VNREBATES

Sau “bạn không thể giết BTC” của Jim Cramer, BTC bay 60 tỷ USD

04.01.2024, 19:28 4 phút đọc

Jim Cramer – người trước đây được biết đến là “đội trưởng đội anti Bitcoin”, mới đây đã đảo chiều quan điểm cho rằng Bitcoin là một kỳ quan công nghệ, thể hiện sự tin tưởng và ủng hộ đối với loại tài sản này. Thế nhưng, dường như thị trường đã cố tình trêu đùa ông khi mà chưa đầy 24h sau tuyên bố mà ông đưa ra, giá BTC đã có cú sập rất sâu khiến vốn hóa của đồng coin này giảm 60 tỷ USD.

Xem thêm:

Bitcoin xóa sạch 60 tỷ USD trong một ngày sau khi Jim Cramer nói “bạn không thể giết BTC”

Chưa đầy 24h sau khi Jim Cramer, một nhân vật truyền thông nổi tiếng với việc dẫn chương trình “Mad Money” của CNBC, tuyên bố rằng ‘bạn không thể giết BTC’ khi phát sóng vào ngày 2 tháng 1, đồng tiền điện tử hàng đầu thế giới, cùng với nhiều loại altcoin, token, meme coin khác đã có cú sập ngoạn mục.

Trên thực tế, chỉ trong vài phút, Bitcoin (BTC) đã giảm từ trên 45.000 USD xuống dưới 42.000 USD trước khi giảm mạnh phần nào, xóa sạch khoảng 60 tỷ USD vốn hóa thị trường, giảm từ khoảng 890 tỷ USD xuống còn 830 tỷ USD.

Biểu đồ vốn hóa thị trường BTC. Nguồn: CoinMarketCap

Biểu đồ vốn hóa thị trường BTC. Nguồn: CoinMarketCap

Tiền điện tử đứng ở mức gần 42.100 USD tại thời điểm xuất bản.

Gần như tất cả các loại tiền điện tử đáng chú ý – Ethereum (ETH), XRP (XRP), Solana (SOL) và Binance Coin (BNB)…đã đột ngột giảm giá đáng kể vào thứ Tư, ngày 3 tháng 1. Tổng cộng, ước tính 540 triệu đô la đã được thanh lý khỏi thị trường tiền điện tử chỉ trong vài giờ.

Bitcoin ETF – hy vọng và những điều không chắc chắn

Một trong những lý do chính khiến Cramer – thường được cho là đội trưởng đội anti BTC – tỏ ra khoan dung hơn với BTC trong lần xuất hiện hôm thứ Ba của mình là do kỳ vọng rộng rãi rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) sẽ phê duyệt một quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay (ETF) vào những tuần đầu tiên của tháng 1 năm 2024 sau nhiều năm bị từ chối.

Sau khi năm 2024 vừa mới bắt đầu, các cuộc thảo luận xung quanh việc phê duyệt đã gia tăng một cách đáng kể, với một số báo cáo cho rằng Bitcoin ETF có thể được thông qua vào những ngày đầu tiên của năm 2024. Một số phóng viên như Eleanor Tarret của Fox Business đã cảnh báo trên X rằng dựa trên thông tin và sự hiểu biết của cô ấy về tình hình thì tin tức sẽ không đến trước ngày 4 hoặc 5 tháng Giêng.

Tuy nhiên, giai điệu của sự lạc quan đã chìm vào im lặng vào thứ Tư khi Matrixport một công ty dịch vụ tài chính, đã xuất bản một tài liệu có tiêu đề “Tại sao SEC sẽ TỪ CHỐI Bitcoin Spot ETF một lần nữa”, trong đó họ không chỉ lập luận rằng sẽ không có sự chấp thuận nào trước quý 2 năm 2024 mà còn cho rằng BTC có thể sẽ giảm theo thấp nhất là 36.000 USD.

Mặc dù tài liệu này có lẽ là một trong những động lực thúc đẩy sự sụt giảm của thị trường Bitcoin và tiền điện tử vào thứ Tư. Tuy nhiên kỳ vọng phê duyệt Bitcoin ETF vẫn có khả năng sẽ xảy ra, quan điểm đó đến từ những nhà phân tích gạo cội trên thị trường như chuyên gia phân tích ETF của Bloomberg: Eric Balchunas, khi ông vẫn duy trì quan điểm cho rằng việc phê duyệt vào tháng Giêng là kết quả có khả năng xảy ra nhất.

Nhà phân tích ETF Eric Balchunas của Bloomberg đăng trên X.

Nhà phân tích ETF Eric Balchunas của Bloomberg đăng trên X.

Cuối cùng, cuộc tranh luận – cùng với sự biến động liên quan – có thể sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi SEC trả lời chính thức cho từng người đăng ký BTC ETF giao ngay.

Phân tích giá BTC

Bất chấp sự sụt giảm đột ngột – tổng cộng 7,56% vào thời điểm xuất bản – được chứng kiến ​​vào ngày 3 tháng 1, giá Bitcoin vẫn cao hơn đáng kể so với mức đã thấy trong hầu hết năm 2023. Trên thực tế, tiền điện tử hàng đầu thế giới đã tăng 154,74% trong 52 tuần qua và vẫn giữ nguyên ở mức 42.160,00 vào thời điểm bài viết này được thực hiện.

Biểu đồ giá BTC 1 ngày. Nguồn: Coinphony.

Biểu đồ giá BTC 1 ngày. Nguồn: Coinphony.

Tương tự, mặc dù mất khoảng 60 tỷ USD vốn hóa thị trường chỉ trong vài giờ, vốn hóa của Bitcoin vẫn gần bằng với một số cổ phiếu vốn hóa lớn nhất ở mức 827 tỷ USD.

Nguồn: Binance Square

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.