VNREBATES

Tại sao lại còn có Bitcoin Cash và Bitcoin SV bên cạnh Bitcoin?

04.10.2020, 17:30 15 phút đọc

Bitcoin là loại tiền điện tử lớn nhất trong thế giới tiền điện tử – và dường như không có khả năng Bitcoin Cash hoặc Bitcoin SV sẽ gây ra nhiều mối đe dọa cho vị thế của Bitcoin. Vấn đề còn lại là cuộc chiến giữa Bitcoin Cash và Bitcoin SV, liệu coin nào sẽ giành ngôi vị á quân?

Một số altcoin đã được phân tách từ Bitcoin, như Bitcoin Cash, Bitcoin SV, Bitcoin Gold… , đồng thời mỗi loại đều tuyên bố cung cấp những cải tiến lớn so với Bitcoin bản gốc hoặc cạnh tranh lẫn nhau rất khốc liệt. Mặc dù Bitcoin, Bitcoin Cash và Bitcoin SV có tên tương tự nhau, nhưng có sự khác biệt chính giữa các loại tiền điện tử này. Đối với những người mới làm quen đến thế giới tiền điện tử, những khác biệt này có thể không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.

Bài viết này, chúng tôi sẽ dành để giúp bạn hiểu lý do tại sao đã có Bitcoin (BTC) lại còn có Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV), tìm ra sự khác biệt giữa chúng và liệu coin nào sẽ tiềm năng hơn trong thế giới tiền điện tử cạnh tranh.

Bitcoin SV

Bitcoin – Bitcoin Cash – Bitcoin SV

1. Hardfork trong Bitcoin – nguyên nhân dẫn đến Bitcoin Cash và Bitcoin SV

Hard fork (hay hardfork) xảy ra khi các nút (nodes) của phiên bản mới nhất của 1 chuỗi khối Blockchain không còn chấp nhận (các) phiên bản cũ hơn của chuỗi khối đó; điều này tạo ra sự khác biệt vĩnh viễn so với phiên bản trước của chuỗi khối Blockchain đó. Việc thêm một quy tắc mới vào mã code về cơ bản tạo ra một nhánh rẽ trong blockchain:

  • một nhánh mới theo blockchain mới, được nâng cấp
  • và trong khi đó, nhánh còn lại vẫn tiếp tục theo đường cũ.

 

Nói chung, sau một thời gian ngắn, những nhà phát triển trên chuỗi cũ sẽ nhận ra rằng phiên bản blockchain của họ đã lỗi thời hoặc không còn phù hợp và nhanh chóng nâng cấp lên phiên bản mới nhất. 

Một fork trong chuỗi khối có thể xảy ra trong bất kỳ nền tảng công nghệ tiền điện tử nào – ví dụ như Ethereum, Ripple, v.v – chứ không chỉ riêng Bitcoin. Đó là bởi vì blockchain và tiền điện tử về cơ bản hoạt động theo cùng một cách bất kể chúng trên nền tảng mã code nào.

Bạn có thể tưởng tượng các khối trong blockchain như các khóa mật mã di chuyển bộ nhớ. Bởi vì những thợ mỏ trong 1 chuỗi khối đặt ra các quy tắc di chuyển bộ nhớ trong mạng, những người này cần phải hiểu các quy tắc mới.

Tuy nhiên, 1 chuỗi khối muốn hợp lệ thì tất cả các thợ đào cần phải đồng ý về các quy tắc mới và về tất cả những gì được bao gồm hợp lệ trong chuỗi. Do đó, một khi có 1 miner nào muốn thay đổi các quy tắc đó, họ cần phải “rẽ nhánh” – “fork” — như rẽ trái/ phải trên 1 đường đi, tạo ra ngã ba đường — để cho biết rằng đã có sự thay đổi hoặc chuyển hướng đối với giao thức đang sử dụng. Sau đó, các nhà phát triển có thể cập nhật tất cả phần mềm để phản ánh các quy tắc mới.

Bitcoin SV

Bitcoin HardFork  – quá trình bất đồng của những nhà phát triển Bitcoin

Thông qua quá trình phân tách này mà thị trường bắt đầu có các loại tiền kỹ thuật số khác nhau có tên tương tự như Bitcoin: Bitcoin cash, Bitcoin SV, Bitcoin gold, và những loại khác. Đối với nhà đầu tư tiền điện tử thông thường, có thể khó phân biệt được sự khác biệt giữa các loại tiền điện tử này và lập bản đồ các nhánh khác nhau vào một dòng thời gian.

Để giúp giải quyết vấn đề này, dưới đây là lịch sử của các hard fork bitcoin quan trọng nhất trong vài năm qua: Genesis Block (2009), Bitcoin XT (2014), Bitcoin Classic (2016), Bitcoin Unlimited, SegWit (2015), Bitcoin Cash (2017), Bitcoin Gold (2017), SegWit2 (2017), Bitcoin SV (2018).

Trong đó, Bitcoin Cash và Bitcoin SV gây được nhiều tiếng vang nhất trong số các nhánh rẽ. Vì thế, bài viết này sẽ tập trung đi vào 2 nhánh hardfork của Bitcoin này.

2. Bitcoin vs. Bitcoin Cash

2.1  Các thông tin cơ bản

Bitcoin (BTC) Bitcoin Cash (BCH)
Vốn hóa thị trường (T10/2020) $195,207,824,784 $4,081,052,341
Tổng Nguồn cung 21,000,000 BTC 21,000,000 BCH
Nguồn cung hiện tại (T10/2020) 18,506,693 BTC

18,534,513 BCH

Khối lượng giao dịch trung bình 24h

$1,253,799,375

Mức cao mọi thời đại (tính đến T10/2020) $20,089 $4,355
Kích thước khối (Block size) 1 MB 8 MB

2.2  Khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash

Như bạn có thể biết, BTC lần đầu tiên ra mắt vào tháng 1 năm 2009 bởi 1 nhóm/ nhà phát triển nặc danh tên Satoshi Nakamoto – và mặc dù được giới thiệu và được nhiều nhà đầu tư tin rằng, Bitcoin là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng thú vị và mới mẻ, có thể thách thức các ngân hàng và hệ sinh thái tài chính truyền thống, nhưng những vấn đề tiềm ẩn nhanh chóng bắt đầu nổi lên, gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng.

Một trong những nhược điểm lớn nhất chính là khả năng mở rộng của Bitcoin. Blockchain này chỉ có thể xử lý tối đa 7 giao dịch mỗi giây vì kích thước khối của Bitcoin được giới hạn ở 1 MB. Đối với những người ủng hộ ngành công nghiệp tiền điện tử, đây là một mối bận tâm lớn – làm thế nào mà loại tiền điện tử này lại có thể cạnh tranh với Visa, vốn có thể xử lý 65.000 tin nhắn giao dịch mỗi giây?

Lúc đó, có nhiều sự thừa nhận từ cộng đồng Developers và thợ đào rằng, cần phải điều chỉnh một số vấn đề hoặc giao thức để Bitcoin có thể mở rộng quy mô và theo kịp với nhu cầu ngày càng tăng trong những năm tới. Nhưng có rất nhiều bất đồng về những cải tiến này sẽ như thế nào – khiến một nhóm thợ đào và nhà phát triển (developer) bắt đầu một đợt hard fork vào tháng 8 năm 2017, từ đó Bitcoin Cash (BCH) ra đời.

BCH có kích thước khối là 8 MB – lớn hơn gấp 8 lần so với BTC – có nghĩa là BCH có thể xử lý nhiều giao dịch hơn đáng kể hàng ngày (lên đến 2 triệu, theo một số ước tính). Các khoản thanh toán cũng có thể được xử lý nhanh hơn, loại bỏ thời gian chờ đợi phiền phức và giải quyết được các công việc tồn đọng đôi khi thường thấy trên mạng của Bitcoin với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Do đó, Bitcoin Cash đang ngày càng trở thành một phương thức thanh toán phổ biến giữa các nhà bán lẻ chấp nhận tiền điện tử.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải tất cả đều là vấn đề đúng hay sai trong cuộc tranh luận giữa Bitcoin Cash và Bitcoin. Có nhiều nhà phân tích lo ngại về việc có kích thước khối lớn hơn của Bitcoin Cash sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến độ bảo mật. Các nhà phê bình cũng lưu ý rằng mức vốn hóa thị trường của BCH thấp hơn 97,5% so với BTC – và điều này cho thấy rằng đồng tiền này vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng tiền điện tử.

3. Bitcoin vs. Bitcoin SV

3.1 Các thông tin cơ bản

Bitcoin (BTC) Bitcoin SV (BSV)
Vốn hóa thị trường (T10/2020) $195,207,824,784 $2,979,712,310
Tổng Nguồn cung 21,000,000 BTC  21,000,000 BSV
Nguồn cung hiện tại (T10/2020) 18,506,693 BTC 18,532,890 BSV
Khối lượng trung bình giao dịch 24h

$570,576,341

Mức cao mọi thời đại (T10/2020) $20,089 $441
Kích thước khối (Block size) 1MB 128MB

3.2  Khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin SV

Nếu bạn nghĩ rằng những bất đồng của nhà phát triển sẽ kết thúc sau khi BCH được tách khỏi BTC, thật đáng buồn là bạn đã nhầm. Các nâng cấp kỹ thuật được đề xuất cho chuỗi khối Bitcoin Cash không thu hút được sự ủng hộ chung của cộng đồng – cụ thể là các kế hoạch đảm bảo các giao dịch có một thứ tự cụ thể trong một khối và mục tiêu cung cấp chức năng hợp đồng thông minh (Smart Contract).

Điều này dẫn đến một đợt hard fork khác, lần này là xuất phát từ blockchain BCH. Đó chính là Bitcoin SV. Bitcoin SV là 1 nhánh hardfork của Bitcoin và SV là viết tắt của Satoshi’s Vision (trong trường hợp bạn đang thắc mắc).  Lời thề của cộng đồng developers Bitcoin SV là tuân thủ nghiêm ngặt sách trắng (white paper) về Bitcoin của Satoshi Nakamoto, được xuất bản vào tháng 10 năm 2008.

Khi nói đến Bitcoin và Bitcoin SV, một sự khác biệt quan trọng đó là kích thước khối, khi ra mắt dự kiến, block size của BSV ​​lớn hơn 128 lần so với 1 MB nhỏ bé của BTC.

Cộng đồng developer BSV tuyên bố BSV có thể “thay thế mọi hệ thống thanh toán trên thế giới bằng trải nghiệm người dùng tốt hơn, chi phí bán hàng rẻ hơn và mức độ bảo mật an toàn hơn”. Dữ liệu cho thấy rằng giao dịch trên Bitcoin đắt hơn gần 11.000 lần so với thông qua Bitcoin SV – và đây có thể là một yếu tố quyết định quan trọng đối với những người muốn cắt giảm chi phí của họ.

Nhưng trận chiến giữa các hard fork – Bitcoin Cash và Bitcoin SV – thỉnh thoảng cũng rất tồi tệ để tranh giành ngôi vị á quân sau Bitcoin. Trong đó, có 1 sự kiện ảnh hưởng khá nghiêm trọng.

Người sáng lập Bitcoin SV là Craig Wright, một doanh nhân đã gây ra tranh cãi sau khi liên tục tuyên bố rằng mình chính là Satoshi Nakamoto, nhà / nhóm phát minh gốc của Bitcoin. Khi Craig Wright bị cáo buộc là một kẻ lừa đảo, nên các nền tảng bao gồm Binance đã thực hiện một bước đặc biệt là hủy niêm yết BSV hoàn toàn, trong khi BCH đang được giao dịch sẵn từ các sàn giao dịch tiền điện tử lớn.

Năm ngoái, sàn Binance cho biết Bitcoin SV không đáp ứng tiêu chuẩn cao như mong đợi – nói thêm rằng các cặp giao dịch có liên quan đến BSV đang bị tạm ngưng để bảo vệ người dùng.

4. Nên đầu tư vào Coin nào: Bitcoin, Bitcoin Cash, hay Bitcoin SV?

Theo CoinMarketCap, Bitcoin Cash là tiền điện tử lớn thứ 5 thế giới về giá trị vốn hóa thị trường, xếp sau Bitcoin, Ethereum, Tether và XRP. Binance Coin đứng thứ sáu và Bitcoin SV đứng thứ 11 – với khoảng hơn 1 tỷ đô la vốn hóa cách biệt giữa hai đồng coin hard fork từ Bitcoin.

Bitcoin - Bitcoin Cash - Bitcoin SV

Bitcoin – Bitcoin Cash – Bitcoin SV

Giá của Bitcoin SV so với Bitcoin và Bitcoin Cash là bao nhiêu? Câu trả lời đó chính là 1 khoảng cách khá lớn. Tại thời điểm viết bài,

  • 1 BSV trị giá khoảng 161 đô la và 1 BTC trị giá 10,500 đô la – có nghĩa là bạn sẽ mất hơn 65 BSV để sở hữu một Bitcoin duy nhất.
  • Và 1 BCH giá 220 đô la, cũng có nghĩa là bạn cần khoảng 1.4 BSV để mua 1 BCH.

Bitcoin là loại tiền điện tử lớn nhất trong thế giới tiền điện tử – và dường như không có khả năng BCH hoặc BSV sẽ gây ra nhiều mối đe dọa cho vị thế của Bitcoin. Vấn đề còn lại là cuộc chiến giữa Bitcoin Cash và Bitcoin SV.

Trong những năm tới, sẽ rất thú vị khi xem liệu Bitcoin Cash và Bitcoin SV có thể cùng tồn tại thành công trong hệ sinh thái tiền điện tử hay không, hay liệu chúng có bắt đầu mất sức hút trong cộng đồng người dùng tiền điện tử!

Với hơn 5.700 altcoin đang tồn tại – và một số tài sản kỹ thuật số khác đang cố gắng cung cấp các phương thức thanh toán chi phí thấp, có thể mở rộng, thân thiện với thị trường bán lẻ – dự kiến cuộc cạnh tranh sẽ rất khốc liệt trong giới Altcoin, bao gồm cả BCH và BSV, chứ không riêng gì 2 đồng coin này.

Dựa trên những gì đã xảy ra trong những năm qua, chúng tôi cũng không thể loại trừ khả năng sẽ có nhiều fork khó hơn nữa từ Bitcoin, Bitcoin Cash hoặc Bitcoin SV.

Mặc dù một trong những lợi ích của phân quyền là một bên không thể có được toàn quyền kiểm soát tiền điện tử hoặc blockchain của nó, nhưng nhược điểm rõ ràng là thường khó khiến mọi người đồng ý về 1 hướng để có những hành động tốt nhất để cải tiến 1 giao thức, giống như trường hợp của Bitcoin.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo currency.com

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.