VNREBATES

Nhận định giá cổ phiếu DIG: Lý do cổ phiếu DIG giảm mạnh và bị bán tháo?

08.12.2022, 14:45 15 phút đọc

Vốn là một trong những tâm điểm đã từng tạo nên sự thăng hoa của thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu DIG hiện đang rơi vào giai đoạn thoái trào với tốc độ chóng mặt. Cùng tham khảo bài nhận định của VnRebates về giá cổ phiếu DIG dưới đây để biết lý do vì sao DIG rơi vào làn sóng bán tháo nghiêm trọng như vậy, và liệu có tín hiệu phục hồi nào cho cổ phiếu này trong tương lai hay không.

Xem thêm:

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Cổ phiếu DIG là gì?

Mã chứng khoán DIG (HOSE: DIG) được phát hành bởi Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp). 

DIC Corp tiền thân là công ty kinh doanh xây dựng và bất động sản trực thuộc Bộ Xây dựng được thành lập ngày 26/5/1990. Đến năm 2009, cổ phiếu của công ty chính thức được niêm yết trên sàn HOSE. Hiện tại, DIC Corp nằm trong Top 5 nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam. 

Tính đến nay, DIC Corp là doanh nghiệp Bất động sản có quỹ đất lớn thứ 2 trên sàn HOSE (vào khoảng 8000 ha). Với xuất phát điểm là doanh nghiệp nhà nước, DIC có lợi thế về quỹ đất sạch rộng lớn với chi phí rẻ, tập trung tại các khu vực vệ tinh của các thành phố lớn. Nhiều vị trí đắc địa trong quỹ đất của DIC nằm tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Hậu Giang,… 

Dưới đây là thông tin cơ bản của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp):

Tên công ty  Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng – (DIC Corp)
Mã chứng khoán  HOSE: DIG
Năm thành lập 1990
Địa chỉ Số 15 Thi Sách – P. Thắng Tam – Tp. Vũng Tàu – T. Bà Rịa – Vũng Tàu
Website https://www.dic.vn
Ban lãnh đạo
 • Chủ tịch HĐQT: Ông Nguyễn Thiện Tuấn
 • Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (Phó Chủ tịch HĐQT)
 • Ông Nguyễn Hùng Cường (Phó Chủ tịch HĐQT)
 • Ông Hoàng Văn Tăng (Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc)
 • Ông Phan Văn Danh (Thường vụ HĐQT Độc lập)
Cổ đông lớn
 • CTCP Đầu tư Phát triển Thiên Tân (11,79%)
 • CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội
 • Ông Nguyễn Hùng Cường
 • Ông Nguyễn Thiện Tuấn
Lĩnh vực hoạt động chính
 • Đầu tư phát triển các khu đô thị mới và khu công nghiệp, phát triển nhà và hạ tầng kỹ thuật khu đô thị; 
 • Xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng, công trình hạ tầng kỹ thuật; 
 • Sản xuất và kinh doanh các chủng loại vật liệu xây dựng. [1] 
Vốn điều lệ  4.999 tỷ đồng (2021)
Các dự án tiêu biểu
 • Dự án DIC Chí Linh City
 • Tổ hợp khách sạn 5 sao Pullman và Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế Vũng Tàu
 • DIC STAR LANDMARK Vũng Tàu
 • Khu biệt thự An Sơn tại Lâm Đồng

Ông chủ của DIC Corp là ai?

Hiện tại ông chủ của DIC Corp là ông Nguyễn Thiện Tuấn. Ông Tuấn sinh ngày 16/5/1957 tại Hậu Lộc, Thanh Hóa. Ông bắt đầu sự nghiệp từ một cán bộ tại Bộ Xây dựng và trở thành Chủ tịch HĐQT của DIC Corp từ năm 1990 đến nay. Hiện tại, ông Tuấn là cổ đông lớn thứ 4 của DIC Corp với tỷ lệ sở hữu 7,68%.

Chân dung ông chủ của DIC Corp: Nguyễn Thiện Tuấn

Chân dung ông chủ của DIC Corp: Nguyễn Thiện Tuấn (Nguồn: Internet)

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

Biểu đồ giá cổ phiếu DIG đầu năm đến nay

 • Tiếp tục đà tăng cuối năm 2021, DIG đã có nhiều phiên giao dịch đầu năm chìm trong sắc xanh để đạt đỉnh ở mức giá 98.200 đồng/cổ phiếu (ngày 11/1/2022).  
 • Sang nửa cuối tháng 1, tháng 2 và tháng 3, DIG liên tục có những phiên tăng giảm mạnh đan xen. Dù không giữ được mức đỉnh đạt được hồi giữa tháng 1, DIG vẫn duy trì mức giá khá cao.
 • DIG chính thức bước vào đợt sụt giảm mạnh từ cuối tháng 4 đến hết tháng 7 với thị giá chỉ còn 1/3 so với đỉnh hồi đầu năm. 
 • Đến nửa sau tháng 8, DIG trải qua một đợt sóng hồi nhẹ, giá giao dịch quanh mốc 40.000 đồng/cổ phiếu. 
 • Từ tháng 9 trở đi, DIG liên tục bị bán tháo trầm trọng và chạm đáy 2 năm trước ở mức giá 10.100 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 15/11/2022. 
 • Những phiên giao dịch đầu tháng 12, DIG đã phục hồi mạnh mẽ với nhiều phiên tăng trần lên mức giá trên 19.000 đồng/cổ phiếu rồi tiếp tục 2 phiên giảm thị giá hiện tại là 16.700 đồng/cổ phiếu (ngày 7/12/2022).
Biểu đồ giá cổ phiếu DIG từ đầu năm đến nay

Biểu đồ giá cổ phiếu DIG từ đầu năm đến nay (Nguồn: Tradingview)

Lý do cổ phiếu DIG giảm mạnh và bị bán tháo?

Ngày 11/1/2022 giá cổ phiếu DIG đạt đỉnh ở mức giá 98.265 đồng/cổ phiếu. Đợt điều chỉnh của cổ phiếu DIG bắt đầu từ tháng 4, sau liên tiếp những thông tin tiêu cực liên quan đến các vi phạm của nhiều lãnh đạo một số doanh nghiệp bất động sản. Đến giữa tháng 8, cổ phiếu DIG có đợt sóng phục hồi nhẹ. Tuy nhiên, sang tháng 11 cổ phiếu này bước vào giai đoạn bán tháo mạnh nhất. 

Nếu như cổ phiếu DIG chỉ mất nửa năm để tăng giá gấp 4 lần từ khoảng 24.000 đồng/cổ phiếu (ngày 28/7/2021) vào nửa cuối năm 2021 lên tiệm cận mức giá 100.000 đồng/cổ phiếu vào giữa tháng 1/2022 thì sau đó mã cổ phiếu này cũng “bốc hơi” gần 90% từ đỉnh chỉ trong vòng vài tháng. 

Cổ phiếu này đã ghi nhận những đợt bán tháo “kinh hoàng” nhất trên thị trường. Cụ thể: Trong phiên giao dịch 9/11, hơn 57 triệu cổ phiếu DIG được sang tay với hơn phân nửa khớp lệnh giá sàn 13.400 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu này đứng đầu bảng xếp hạng thanh khoản toàn sàn HOSE. [2] Tiếp đến, trong phiên giao dịch ngày 15/11/2022 sau 7 phiên sàn liên tiếp, thị giá DIG rơi xuống mức giá 10.100 đồng/cổ phiếu, mức thấp nhất trong 2 năm trở lại đây. 

Sau chuỗi ngày điều chỉnh giảm mạnh, DIG đã ghi nhận nhiều phiên tăng trần đầu tháng 12. Đặc biệt, trong phiên giao dịch ngày 5/12, DIG đã bật tăng mạnh mẽ lên chạm mốc 19.300 đồng/cổ phiếu. Hiện tại thị giá DIC đã tăng gần gấp đôi so với mức đáy tháng trước nhưng vẫn thấp hơn đến gần 80% so với đỉnh đạt được hồi giữa tháng 1 năm nay. 

Vậy lý do nào khiến DIG lâm vào đợt thoái trào với tốc độ chóng mặt như vậy?

Nguyên nhân khách quan

 • Chính sách siết chặt tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp khiến DIC Corp cũng như nhiều doanh nghiệp bất động sản khác gặp khó khăn về dòng tiền để phát triển các dự án.
 • Lãi suất tăng liên tục tạo áp lực chi phí tài chính lớn lên các doanh nghiệp bất động sản, đồng thời làm giảm cầu bất động sản. 
 • Liên tục những trường hợp sai phạm nghiêm trọng của các lãnh đạo bất động sản khiến tâm lý nhà đầu tư hoang mang, áp lực bán ngày càng lan rộng.

Nguyên nhân từ bản thân DIG và cổ đông của doanh nghiệp:

 • Trong khi thực lực tài chính đang trải qua giai đoạn dòng tiền kinh doanh âm kéo dài từ 2021 sang 2022 thì từ đầu năm đến nay, DIG liên tục đối diện với động thái thoái vốn của nhiều cổ đông lớn. Đáng chú ý là Công ty cổ phần Kinh doanh địa ốc Him Lam chỉ trong thời gian ngắn đã bán gần 40 triệu cổ phiếu DIG, tương ứng 8,02% vốn điều lệ. Him Lam cũng chính thức không còn là cổ đông lớn của DIC Corp. Gần nhất, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Thiên Tân – Cổ đông lớn nhất của DIG cũng liên tục bán ra hàng triệu cổ phiếu và giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 11,79%. 
 • Cổ phiếu DIG bị xả hàng quyết liệt bởi nhóm nhà đầu tư chịu áp lực lãi vay do sử dụng đòn bẩy. Những nhà đầu tư này đã gồng gánh trong nhiều tháng qua nhưng hiện đã cạn tiền mặt không thể đảm bảo ký quỹ. 
 • Áp lực bán giải chấp cổ phiếu thuộc sở hữu của lãnh đạo công ty cũng là nguyên nhân khiến giá trượt dài. Cụ thể, Chủ tịch Nguyễn Thiện Tuấn và nhiều thành viên gia đình liên tục bị các công ty chứng khoán “call – margin” với con số lên tới gần 30 triệu cổ phiếu. Ngay cả Thiên Tân – Cổ đông lớn nhất của DIG cũng không tránh được tình cảnh bị ép bán giải chấp. [3]
 • Giá cổ phiếu giảm sàn liên tục dẫn đến hiện tượng nhà đầu tư mất kiên nhẫn, hoang mang và bán tháo quyết liệt hơn. 
 • Nhà đầu tư mất niềm tin vì ban lãnh đạo DIC mất uy tín: 
  • Trong năm 2022, chủ tịch Tuấn và người nhà liên tục có động thái mua vào với số lượng đăng ký lên tới hàng triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, tất cả các giao dịch mua vào này đều không đảm bảo số lượng cổ phiếu đã đăng ký với lý do không thu xếp kịp tài chính cá nhân hay diễn biến giá không phù hợp. 
  • Trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường tháng 10, Chủ tịch Tuấn từng khẳng định rằng sau ngày 30/10, nếu giá cổ phiếu DIG vẫn dưới 30.000 đồng/cổ phiếu, bản thân ông sẽ đăng ký mua thêm 10 triệu cổ phiếu nữa. Phát biểu của ông chủ DIC Corp vừa không cứu vãn được sự lao dốc không phanh của cổ phiếu mà ngay sau đó chính ông còn bị các công ty chứng khoán “call-margin” liên tục tới 14 triệu cổ phiếu. 

Nhận định giá cổ phiếu DIG: Có nên mua không?

Tình hình tài chính công ty

 • Quy mô vốn – tài sản của DIG liên tục mở rộng trong giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, tính đến hết quý 3/2022 tổng tài sản của DIG đạt gần 15.829 tỷ, giảm hơn 1.000 tỷ đồng (tức 6% so với đầu năm). Trong đó, tiền mặt và các khoản phải thu lần lượt giảm 45% và 12%, còn hơn 2.064 tỷ đồng và hơn 6.662 tỷ đồng.
 • Giá trị hàng tồn kho tăng 46%, lên gần 5.630 tỷ đồng, chủ yếu do chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước tăng đột biến từ hơn 182 tỷ đồng cuối năm trước lên hơn 1.319 tỷ đồng.
 • Dự phòng giảm giá đầu tư tài chính dài hạn được tăng lên hơn 274 tỷ đồng so với gần 46 tỷ đồng hồi đầu năm.
 • Nợ phải trả của DIG tại thời điểm cuối tháng 9 còn 8.309 tỷ đồng, giảm 9% so với hồi đầu năm. Trong đó, nợ vay chiếm 64% tổng nợ phải trả, tương ứng với 5.302 tỷ đồng (tăng 8% so với đầu năm).
Bảng cân đối kế toán quý 3/2022 của DIC Corp

Bảng cân đối kế toán quý 3/2022 của DIC Corp (Nguồn: DIC Corp)

Tình hình kinh doanh của DIG

 • Kết quả kinh doanh quý 3/2022 cho thấy doanh thu thuần đạt gần 424 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ. Doanh thu từ kinh doanh bất động sản gần 227 tỷ đồng, giảm gần 37% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, mảng bán thành phẩm và cung cấp dịch vụ lại cho dấu hiệu khả quan khi 2 mảng này lần lượt tăng 70% và hơn 42% so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo tài chính quý 3/2022:
Báo cáo tài chính quý 3/2022 của DIC Corp

Báo cáo tài chính quý 3/2022 của DIC Corp (Nguồn: DIC Corp)

 • Cũng trong quý 3/2022, công ty báo lỗ gần 0,97 tỷ đồng do áp lực tài chính tăng cao trong bối cảnh kinh doanh bất động sản sụt giảm. Lần gần nhất DIG báo lỗ là vào quý 1/2017 với giá trị lỗ 15,46 tỷ đồng. 
 • Lũy kế 9 tháng đầu năm của DIC Corp ghi nhận doanh thu đạt 1.517,87 tỷ đồng, giảm 8,3% so với cùng kỳ. Mặc dù báo lỗ trong quý 3 nhưng nhờ kết quả khả quan đầu năm, lợi nhuận sau thuế của DIC Corp ghi nhận 141,67 tỷ đồng, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm 2022, DIC Corp đặt mục tiêu tổng doanh thu 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế dao động trong khoảng 1.800 – 1.900 tỷ đồng. Như vậy, theo báo cáo tài chính kết thúc quý 3, công ty mới đạt 30% kế hoạch doanh thu năm và cách rất xa kế hoạch lãi 1.900 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại Đại hội đồng đồng cổ đông bất thường ngày 12/10, Chủ tịch Nguyễn Thiện Tuấn vẫn khẳng định sẽ hoàn thành kế hoạch lãi trước thuế cả năm 2022 là 1.900 tỷ đồng và cam kết sẽ trả cổ tức với mức tỷ lệ trên dưới 25%.

Cũng trong văn bản giải trình việc cổ phiếu giảm sàn liên tiếp trong các phiên giao dịch đầu tháng 11, Chủ tịch Tuấn khẳng định tình hình sản xuất kinh doanh của công ty vẫn đang diễn ra bình thường và vẫn đang nỗ lực để hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2022 được thông qua trước đó. 

Cổ phiếu DIG: Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm

Cổ phiếu DIG: Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm (Nguồn: DIC Corp)

Đánh giá cổ phiếu DIG có triển vọng trong tương lai

Trong giai đoạn xu hướng thị trường giảm mạnh đặc biệt là đối với thị trường bất động sản, không thể có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi “Cổ phiếu DIG có tốt không?” hay “Có nên mua cổ phiếu DIG không?”. Cùng nhận định cổ phiếu DIG dựa vào những thông tin tài chính cơ bản của mã cổ phiếu DIG như sau:

Theo các chỉ số tài chính, cổ phiếu DIG được định giá khá tốt và có tiềm năng. Hiện tại, thông tin tích cực về việc Ngân hàng nhà nước sẽ nới room tín dụng hy vọng sẽ “xoa dịu” cơn khát vốn cuối năm của các doanh nghiệp bất động sản. Nhờ vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào sự phục hồi của mã cổ phiếu này trong thời gian tới. 

DIC Corp là một trong những doanh nghiệp bất động sản có lợi thế về quỹ đất “khủng” và hiện nắm trong tay khoảng 22 dự án bất động sản lớn nhỏ. DIC Corp dự kiến mở thêm kênh đầu tư phát triển bất động sản khu công nghiệp. Trong giai đoạn 2022 – 2025, doanh nghiệp này kỳ vọng đạt doanh thu tối thiểu 40.000 tỷ đồng và lãi 15.000 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên mức 10.000 tỷ đồng. Tuy vậy, việc công ty đảm bảo các kế hoạch đó có thể hoàn thành hay không vẫn còn là một ẩn số. 

Xem thêm: 

Lời kết

VnRebates vừa cung cấp cho bạn những thông tin chung nhất về cổ phiếu DIG cùng với một vài nhận định về tiềm năng đầu tư của mã cổ phiếu này. Từng được bình chọn là cổ phiếu giúp nhà đầu tư sinh lời nhiều nhất năm 2021 thì nay DIG đang phải đối diện với đợt sụt giảm nghiêm trọng và hiện vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi rõ rệt. Do đó, dù có quyết định đầu tư hay không nhà đầu tư nên thận trọng giải ngân từ từ và chờ đợi theo dõi thêm các tín hiệu đáng tin cậy từ thị trường.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.