VNREBATES

Trái phiếu VsetGroup lừa đảo: Lối thoát nào dành cho các nhà đầu tư?

21.12.2022, 23:07 6 phút đọc

Gần đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn VsetGroup đã ký 909 hợp đồng mua bán trái phiếu với tổng giá trị hơn 288 tỷ đồng. Tuy nhiên điểm đặc biệt là công ty này không hề nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khi phát hành lô trái phiếu đó. Trong bài viết này, VnRebates sẽ thông tin đến các bạn chi tiết về vụ việc này.

Tìm hiểu thêm:

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Diễn biến vụ việc trái phiếu VsetGroup phát hành sai quy định

Từ ngày 01/01/2020 – 27/10/2021, công ty VsetGroup đã ký 909 hợp đồng chào mua trái phiếu VsetGroup với giá trị hơn 288 tỷ đồng mà không đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Qua kết quả kiểm tra UBCKNN thông báo rằng công ty VsetGroup có hoạt động chào bán trái phiếu bất thường và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Trong kết quả kinh doanh của VsetGroup, công ty này liên tục công bố kết quả kinh doanh khá tốt, tiềm năng tăng trưởng vững mạnh, nhưng công ty lại không tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng với mức lãi suất rẻ hơn từ 5-6% mà lại chọn phương án phát hành trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cao gấp nhiều lần. [1]

Câu hỏi đặt ra là liệu kết quả kinh doanh đó có phải là thật? Và liệu năng lực tài chính thực sự của công ty như thế nào mà không thể tiếp cận vốn vay của ngân hàng, trong khi đó phải huy động trái phiếu với mức lãi suất cao hơn rất nhiều?

Xem thêm: Cổ phiếu có khối lượng lớn có tốt hay không?

Trái phiếu VsetGroup phát hành sai quy định

Trái phiếu VsetGroup phát hành sai quy định (Nguồn: Internet)

VsetGroup bị xử phạt 600 triệu đồng vì phát hành trái phiếu “chui”

Thông qua kiểm tra, UBCKNN đã tiến hành xử phạt công ty VsetGroup cụ thể như sau:

Ngày 30/11/2021, UBCKNN đã ban hành Quyết định số 814/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính VsetGroup 600 triệu đồng theo quy định tại điểm c, khoản 5, Điều 10, Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, UBCKNN còn yêu cầu doanh nghiệp này khắc phục hậu quả theo quy định tại điểm a, khoản 8, Điều 10, Nghị định số 156/2020/NĐ-CP buộc VsetGroup phải thu hồi toàn bộ trái phiếu đã chào bán. Đồng thời hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua trái phiếu và tiền lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Thời hạn thanh toán cho các nhà đầu tư là tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu. 

VSetGroup bị xử phạt 600 triệu đồng

VsetGroup bị xử phạt 600 triệu đồng (Nguồn: Internet)

Lối thoát nào dành cho những người mua trái phiếu VsetGroup?

Qua kiểm tra, UBCKNN phát hiện công ty VsetGroup không theo dõi, hạch toán trên TBTC của công ty tại thời điểm 31/12/2020 và 30/6/2021 đối với các khoản tiền thu được từ chào bán trái phiếu, trả lãi vay, trả gốc vay trái phiếu. 

Các khoản tiền chào bán trái phiếu được các thành viên trong công ty rút ra khỏi tài khoản của công ty, không được nhập quỹ và theo dõi trên sổ sách của công ty.

VsetGroup dùng dằng trong việc bồi thường cho nhà đầu tư

Sau khi xử phạt hành chính công ty VsetGroup, UBCKNN đã ra công văn số 4064/UBCK-TT nhằm yêu cầu công ty này hoàn trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, phía công ty VsetGroup kéo dài thời gian hoàn tiền đối với nhà đầu tư thành nhiều đợt và tạm dừng thanh toán lãi suất vì lý do tập trung tài lực cho các dự án khác.

Như vậy sau hơn 10 tháng, tính từ thời điểm UBCKNN yêu cầu VsetGroup buộc thu hồi chứng khoán chào bán và hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán, nhưng công ty này vẫn tiếp tục làm trái quy định của nhà nước và không hoàn trả tiền cho nhà đầu tư.

Công văn yêu cầu VSetGroup hoàn tiền cho nhà đầu tư

Công văn yêu cầu VSetGroup hoàn tiền cho nhà đầu tư (Nguồn: Internet)

Người dân tố cáo VsetGroup tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư tiếp tục kiện VsetGroup và tố cáo doanh nghiệp này có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng thông qua việc mua bán trái phiếu.

Tiêu biểu nhất là đơn tố cáo của anh N.Q.T trú tại Cầu Giấy, Hà Nội, anh cho biết vào ngày 5/6/2021, anh đến chi nhánh miền Bắc của VsetGroup tại tầng 12 Việt Hàn Tower, Hai Bà Trưng, Hà Nội để ký hợp đồng mua trái phiếu trị giá 200 triệu đồng với thời hạn 12 tháng.

Vào tháng 12, VsetGroup bị phạt 600 triệu đồng về hành vi phát hành trái phiếu không hợp lệ thì công ty có yêu cầu anh ký hợp đồng mới với thỏa thuận cho vay thời hạn đến 5/6/2022.

Sau đó vụ việc đó, anh T. đã được lãnh đạo VsetGroup liên lạc và gửi văn bản thỏa thuận hoàn trả vốn và lãi là 203.750.000 đồng vào ngày 15/7/2022 đến 15/8/2022. Tuy nhiên, đến ngày 15/8/2022, anh T. vẫn không nhận được tiền.

Lối thoát nào dành cho những nhà đầu tư mua trái phiếu VsetGroup

Lối thoát nào dành cho những nhà đầu tư mua trái phiếu VsetGroup (Nguồn: Internet)

VsetGroup liên tục tìm cách trì hoãn thanh toán tiền cho nhà đầu tư bằng cách ra văn bản vào ngày 5/9/2022. Nội dung hứa hẹn rằng sẽ tiến hành thanh toán bằng 2 đợt vào tháng 9 và tháng 10/2022. Tuy nhiên, sau khi kết thúc đợt 1, số tiền của anh T. vẫn bặt vô âm tín.

Sau nhiều lần liên tục bị VsetGroup chậm thanh toán, anh T. đã kiện doanh nghiệp này đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Đọc thêm: Cổ phiếu CEO tăng trần liên tục: Tập đoàn C.E.O Group nói gì?

Kết Luận 

Vậy là trong bài viết này VnRebates đã thông tin đến các bạn chi tiết về vụ chào bán trái phiếu trái phép của Vsetgroup. Nếu các bạn thấy bài viết này có giá trị thì hãy ủng hộ VnRebates bằng cách chia sẻ bài viết này nhé. Chúc các bạn giao dịch thành công!

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.