Đón đầu xu hướng DeFi 2020-2021 (Kỳ 2): 7 thử thách biến tầm nhìn của hệ sinh thái DeFi thành hiện thực

03.10.2020, 15:30 25 phút đọc

Là 1 hệ sinh thái tiềm năng, nhưng DeFi đang gặp khá nhiều thử thách để nâng cao vị trí của mình trên thị trường tài chính hiện đại. Cùng tìm hiểu 7 thử thách để biến mục tiêu của DeFi thành hiện thực!

Tiếp nối bài viết đầu tiên của chúng tôi: DeFi – xu hướng 2020-2021 (Kỳ 1): Điều gì làm nên hệ sinh thái DeFi?, bài viết thứ 2 này chỉ ra 7 thử thách chính mà DeFi cần phải vượt qua để có thể trở mình thành 1 hiện thực có thể thay đổi nền công nghệ tài chính.

DeFi

DeFi – the next big Thing

1. 7 thách thức chính của hệ sinh thái DeFi

1.1 Danh tính và Danh tiếng

Bước đầu tiên khi tham gia giao dịch tài chính thường yêu cầu xác định các bên giao dịch xác định được danh tính. Tuy nhiên, mục tiêu cốt lõi của DeFi lại đi ngược lại tập quán này, khi nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính của một người mà không phụ thuộc vào danh tính. Điều này mang lại các rủi ro như:

 • Có thể gây rắc rối vì vi phạm các quy định KYC / AML / OFAC (Hiểu về khách hàng / Chống rửa tiền / Cơ quan kiểm soát tài sản nước ngoài) không chỉ có thể dẫn đến 1 khoản tiền phạt lớn mà còn có thể bị buộc tội hình sự.
 • Nếu DeFi Relayer (chức năng lưu trữ sổ đặt hàng trên giao thức DeFi) tạo điều kiện cho việc trao đổi giữa các bên không xác định được danh tính và các bên liên quan đó vi phạm bất kỳ quy định nào trong số này, hậu quả có thể nghiêm trọng.
 • Hơn nữa, nếu không có cách nào để thực thi xác định danh tính, hầu hết các đề xuất về quản trị phi tập trung của các dự án DeFi sẽ nhanh chóng bị giảm xuống.

 

Trong khi vẫn chưa có các giải pháp hoàn chỉnh, các dự án đang nghiên cứu các cách cho phép tiến hành thủ tục KYC mà không cần giới thiệu tập trung. Ví dụ: Relayers trên 0x có thể chọn tham gia triển khai nhóm thanh khoản được cấp phép để đảm bảo rằng nhóm đó chỉ có thể truy cập được đối với các địa chỉ Ethereum trong danh sách cho phép đáp ứng các yêu cầu nhất định, chẳng hạn như các yêu cầu của chính sách AML và KYC.

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn không đảm bảo xác nhận danh tính theo cách cho phép người ta biết rằng một đối tác đáng tin cậy mà không loại trừ những đối tác bên ngoài hệ thống tài chính truyền thống và hệ thống tập trung hóa.

Một số bên đã phát hành EIP (Ethereum Improvement Proposal – Đề xuất cải tiến Ethereum) để kết hợp tuân thủ KYC / AML vào mã thông báo ERC-20.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những đề xuất này vẫn yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ làm việc cùng nhau ngoài chuỗi khối thông qua một công ty cụ thể để xem xét các chính sách KYC của nhau và hiện tại vẫn chưa rõ liệu các đề xuất này có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quy định hay không.

Thiết lập danh tiếng trong thế giới công nghệ blockchain là một thách thức khác biệt. Đây là một trọng tâm được tập trung cao độ vì phạm vi sản phẩm có thể mở rộng khi sản phẩm mang lại cảm giác về danh tiếng và uy tín trên chuỗi Blockchain. Hiện tại có hai cách chính để cố gắng thiết lập danh tiếng trong các mạng này:

 • Cho phép mọi người bắt đầu trên một sân chơi bình đẳng với giả định rằng những người tham gia mạng là những tác nhân tốt. Những người tham gia được chứng minh là không đáng tin cậy sau đó sẽ bị trừng phạt. Những người bảo lãnh trên mạng lưới Dharma thuộc loại này, trong đó họ dần dần xây dựng danh tiếng theo thời gian thông qua hồ sơ trực tuyến về tính chính xác và hành vi của mình.
 • Chuyển dữ liệu tín dụng hiện có vào mạng blockchain thông qua oracle (Chúng tôi sẽ giải thích về Oracle bên dưới). Tuy nhiên, đây không phải là một cải tiến so với hệ thống tài chính truyền thống về việc cho phép tiếp cận công bằng.

 

Nếu việc thiếu phương pháp trên chuỗi (on-chain) yêu cầu người dùng không cần tiết lộ quá nhiều về danh tính cá nhân của họ, cũng có nghĩa là hầu hết các dự án DeFi yêu cầu tài sản thế chấp cao thay vì có thể thiết lập độ tin cậy.

1.2 Chiếm dụng vốn

Các dự án DeFi vốn được yêu cầu thế chấp tài sản quá mức sẽ không hiệu quả. Ví dụ như:

 • MakerDAO yêu cầu người dùng đặt cọc 1,5 lần giá trị ETH để thiết lập vị thế nợ có thế chấp làm nền tảng cho Dai. Thậm chí, hầu hết mọi người chọn giữ tỷ lệ “loan-to-value” (vay:giá trị) ở mức 300% để tránh bị phạt thanh lý vị thế.
 • Tương tự, Compound yêu cầu tỷ lệ thế chấp gấp 2 lần, và cam kết sẽ giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, một số người dùng cho biết sẵn sàng chấp nhận mức 4x– 5x tài sản thế chấp bắt buộc.

 

Cho đến khi một hệ thống danh tiếng phi tập trung được phát triển, sẽ có rất ít sự lựa chọn ngoài việc yêu cầu người dùng bỏ thêm vốn để đảm bảo vị thế. Ngay cả khi / nếu danh tiếng được giải quyết, sự biến động giá của các vị trí cơ bản nắm giữ có thể dẫn đến ưu tiên lâu dài cho việc thế chấp quá mức thay vì cải tiến việc xác nhận danh tinh và tính điểm tín dụng.

1.3 Oracles

Oracles là các dịch vụ của bên thứ ba cho phép các hợp đồng thông minh trong chuỗi khối nhận dữ liệu bên ngoài từ bên ngoài hệ sinh thái của mình. Oracle hoạt động như một nguồn dữ liệu có thể được đưa vào hợp đồng thông minh, cho phép họ truy cập dữ liệu thời gian thực không có trên blockchain, thường là giá tài sản theo thời gian thực.

Mặc dù bản thân các oracles không phải là nguồn dữ liệu, nhưng chúng là các lớp xác minh dữ liệu trên chuỗi liên quan đến các sự kiện trong thế giới thực và sau đó gửi dữ liệu tích lũy tới các hợp đồng thông minh. Oracles được phân loại dựa trên nguồn thông tin, hướng của thông tin và mức độ tin cậy.

Tại sao hệ sinh thái DeFi cần các oracle phi tập trung? Bởi vì Oracles là trung gian đảm bảo sự tin tưởng trong hệ sinh thái DeFi.

DeFi

Oracle xung quanh DeFi

Lỗi có thể phát sinh của oracles on-chain (cơ chế tìm và gửi dữ liệu trong thế giới thực vào một hợp đồng thông minh) là một mối quan tâm lớn đối với các hệ thống DeFi vì việc thanh lý vị thế diễn ra tự động trong trường hợp mức tài sản thế chấp giảm xuống dưới tỷ lệ đảm bảo cụ thể.

Các dự án DeFi khác nhau tiếp cận các oracles theo những cách khác nhau, nhưng nhiều dự án trong hệ sinh thái này đang sử dụng Oracle của MakerDAO:

 • Oracle MakerDAO hiện được thiết kế để hỗ trợ Dai có thế chấp đơn tài sản (được hỗ trợ thế chấp hoàn toàn bởi ETH) nhưng sẽ được thiết kế lại để hỗ trợ Dai đa tài sản thế chấp (được hỗ trợ bởi một nhóm các loại tiền điện tử khác nhau) trong tương lai gần.
 • Oracle của MakerDAO lấy dữ liệu từ 16 nguồn khác nhau cho nguồn cấp dữ liệu của nó. Các nguồn này bao gồm các địa chỉ Ethereum được bình chọn bởi chủ sở hữu mã thông báo MKR, sau đó được gửi đến một hợp đồng thông minh tự quản lý. Oracle tính điểm trung bình của tất cả 16 điểm dữ liệu được gửi đến.
 • Hệ thống này cho phép tỷ lệ sai lệch là 51% vì có loại trừ các trường hợp ngoại lệ khả năng cao được gửi bởi các tác nhân độc hại. Quan trọng là MakerDAO cũng sử dụng mô-đun bảo mật Oracle, trong đó lớp thứ hai của giao thức có thể kích hoạt tính năng tắt khẩn cấp. Việc tắt này làm đóng băng hệ thống ở “trạng thái an toàn” được biết đến gần đây nhất nếu nó có lý do để tin rằng Oracle có thể đã bị xâm phạm.
 • Nếu xảy ra sự cố tắt khẩn cấp, người dùng có thể chuyển đổi Dai của họ sang ETH với mức tương đương 1 đô la / 1 Dai, theo trạng thái của sổ cái ở “trạng thái an toàn” được xác định cuối cùng.
 • Dai oracles thế chấp đơn tài sản cập nhật mỗi khi giá ETH dao động +/- 1.0% nhưng Dai oracles thế chấp đa tài sản sẽ cập nhật mỗi giờ một lần. Điều này cho phép có thể xem được 16 nguồn vào oracle trong 1 giờ trước khi chúng được thực hiện khi, tăng tính minh bạch.
 • Tuy nhiên, thời gian trễ dài như vậy có thể không phù hợp khi xét đến sự biến động của tiền điện tử. Lập luận của công ty rằng sự chậm trễ này có thể được bù đắp bằng mô hình rủi ro là đáng nghi ngờ.
 • Hơn nữa, việc thanh lý các vị trí thế chấp sẽ được thực hiện thông qua cơ chế đấu giá với MCD, có nghĩa là sẽ mất “6 giờ trở lên” để thanh lý các vị trí khi giao thức truy cập “tất cả các nhà kinh doanh chênh lệch giá và thanh khoản trên toàn bộ thị trường và hệ sinh thái”. Tác động của việc phải đợi 6 giờ để rút lại một vị trí duy nhất trong thời điểm thị trường gặp khó khăn hoặc bị thất bại, sẽ rất lớn.

 

Oracle của Compound lại có 1 cách tiếp cận khác:

 • Nó tổng hợp và tính trung bình các nguồn cấp dữ liệu giá từ một loạt các sàn giao dịch và đăng chúng trên chuỗi một cách nhất quán.
 • Dữ liệu cập nhật mỗi khi giá trị cơ bản dao động +/- 0,1%, nhưng dữ liệu được cập nhật trên chuỗi cứ sau 15–30 giây, bị giới hạn bởi tốc độ xử lý của Ethereum.

 

Với tầm quan trọng của Oracles trong các hệ thống này, các dự án DeFi có thể muốn xem xét kỹ hơn phương pháp nào họ sử dụng giữa MakerDAO hay Compound, hoặc cũng có thể đưa ra các phương pháp của riêng mình.

1.4. Network: Nền tảng, Thanh khoản, Quy mô

Hầu hết các giải pháp DeFi hiện tại đều được xây dựng dựa trên Ethereum, do đó việc áp dụng DeFi gắn liền với khả năng mở rộng và khả năng sử dụng của mạng Ethereum.

DeFi

Hệ sinh thái DeFi dựa trên Ethereum

Tranh luận về khả năng mở rộng của Ethereum đã được biết đến nhiều trong khi khả năng sử dụng vẫn là một thách thức khi người dùng phổ thông vẫn phải vật lộn để dễ dàng tương tác với Web 3.0.

Trong khi khả năng kết hợp của các giao thức được xây dựng trên Ethereum thậm chí còn tạo ra chi phí chuyển đổi lớn hơn, điều này cũng dẫn đến rủi ro mạng cao hơn. Khi có nhiều dự án xây dựng trên Ethereum, việc nâng cấp giao thức lớp cơ sở theo cách cho phép tương thích ngược có thể trở nên khó khăn hơn.

Một phần sức mạnh của DeFi là cho phép tạo ra các thị trường mới. Tuy nhiên, các thị trường phi tập trung phải đối mặt với cùng 1 vòng lặp luẩn quẩn mà tất cả các thị trường mới đều gặp phải: thích nghi là bắt buộc để tạo ra tính thanh khoản, nhưng tính thanh khoản lại là động lực chính để thích nghi.

Mặc dù DeFi có thể kích hoạt các thị trường mới và cho phép những người tham gia mới tiếp cận chúng, nhưng DeFi không tự động tạo ra các thị trường thanh khoản cho các sản phẩm này.

Đây là một vấn đề bởi vì các tài sản kém thanh khoản có xu hướng giao dịch với giá thấp hơn so với các đối thủ thanh khoản hơn. Điều này cũng tạo ra việc định giá không hiệu quả vì các cơ hội arbitrage không được thực hiện vì vẫn khó để di chuyển nhanh và liền mạch giữa các thị trường tiền điện tử.

Alex Evans của Placeholder VC chia nhỏ các mô hình của mạng DeFi hiện tại thành ba loại lớn:

 • Những nền tảng yêu cầu người dùng tìm đối tác để giao dịch: Augur, 0x, Dharma
 • Những nền tảng gộp chung các nhà cung cấp tài sản (cung cấp thanh khoản) và cung cấp cho người mua với một khoản phí: Compound, Uniswap
 • Những nền tảng thiết lập các tham số thông qua quản trị, cho phép người dùng giao dịch trực tiếp với một hợp đồng thông minh: MakerDAO

 

Mỗi mô hình có ý nghĩa riêng đối với tính thanh khoản. Alex Evans cũng tin rằng các quy trình tự động và nhất quán (MakerDAO) tạo điều kiện thanh khoản tốt hơn so với các quy trình tùy chỉnh và đa dạng (Augur.)

Điều này dường như là một trong những động lực đằng sau thúc đẩy UMA và Dharma quyết định đặt các thông số chặt chẽ hơn trên sản phẩm của họ (liên quan đến mở hệ thống hoàn toàn, trong đó người dùng cá nhân đặt tất cả các tham số.)

“Ít nhất là ban đầu, các nhà cung cấp tài sản đã xây dựng được tính thanh khoản sâu rộng trong một số thị trường quan trọng dẫn đầu việc thích nghi so với những thị trường đã cố gắng tạo ra một cơ sở hạ tầng đa tài sản.” – Alex Evans

Giả sử các thị trường này tìm ra cách để khởi động tính thanh khoản cần thiết, thì cơ sở hạ tầng blockchain vẫn chưa đủ khả năng mở rộng để xử lý khối lượng tương tự như khối lượng được xử lý bởi các sàn giao dịch tập trung. Để biết được quy mô hạn chế của các mạng DeFi hiện tại, nhà đầu tư tại Paradigm, Arjun Balaji, dự đoán rằng khối lượng tổng tháng 12 năm 2019 trên 0x sẽ chậm hơn khối lượng của một ngày trên Coinbase.

Mặc dù những tiến bộ đang được thực hiện trong khả năng mở rộng Layer 2 và các giải pháp sáng tạo như StarkDEX (hiện đang hợp tác với 0x) cho thấy nhiều hứa hẹn, cơ sở hạ tầng blockchain hiện tại còn một chặng đường dài trước khi có thể hỗ trợ khối lượng giao dịch tương tự như những gì được hỗ trợ trong các thị trường truyền thống.

1.5. Các mô hình kinh doanh vẫn chưa được xác định

Trong khi có nhiều lựa chọn, hầu hết các dự án DeFi hiện vẫn đang công bố phương thức kinh doanh của mình là “không xác định” và tập trung vào việc “xác định các ưu đãi của giao thức nói chung.” 

dYdX nêu bật ba mô hình kinh doanh chính cho các dự án DeFi:

 • Tích lũy giá trị thông qua mã thông báo gốc, như MakerDAO (MKR)
 • Tạo ra doanh thu thông qua cấu trúc phí, như Potentially Compound
 • Doanh thu tạo ra thông qua ứng dụng dành cho người dùng, như dYdX, Dharma, v.v.

 

Trong hầu hết các trường hợp, mô hình kiếm tiền từ mã thông báo gốc có thể gây cản trở người dùng chấp nhận. Đối với các dự án khác, mô hình này có thể không có ý nghĩa.

Ví dụ: mô hình kiếm tiền từ mã thông báo không có nhiều ý nghĩa trong các mạng mà tỷ lệ quyền sở hữu / biểu quyết có thể được xác định bằng cách tham gia, được ghi lại trên chuỗi.

Nadav Hollander of Dharma chỉ ra rằng mô hình doanh thu theo cấu trúc phí được triển khai ở cấp giao thức, ngoài việc có phần không phù hợp với hệ tư tưởng blockchain, có thể dễ dàng bị loại bỏ.

Doanh thu tạo ra thông qua ứng dụng giành cho người dùng dường như là mô hình phổ biến. Dharma, dYdX và 1 vài nền tảng khác nhận thấy rằng họ cần xây dựng các sản phẩm đầy đủ (ví dụ: Expo trên dYdX) vì nhận thấy rằng các nhà phát triển không sẵn sàng đầu tư thời gian cần thiết để xây dựng trên các giao thức mới này.

Mặc dù mô hình 0x thường được quảng cáo là mô hình mẫu, nhưng thành công của 0x đã được kích hoạt một phần là do đã có một thị trường hiện có cho các DEX (sàn giao dịch phi tập trung). Giao thức 0x đã được thiết lập trên 1 thị trường đã tồn tại, trong khi các giao thức DeFi khác phải rất chật vật khi bắt đầu với các thị trường mới.

Với nỗ lực vượt qua nhiều thách thức trong việc tạo ra một thị trường có đủ nguồn cung – cầu ngay từ đầu, có khả năng các giao thức DeFi mới sẽ tiếp tục xây dựng các dịch vụ đầy đủ và kiếm tiền từ các dịch vụ đó, ít nhất là trong thời gian tới.

Điều quan trọng cần nhớ là tạo lập thị trường là một hoạt động kinh doanh dịch vụ và điều đó khó có thể thay đổi. Bất kỳ thực thể nào thiết lập một thị trường mới cũng phải cung cấp dịch vụ cho cả hai bên cung và cầu.

Thị trường không thể được tạo ra từ 1 vài các nhân đơn lẻ, ngay cả bằng các giao thức thông minh nhất, mà sẽ luôn yêu cầu một nhóm / công ty hỗ trợ hệ sinh thái bằng các dịch vụ cho phép thị trường tồn tại và phát triển.

Do đó, việc thiết kế các doanh nghiệp với “sự phân quyền khả thi tối thiểu” có thể là một cách hiệu quả hơn trong việc tung ra sản phẩm và tiếp cận quản trị sớm mặc dù có khả năng bị coi thường bởi những người ưu tiên phân quyền.

Cũng có 1 số mô hình kinh doanh DeFi không bị ràng buộc với các mô hình đã đề cập ở trên. Ví dụ: Arwen đang có kế hoạch kiếm tiền thông qua một thỏa thuận chia sẻ doanh thu với các sàn giao dịch tập trung cho các giao dịch do Arwen giới thiệu.

1.6. Rủi ro mới phát sinh trên các giao thức

Tiền điện tử và thị trường dựa trên blockchain về cơ bản có các đặc điểm khác biệt so với các đối tác truyền thống. Các giao thức DeFi được hưởng lợi từ tính tổng hợp dẫn đến đổi mới nhanh hơn, nhưng cũng dẫn đến mức độ phụ thuộc lẫn nhau cao hơn.

Do đó, có thể giả định rằng hồ sơ rủi ro của các sản phẩm này, đặc biệt là khi kết hợp lại với nhau, vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Mặc dù mỗi dự án tuyên bố đã phát triển các mô hình rủi ro mạnh mẽ của riêng mình, nhưng sự phức tạp của việc phân tích những rủi ro mới này qua các giao thức phụ thuộc lẫn nhau là không hề nhỏ.

Cũng cần lưu ý rằng hầu hết các mô hình rủi ro không thực sự hữu ích khi áp dụng vào cuộc khủng hoảng 2008. Trong một số trường hợp, các mô hình này đã thất bại vì chỉ một giả định bị sai sót. Nhiều dự án trong số này sử dụng các khái niệm đã góp phần vào cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng quan trọng hơn, chúng sử dụng chúng theo những cách mới và chưa được thử nghiệm.

Ví dụ, giả thuyết lại về tài sản thế chấp, quyền sở hữu theo tỷ lệ đối với các sản phẩm có cấu trúc và gộp các rủi ro lại với nhau đều là những yếu tố gây nên cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. DeFi lấy các khái niệm này và áp dụng chúng cho các tài sản có tính biến động cao và khó định giá trong các thị trường tương đối kém thanh khoản với các biện pháp bảo vệ không đầy đủ.

Sự kết hợp của tất cả các yếu tố này, kết hợp với sự phức tạp của việc tạo ra một cái nhìn thống nhất về tài sản thế chấp được mô phỏng lại qua các giao thức, tạo ra một hồ sơ rủi ro hoàn toàn mới mà ít có tiền lệ. Trong bối cảnh này, điều đáng xem là sự thất bại của thị trường sẽ như thế nào. MakerDAO là một mạng thử nghiệm mà sự thành công của nhiều dự án khác phụ thuộc vào đó.

Điều quan trọng cần nhớ là trong trường hợp thị trường thất bại, CDP và các sản phẩm DeFi khác sẽ không được bảo hiểm và một bên thứ ba không có khả năng tham gia để tái cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử vốn hóa nhỏ, và chủ sở hữu mã thông báo sẽ chịu trách nhiệm cấp vốn lại cho hệ thống DeFi phụ thuộc lẫn nhau cao này.

Tác động hệ thống có thể sẽ gây ra nhiều hỗn độn trên thị trường:

 • Dai thường được giao dịch theo cặp với ETH trên 0x Relayer, và Dai cũng thường được nạp trên Compound và sau đó cho các quỹ đầu cơ cho vay lại để sử dụng cho các giao dịch rủi ro.
 • dYdX cũng phụ thuộc vào MakerDAO vì mã thông báo ETH ngắn hạn của dYdX là “long Dai”. dYdX còn phụ thuộc vào Dharma (cho vay bằng Dai) và giao thức 0x (tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch của Dai) để truy cập tính thanh khoản.

 

Hiệu ứng domino của sự thất bại của bất kỳ giao thức nào trong số các giao thức này có thể gây ra sự thay đổi hệ thống diễn ra nhanh chóng (do sự biến động của cơ sở, giả thuyết lại và thực hiện tự động các hợp đồng thông minh), hỗn độn (các thị trường này không thanh khoản như thị trường truyền thống), và rất đáng kể. Luôn nhớ “high return” luôn đi kèm với “high risk”.

Kinh tế học tiền điện tử không thách thức các nguyên tắc của kinh tế học thông thường và tài chính tiền điện tử (DeFi) không thể thoát khỏi ràng buộc rủi ro / phần thưởng cổ điển của tài chính thông thường.

1.7 Quy định không rõ ràng

Mối quan tâm chính về quy định của ngành tài chính dường như không phải là sự hạn hẹp, mà là liên quan đến sự không rõ ràng về cách các quy định hiện hành sẽ được áp dụng liên quan đến các network và tiền điện tử dựa trên blockchain.

Nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này không biết cách xác định liệu họ có nên ICO hay không vì môi trường pháp lý mà họ đang hoạt động quá không rõ ràng. Chi phí của tất cả sự không chắc chắn này là cao.

Trên thực tế, gánh nặng pháp lý cao đến mức một số công ty khởi nghiệp đã xác định rằng họ không có đủ vốn để khởi chạy doanh nghiệp theo cách hoàn toàn tuân thủ, điều này càng trở nên khó khăn hơn bởi môi trường gây quỹ tiền điện tử gần đây khá ảm đạm.

2. Biến mục tiêu thành thực tế

Các dự án trong hệ sinh thái DeFi đã nhận thức sâu sắc những vấn đề đã nêu ở trên và đang tích cực làm việc để khắc phục chúng. Ví dụ: hiện nay Dharma trả phí gas cho người dùng để giúp người dùng trải nghiệm dễ dàng hơn trong khi MakerDAO đang có kế hoạch tóm tắt quy trình chuyển đổi Dai thành MKR khi đổi lấy MCD.

Các network đang ngày càng loại bỏ yêu cầu giữ các mã thông báo gốc trên diện rộng, chọn thay thế chúng bằng các loại tiền điện tử được sử dụng rộng rãi hơn như Dai hoặc ETH. Đây là một bước quan trọng vì giúp loại bỏ những gì đã từng là trở ngại cho việc áp dụng DeFi.

Các sáng kiến và dự án mới cũng thường xuyên xuất hiện trong hệ sinh thái DeFi và có thể cung cấp giải pháp cho nhiều điểm yếu của các dự án hiện tại. Ví dụ: giao thức Arwen phù hợp lý tưởng với giao dịch tần số cao HFT vì việc mở và đóng ký quỹ được đăng trên chuỗi, trong khi phần còn lại của giao thức hoạt động giống như kênh Layer 2, cho phép giao dịch diễn ra nhanh hơn nhiều. Giao dịch cũng chỉ hiển thị với bên giao dịch và sàn giao dịch.

Vì các giao dịch riêng lẻ không có thực hiện trên chuỗi, các thợ đào không thấy các giao dịch trước thời hạn, loại bỏ hầu hết các vấn đề chạy trước mà DEX phải đối mặt.

Giao thức cũng có thể giải quyết các vấn đề quan trọng khác, chẳng hạn như cho phép các tùy chọn thế chấp theo tỷ lệ (mà dYdX đang tích cực hướng tới), chuyển đổi các đồng fiat tin cậy (thông qua tích hợp với các ngân hàng) và di chuyển mã thông báo nhanh hơn trên các sàn giao dịch, cho phép kinh doanh chênh lệch giá hiệu quả. Sự phát triển của DeFi nhìn thấy rõ rệt theo thời gian:

 • Trong năm 2017–2018, trọng tâm chính trong ngành DeFi là xây dựng khả năng mở rộng và tính thanh khoản của DEX. Các giải pháp cho mỗi loại đang nhanh chóng được phát triển:
 • Trọng tâm trong năm 2018–2019 đã chuyển sang cho vay. Khả năng kết hợp của các sản phẩm DeFi sẽ cho phép toàn bộ hệ sinh thái tiến lên với tốc độ nhanh hơn và có thể cho phép áp dụng chính thống hơn trong suốt năm 2019, vì người dùng bị thu hút vào hệ sinh thái thông qua nhiều giao thức (giao dịch, cho vay, phái sinh) mà tất cả đều yêu cầu người dùng giao dịch với tiền điện tử.
 • Nhiều động lực trong số này có thể thúc đẩy việc sử dụng và áp dụng nhiều hơn trong 18 tháng tới, tạo ra hiệu ứng đà phổ biến trong thị trường có đầy đủ cung – cầu.

 

Điểm mấu chốt là phải thừa nhận rằng trong khi những thách thức còn dai dẳng và có thể sẽ xuất hiện nhiều thêm, nhưng không bao giờ có khái niệm trì trệ trong ngành công nghiệp này, và DeFi đang đạt được những tiến bộ thực sự và nhanh chóng. Tuy nhiên, các rủi ro cần được đánh giá và cân nhắc nghiêm túc để tiến độ này có thể được duy trì.

Đón đọc những phần tiếp theo về chủ đề thú vị này cùng với chúng tôi!

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo Coinmonks

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật