VNREBATES

Tại sao FED tăng lãi suất? Vai trò của lãi suất FED đối với nước Mỹ

26.12.2022, 22:19 5 phút đọc

Hiện nay, các nhà đầu tư cùng các nhà kinh tế học đều đang đau đầu với các động thái tiếp theo của FED? Tại sao FED tăng lãi suất? Lãi suất FED có vai trò như thế nào đối với nước Mỹ? Hãy cùng VnRebates trả lời các câu hỏi trên qua bài viết sau đây.

Đọc thêm:

Tại sao FED tăng lãi suất liên tục trong năm 2022?

Câu trả lời cơ bản và dễ hiểu nhất về việc “Tại sao FED tăng lãi suất?” đó chính là kiểm soát lạm phát. Bằng cách tăng lãi suất của FED có thể sẽ làm chậm được sự phát triển của nền kinh tế và làm giảm giá các mặt hàng trên thị trường. 

Lý thuyết là khi lãi suất tăng, người tiêu dùng sẽ hạn chế vay tiền để mua hàng hay sử dụng các dịch vụ hơn. Khi hàng hóa và dịch vụ trở nên quá đắt đỏ thì sẽ càng ít người mua chúng hơn và người bán sẽ phải hạ giá để giữ chân khách hàng. Sự điều chỉnh này sẽ xảy ra tương tự đối với các thị trường khác. [1] 

Xem thêm: Ảnh hưởng của lãi suất đến nền kinh tế như thế nào?

Tại sao FED tăng lãi suất liên tục trong năm 2022?

Tại sao FED tăng lãi suất liên tục trong năm 2022? (Nguồn: Internet)

Lãi suất của FED vận hành như thế nào?

Đầu tiên, các bạn cần hiểu lãi suất FED (Federal Funds Rate) chính là lãi suất mà các Ngân hàng Thương mại thống nhất với nhau khi vay hoặc cho vay dự trữ qua đêm. Kỳ hạn lãi suất rất ngắn vì các ngân hàng được yêu cầu phải có mức dự trữ tiền tối thiểu để đảm bảo tỷ lệ dự trữ tiền mặt bắt buộc theo quy định của FED.

Khi dự trữ của một ngân hàng bị xuống thấp, ngân hàng đó sẽ đi vay mượn thêm từ ngân hàng khác và họ phải chịu lãi suất dựa trên Federal Fund Rate (FFR). Từ đó, lãi suất mà các ngân hàng thoả thuận với nhau sẽ là cơ sở cho lãi suất mà người tiêu dùng phải trả. Khi hai lãi suất đầu vào tăng (lãi suất liên ngân hàng và lãi suất tiền gửi), lãi suất đầu ra phải tăng tương ứng để đảm bảo được lợi nhuận, từ đó ảnh hưởng đến doanh nghiệp và lượng tiêu dùng. [2]

Lãi suất này luôn được FED đặt phạm vi được quy định trước. Dưới đây là phạm vi mục tiêu được công bố tại Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) trong năm 2022:

 • 26/01/2022: 0%-0.25%
 • 16/03/2022: 0.25%-0.50%
 • 4/5/2022: 0.75%-1.00%
 • 15/6/2022: 1.50%-1.75%
 • 27/7/2022: 2.25%-2.5%
 • 21/9/2022: 3.00%-3.25%
 • 2/10/2022: 3.75%-4.00%

Tham khảo thêm: Chứng khoán Mỹ tụt dốc, mọi ánh mắt đổ dồn về cuộc họp của FED

Vai trò của FED đối với nước Mỹ như thế nào?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nắm giữ vai trò quan trọng trong việc giám sát nền kinh tế Mỹ, điều tiết chính sách tiền tệ và giúp nền kinh tế Mỹ phát triển một cách ổn định.

Từ lúc thành lập, FED đã có nhiều sự thay đổi về vai trò và nhiệm vụ, trong đó 3 nhiệm vụ chính của FED đã được đề ra là: 

 • Việc làm tối đa;
 • Giá cả ổn định;
 • Lãi suất dài hạn vừa phải

Dựa vào đó, FED sẽ đưa ra các quyết định, chính sách cụ thể để đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. 

 • FED sẽ thực thi chính sách tiền tệ quốc gia với mục đích tạo việc làm, ổn định giá cả và điều hòa lãi suất dài hạn bằng cách tác động các điều kiện tiền tệ và tín dụng. Việc Fed tăng hay giảm lãi suất được điều chỉnh phù hợp với thực trạng của nền kinh tế Mỹ. Theo các nhà hoạch định chính sách của FED, tốc độ phát triển kinh tế cần phải ở một mức cho phép để nền kinh tế có thể ổn định phát triển, tránh nhiều rủi ro xảy ra. 
 • Duy trì mức lạm phát 2% là mục tiêu lâu dài của FED nhằm thúc đẩy một nền kinh tế mạnh mẽ, tạo thêm việc làm và nâng cao mức sống cho người dân Mỹ. Động thái mới nhất của Fed sau bốn lần tăng ba phần tư điểm là tăng mức lãi suất liên tiếp từ 4,25% đến 4,5%. Theo FED, những đợt tăng lãi suất đang diễn ra trong tầm mục tiêu sẽ là phù hợp để đạt tới một vị thế chính sách tiền tệ đủ thắt chặt. 

Bên cạnh đó, FED còn có vai trò giám sát các tổ chức ngân hàng thành viên nhằm đảm bảo hệ thống tài chính và ngân hàng quốc gia an toàn, bảo đảm quyền tín dụng của người tiêu dùng. 

Cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức quản lý tài sản có giá trị, các tổ chức chính thức nước ngoài và chính phủ Hoa Kỳ. FED đóng vai trò chủ chốt trong vận hành hệ thống chi trả của toàn quốc gia.

Có thể bạn quan tâm: Sắc xanh bao trùm thị trường phố Wall sau quyết định nâng lãi suất 0.75% của Fed

Vai trò của FED đối với nước Mỹ như thế nào?

Tại sao FED tăng lãi suất? Vai trò của FED đối với nước Mỹ như thế nào? (Nguồn: Internet)

Kết luận

Tình hình kinh tế thế giới nói chung, Hoa Kỳ nói riêng đều đang chịu ảnh hưởng tích cực cũng như tiêu cực đến từ các quyết định của FED. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho các bạn hiểu được tại sao FED tăng lãi suất và từ những kiến thức trên, các bạn có thể đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.