Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của Trung Quốc

14.09.2022, 11:20 2 phút đọc

Chuyên gia năng lượng cho biết việc giao khí đốt thông qua đường ống siêu lớn Power of Siberia đang tăng lên, xuất phát từ Nga sang Trung Quốc. Các thống kê cũng cho thấy Nga đang dần trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho Trung Quốc.

#Bên_lề_Trading

Về thỏa thuận cung cấp khí đốt giữa Gazprom và Trung Quốc

Gazprom (Nga) là công ty lọc khí thiên nhiên lớn nhất thế giới. Với doanh số bán ra là 31 tỷ Đô la Mỹ vào năm 2004, nó chiếm khoảng 93% sản lượng khí thiên nhiên của Nga; với lượng dự trữ là 28.800 km³, công ty hiện đang quản lý 16% nguồn khí dự trữ trên thế giới.

Gazprom đã tăng cường xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc thông qua đường ống siêu lớn Power of Siberia.

Đường ống xuyên biên giới dài 3.000 km (1.864 dặm) bắt đầu cung cấp chính thức khí đốt tự nhiên của Nga cho Trung Quốc vào năm 2019. Công suất của tuyến đường phía đông là 61 tỷ mét khối khí mỗi năm, bao gồm 38 tỷ mét khối để xuất khẩu.

Thỏa thuận cung cấp khí đốt qua đường ống đã đạt được vào năm 2014, với việc Gazprom và CNPC ký hợp đồng 30 năm. Thỏa thuận trị giá 400 tỷ USD là thỏa thuận lớn nhất từ ​​trước đến nay của Gazprom và Power of Siberia là đường ống dẫn khí đốt tự nhiên đầu tiên giữa Nga và Trung Quốc.

Công ty Nga hiện đang thực hiện dự án Power of Siberia 2, liên quan đến việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt đến Trung Quốc qua lãnh thổ của Mông Cổ. Đường ống sẽ có khả năng cung cấp tới 50 tỷ mét khối khí một khi đi vào hoạt động.

Xem thêm: Nga chuyển hướng xuất khẩu sang châu Á khi bị áp trần giá

Khí đốt

Những phát biểu liên quan

Ông Kirill Polous, phó giám đốc bộ phận chiến lược của Nga cho biết: ” Nga có khả năng trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất cho thị trường Trung Quốc, khi lượng giao hàng không ngừng tăng lên.”

“Tính đến hợp đồng cung cấp khí đốt theo dự án Power of Siberia đã ký trước đây, tổng khối lượng theo hợp đồng lên tới 48 tỷ mét khối, bao gồm cả việc giao hàng từ vùng Viễn Đông của Nga.” Ông nói trong cuộc thảo luận tại Diễn đàn Khí đốt Quốc tế St.

Ông cũng lưu ý: “Đồng thời, điều quan trọng là trong khi phát triển hợp tác trong ngành công nghiệp khí đốt, Nga và Trung Quốc không làm tăng sự phụ thuộc lẫn nhau đến mức quan trọng.”

Polous cũng lưu ý sự chuyển đổi sang tiền tệ quốc gia trong các thỏa thuận thương mại giữa hai nước, nói rằng “Trong Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, một thỏa thuận đã đạt được để chuyển thanh toán cho nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống dẫn Power of Siberia sang đồng rúp và nhân dân tệ”.

Ông nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi đang nói về cơ chế định giá ổn định và việc không có các rào cản pháp lý đối với việc thực hiện các dự án.”

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Nguồn: RT

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật