VNREBATES

Chỉ số VN30 là gì? Danh sách rổ cổ phiếu VN30 hiện nay

24.08.2022, 22:59 16 phút đọc

VN30 là tổ hợp 30 cổ phiếu của các công ty có vốn hóa lớn, thanh khoản cao nhất sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh. Cùng VnRebates tìm hiểu về chỉ số chứng khoán quan trọng này!

VN30 là một chỉ số vô cùng quen thuộc với bất kỳ nhà đầu tư một khi đã tham gia đầu tư chứng khoán. Nhắc đến VN30, chúng ta nhắc đến bộ top 30 cổ phiếu lớn nhất, thanh khoản cao nhất và được xem là “bộ mặt” của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ tính chất, ý nghĩa và tiêu chí chọn vào rổ VN30. Do đó, trong bài viết sau đây, VnRebates sẽ giới thiệu chi tiết về chỉ số VN30 cho các bạn.

Xem thêm:

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ-Trading

Chỉ số VN30 là gì?

VN30 là bộ chỉ số thành phần của HoSE-Index. Đây là chỉ số được xây dựng từ tổ hợp 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa và thanh khoản hàng đầu đáp ứng đủ điều kiện do HoSE quy định.

Ví dụ: Tính đến cuối phiên ngày 20/08/2022, nhóm VN30 có tổng vốn hóa là 5,6 triệu tỷ đồng chiếm khoảng 36% tổng vốn hóa của VN-Index. Trung bình thống kê, mỗi phiên nhóm 30 mã cổ phiếu bluechip này chiếm khoảng 35 – 40% tổng giá trị giao dịch sàn.

Một số thông tin tổng quan về chỉ số VN30 cụ thể như sau:

 • Tên ký hiệu: VN30.
 • Ngày thành lập đầu tiên: 06/02/2012.
 • Cơ quan quản lý: Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE).
 • Giá trị chỉ số cơ sở: 313.34.
 • Loại chỉ số: Chỉ số giá.
 • Số lượng cổ phiếu gồm: thành phần chính 30 mã cổ phiếu và dự phòng 5 mã cổ phiếu.
 • Chỉ số VN30 có nhiều phiên bản, có thể tính theo chỉ số giá (Price Return) hoặc theo tổng lợi nhuận (Total Return) và dựa trên nhóm tiền tệ USD hoặc VND. Phiên bản tính theo Price Return và đồng VND được dùng phổ biến.
 • Ngày cơ cấu: Vào thứ hai của tuần thứ tư tháng 1 và tháng 7 hằng năm, HoSE sẽ thực hiện cơ cấu rổ VN30 để phù hợp với các tiêu chí đề ra. Kỳ điều chỉnh hệ số chia và free-float: thàng 1,4,7, 10 hằng năm.

Chỉ số VN30 là gì?

VN30 là tổ hợp 30 cổ phiếu của các công ty có vốn hóa lớn, thanh khoản cao nhất sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của chỉ số VN30

Sự ra đời của VN30 mang ý nghĩa to lớn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Ý nghĩa của chỉ số VN30 như sau:

 • Chỉ số VN30 loại bỏ sự “méo mó” của chỉ số VN-Index hiện tại: Các cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn như VNM, VCB, VIC và VHM có vốn hóa vượt trội hơn phần còn lại đã gây nên sự sai lệch, méo mó VN-Index so với thực tế. Với VN30, bằng cách giảm tỷ trọng của các cổ phiếu này về mức 10% tổng vốn hóa thị trường, từ đó, giúp nhà đầu tư có góc nhìn chính xác hơn về thị trường.
 • Chỉ số VN30 đại diện của thị trường chứng khoán tổng thể: Chỉ số VN30 được xem là nhóm dẫn dắt toàn thị trường chung. Thông qua VN30, nhà đầu tư biết được dòng tiền đang chảy vào ngành, lĩnh vực nào, tâm lý giao dịch và xu hướng thị trường hiện nay.
 • Chỉ số VN30 giúp tăng cường cung cấp dịch vụ của HoSE: Điển hình như hợp đồng tương lai dựa trên VN30, chứng chỉ quỹ, quỹ hoán đổi danh mục (ETF),… đã giúp HoSE cung cấp thêm nhiều dịch vụ từ đó, mang nhiều giá trị, nhiều cơ hội đầu tư hơn cho thị trường Việt Nam.

Có thể nói rằng, VN30-index giữ vai trò vô cùng quan trọng giúp xác định xu hướng, tiềm năng và cơ hội đầu tư cho bất kỳ nhà đầu tư nào đánh giá lựa chọn. Sự biến động của giá VN30 phản ánh tổng quát, hiệu quả hơn chỉ số VN-Index hiện tại.

Ý nghĩa của chỉ số VN30

Chỉ số VN30 dẫn dắt thị trường chứng khoán Việt Nam (Nguồn: VnRebates)

Vì sao cần chỉ số VN30 khi đã có VN-Index?

Nếu VN-Index đại diện cho biến động giá của toàn bộ các mã cổ phiếu trên thị trường thì VN30 đại hiện cho nhóm 30 cổ phiếu Bluechips lớn nhất của các công ty đầu ngành. Vậy tại sao đã có chỉ số VN-Index mà vẫn cần chỉ số VN30? Đây chắn hẳn là câu hỏi của không ít nhà đầu tư khi mới tham gia sàn chứng khoán Việt. 

Thực tế thì, chỉ số VN-Index chưa thực sự phản ánh đúng, đủ về thị trường chứng khoán. Như đã nói ở trên, chỉ số VN-Index rất dễ “méo mó” vì các cổ phiếu vốn hóa lớn, gây ảnh hưởng đến tính chính xác của chỉ số. Ví dụ: ngày 09/02/2021, cổ phiếu VIC tăng 5% với quy mô giao dịch chiếm ½ thị trường đã kéo VN-Index tăng hơn 30 điểm, trong khi rất nhiều cổ phiếu khác giảm sàn.

Chính vì thế, VN30 ra đời giúp bám sát, cặn kẽ đến từng mã cổ phiếu với các nguyên tắc khắc ke như chỉ số free-float, vốn hóa, số lượng cổ phiếu,,…để giúp phản ánh chính xác chỉ số chứng khoán Việt Nam.

Công thức tính chỉ số VN30

Chỉ số VN30 được tính toán dựa trên 3 yếu tố cơ bản: 

(1) Giá trị vốn hóa của thị trường, 

(2) Số lượng đang giao dịch

(3) Tỷ lệ phần trăm cổ phiếu chuyển nhượng công khai (Free-Float). 

HoSE sẽ xem xét, tái cơ cấu rổ VN30 định kỳ 6 tháng, tức vào tháng 1 và tháng 7 hằng năm. Việc tính toán chỉ số VN30 được xác định theo công thức sau:

Công thức tính chỉ số VN30

Công thức tính chỉ số VN30 (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa từng thành phần trong công thức:

 • CMV (Capitalization Market Value): giá trị vốn hóa của 30 công ty tại thời điểm hiện tại.
 • BMV (Base Market Value): giá trị vốn hóa của 30 công ty tại thời điểm cơ sở.
 • P1i: Mức giá cổ phiếu hiện tại.
 • Q1i: Số lượng cổ phiếu hiện tại.
 • P0i: Mức giá cổ phiếu tại thời điểm cơ sở.
 • Q0i: Số lượng cổ phiếu tại thời điểm cơ sở.
 •  f1i: Tỷ lệ cổ phiếu tự do giao dịch (Free – Float).
 •  C1i: Tỷ trọng giới hạn vốn hóa của cổ phiếu, tối đa 10%.

Thực_chiến_NGHỀ_Trading

Tiêu chí để chọn 30 cổ phiếu trong rổ VN30

Để được lựa chọn vào rổ VN30, các cổ phiếu phải đáp ứng các nhu cầu khắt khe nhất về vốn hóa, tỷ lệ cổ phiếu tự do và số lượng cổ phiếu đang giao dịch. Chi tiết các tiêu chí của rổ VN30 được thể hiện như sau:  

 • Vốn hóa thị trường (thị giá nhân với số lượng cổ phiếu đang lưu hành): HoSE sắp xếp thứ tự cao đến thấp 50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao nhất trong bình quân 6 tháng. Sau đó, loại trừ các cổ phiếu bị kiểm soát, cảnh cáo hoặc thời gian niêm yết dưới 6 tháng.
 • Tỷ lệ free-float (Số lượng cổ phiếu tự do giao dịch trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành): HoSE sẽ loại trừ các cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do dưới 5%.
 • Tính thanh khoản: HoSE sắp xếp các cổ phiếu tăng dần theo giá trị giao dịch bình quân hằng ngày. Trong số đó, 20 cổ phiếu đầu tiên sẽ được chọn, các cổ phiếu từ số 21 đến 40 thì sẽ ưu tiên chọn lựa các cổ phiếu cũ, sau đó chọn tiếp tục đến các cổ phiếu mới cho vào rổ.

Trên thực tế, rổ VN30 đều được các công ty chứng khoán phân tích và đưa ra dự báo từ nhiều tuần trước đó. Những mã cổ phiếu được nhiều công ty chứng khoán dự báo thì khả năng cao sẽ lọt vào rổ chỉ số và tăng giá trước khi được HOSE công bố.

Xem thêm: 

Tiêu chí lựa chọn rổ VN30

Các bước chọn cổ phiếu của VN30 (Nguồn: Internet)

Danh sách rổ cổ phiếu VN30 hiện nay – Top 30 công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường

Đây là danh sách 30 công ty có vốn hóa lớn nhất trong rổ VN30 được cập nhật trên Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chính Minh, tại thời điểm tháng 8 năm 2022, VnRebates mời các bạn tham khảo nhé!

STT Mã chứng khoán Tên công ty
1 ACB Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu
2 BID Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam
3 BVH Tập đoàn Bảo Việt
4 CTG Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam
5 FPT Công ty Cổ phần FPT
6 GAS Tổng Công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần
7 GVR Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam
8 HDB Ngân hàng Thương mại Cổ phần phát triển TPHCM
9 HPG Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát
10 KDH Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền
11 MBB Ngân hàng Quân đội
12 MSN Công ty Cổ phần Tập đoàn Ma San
13 MWG Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động
14 NVL Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va
15 PDR Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt
16 PLX Tập đoàn xăng dầu Việt Nam
17 POW Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam
18 SAB Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn
19 SSI Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI
20 STB Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín
21 TCB Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam
23 TPB Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong
23 VCB Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam 
24 VHM Công ty Cổ phần Vinhomes
25 VIB Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam
26 VIC Tập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần
27 VJC Công ty Cổ phần Hàng không VietJet
28 VNM Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam
29 VPB Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng
30 VRE Công ty Cổ phần Vincom Retail

Kết luận

Bài viết trên đây, VnRebates đã góp phần giúp các bạn hiểu chi tiết hơn về VN30 là gì. Bên cạnh đó là cách tính, ý nghĩa và danh sách các cổ phiếu đang trong rổ VN30 hiện nay. Hy vọng qua đó, có thể giúp ích cho các nhà đầu tư xác định phong cách đầu tư để tối ưu hóa danh mục và đem lại lợi nhuận tối đa!

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

 Nguồn: hsx.vn

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.