảng của Stellar như: Ví cứng (bao gồm các loại Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor) hoặc ứng dụng (ví dụ như Coinbase Wallet, Trust Wallet, Blockchain.com, Keybase, Atomic Wallet…)

Ngoài ra, XLM coin có thể được lưu trữ trên các sàn giao dịch uy tín đã hỗ trợ niêm yết đồng XLM.

·  Nơi giao dịch XLM Coin

Sau 6 năm phát triển, hiện nay, XLM coin đang thuộc top 10 đồng tiền điện tử hấp dẫn trader trên bảng xếp hạng vốn hoá của CoinGecko và được hỗ trợ giao dịch trên hơn 50 sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau. Trong đó, XLM được giao dịch chủ yếu trên sàn Bithumb

Tổng khối lượng giao dịch trung bình 1 tháng của XLM coin đạt hơn 209 triệu đô cho thấy khả năng thanh khoản của đồng tiền này hiện tại đang rất tốt.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn XLM coin là gì và có nên mua XLM coin hay không. Rất mong những thông tin được đề cập trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận dưới đây. Chúng tôi luôn sẵn sàng để giải đáp thắc mắc của bạn.

Chúc bạn có những giao dịch thành công.

Tổng hợp bởi VnRebates

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.