VNREBATES

Trung Quốc cảnh báo: Mỹ không nên theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại với Đài Loan

18.08.2022, 19:08 2 phút đọc

Không bao lâu sau khi thông tin Mỹ và Đài Loan muốn đàm phán thương mại được công bố, Trung Quốc đã có những phát ngôn liên quan để phản đối việc này. Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình và kêu gọi Mỹ không đưa ra phán quyết sai lầm.

Tin_tức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay cho biết, Trung Quốc kiên quyết phản đối đàm phán thương mại giữa Mỹ và Đài Loan, sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lãnh thổ, an ninh và phát triển các lợi ích.

Nội dung chính phát ngôn của Trung Quốc

Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết  Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình và kêu gọi Mỹ không đưa ra phán quyết sai lầm sau khi Washington và Đài Bắc đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại vào đầu mùa thu này.

Điều này được đưa ra sau khi Phó đại diện thương mại Mỹ (USTR) Sarah Bianchi phát ngôn rằng: “Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Đài Loan sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ thương mại, đầu tư, thúc đẩy đổi mới cũng như tăng trưởng kinh tế cho hai nước.”

Trung Quốc phản ứng sau khi John Deng, quan chức đàm phán thương mại của Đài Loan, bày tỏ hy vọng có thể bắt đầu đàm phán thương mại với Mỹ sớm nhất trong tháng 9, hướng đến một thỏa thuận tự do thương mại song phương.

Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung những năm gần đây. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Trong khi đó, Mỹ dù tuyên bố không công nhận sự độc lập của Đài Loan, tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc nhưng liên tục có những động thái “ngoại giao” với Đài Loan như một quốc gia đồng minh mà không được sự đồng ý của Trung Quốc.

Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng ngoài việc tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan thì thậm chí còn cung cấp cho hòn đảo này các loại khí tài hiện đại. Trung Quốc từng cảnh báo quan hệ giữa nước này với Mỹ “sẽ bị phá vỡ nếu không xử lý đúng cách vấn đề Đài Loan”. Trong cuộc điện đàm ngày 28/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng “những ai đùa với lửa sẽ bị bỏng”.

Phản ứng của thị trường

Trong bối cảnh này, đồng đô la Úc đang được hưởng lợi nhiều nhất trong số các đồng tiền vì đồng AUD là đồng tiền chịu tác động khá nhiều từ Trung Quốc. Mặc dù chưa có biến động nào quá lớn do những mâu thuẫn mới chỉ đang diễn ra trên truyền thông, nhưng đồng AUD dường như cũng đã bắt đầu có những sự thay đổi.

Hiện AUD/USD đang giao dịch ở mức 0,6961, tăng 0,42% so với ngày hôm trước, tại thời điểm viết bài.

AUDUSD phản ứng

AUDUSD phản ứng sau khi Trung Quốc phản đối việc đàm phán thương mãi giữa Mỹ và Đài Loan

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Nguồn: FxStreet

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.