VNREBATES

F319 là gì? Thông tin về diễn đàn chứng khoán F319 chi tiết

08.01.2023, 22:58 16 phút đọc

Nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán từ trước đến giờ có lẽ không lạ lẫm gì với diễn đàn chứng khoán F319 – diễn đàn thảo luận tin tức sôi động số 1 Việt Nam. Vậy, trong bài viết này, Vnrebates sẽ cùng bạn tìm hiểu xem có gì hay ho và hấp dẫn từ f319 – diễn đàn chứng khoán sôi động nhất Việt Nam này nhé. 

Xem thêm: 

Tổng quan về diễn đàn F319

F319 là diễn đàn gì ?

F319 hay f319.com là diễn đàn chứng khoán hoạt động đông đảo và mạnh mẽ nhất tại Việt Nam hiện nay. Tại đây, tin tức cổ phiếu cũng như tin tức tài chính nóng hổi được cập nhật nhanh nhất. F319 cũng là nơi nhiều trader chuyên nghiệp chia sẻ kinh nghiệm thông qua nhiều bài viết phân tích đầu tư hay và chất lượng.

Diễn đàn thị trường chứng khoán F319 này thuộc sự quản lý của Công ty Cổ phần VCCORP – Địa chỉ: Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building – Hapulico Complex, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, TP Hà Nội. Giấy phép số 283/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 14/06/2017 và bà Nguyễn Bích Minh là người chịu trách nhiệm quản lý nội dung cho diễn đàn. 

Diễn đàn f319 là gì

Các tin tức về thị trường chứng khoán được cập nhật liên tục trên F319 (Nguồn: F319)

Lịch sử ra đời của diễn đàn f319

Diễn đàn F319 tiền thân là box f319 của diễn đàn lừng lẫy một thời ttvnol.com (Trái tim Việt Nam online).

Diễn đàn Ttvnol 

Diễn đàn ttvnol có website Ttvnol.com được xem là diễn đàn nổi tiếng nhất Việt Nam những năm 2000. Trái Tim Việt Nam Online là một diễn đàn phi chính trị, phi lợi nhuận được thành lập vào tháng 10 năm 2002.  TTVN Online là  nơi hội tụ của các bạn trẻ ở khắp nơi trên thế giới, nơi những con người mang trái tim Việt Nam cùng trao đổi, học tập và giúp đỡ lẫn nhau.

Đối với nhiều cư dân mạng lâu năm, Trương Đình Anh là một cái tên gợi lên cho họ nhiều điều, trong đó mạng Trí tuệ Việt Nam online tiền thân của mạng TTVNonline – xem như cái nôi của rất nhiều diễn đàn Internet hiện nay.

Trong ký ức của rất nhiều người, trước khi có 360 Yahoo, Facebook hay Twitter thì TTVNOL đã từng là cộng đồng mạng chất lượng nhất. Mặc dù, có thể nói rằng đóng góp của Trương Đình Anh vào TTVNOL không quá nhiều, nhưng dù sao Trương Đình Anh cũng là người khai sinh ra TTVN, trước khi Vương Vũ Thắng đẩy mạng này từ Intranet (mạng nội bộ) lên Internet.

Sau này, ông Trương Đình Anh cũng như FPT có nhiều mục tiêu quan trọng hơn nên bỏ qua ý tưởng phát triển TTVN thành mạng có tính phí. Dần dần TTVN bị FPT đưa vào quên lãng, lúc đó một sinh viên năm thứ 4 của trường Đại học Quốc gia Hà Nội là Vương Vũ Thắng với nickname Beethoven đã dành nhiều tâm huyết đẩy mạng TTVN từ mạng Intranet lên mạng Internet với tên miền newttvn.net với mục đích kết nối mọi người Việt Nam trên thế giới.

TTVNOL (ttvnol.com) – Trái tim Việt Nam online ra đời thay thế tên miền newttvn.net vào năm 2002, nhiều thanh niên trí thức của Việt Nam đã góp công sức trong việc điều hành trở thành admin, mod của các box con trong diễn đàn này.

TTVNOL được cho là có hàng chục nghìn thành viên, trong đó rất nhiều thành viên là du học sinh khắp nơi trên thế giới. Đến năm 2007, diễn đàn đã có hơn 400.000 thành viên, 300 box được thiết lập và hoạt động sôi nổi cùng với hàng chục ngàn lượt truy cập mỗi ngày. 

Trải qua nhiều thăng trầm, TTVNOL hiện đã “xẻ” ra nhiều phần khác hẳn tính chất giao lưu, trao đổi trước đây theo đúng tinh thần TTVNOL. Thành viên của các box của TTVNOL như Du lịch, Nhiếp ảnh… dần dần tách ra thành lập trang riêng, bây giờ các bạn có thể truy cập vào rất nhiều trang như Phượt, Xóm Nhiếp ảnh, Vnphoto.

Sự ra đời của diễn đàn f319

TTVNOL có nhiều Box con đại diện cho từng chuyên mục, các Box được đánh số hoặc đặt tên riêng với mã (ID) định danh để phân biệt với các Box khác). F là viết tắt của 1 từ nào đó (có thể là Financial) trong code forum.

Box F319 được lập khoảng cuối năm 2006 với ý tưởng và đề nghị của 1 admin nào đó. Mặc dù F319 là forum sinh sau đẻ muộn nhưng lại là forum nổi tiếng nhất nhì của TTVNOL với lượng thành viên đông đảo và có lượng view paper rất lớn nên có tiềm năng tạo lợi nhuận rất lớn.

Vì vậy, sau này với sự phát triển nhanh chóng cùng số lượng thành viên ngày một lớn, chuyên mục thị trường chứng khoán ttvnol.com.vn/f319 được bán lại và nâng cấp forum thành http://f319.com hoạt động độc lập vào ngày 22/12/2009. Vì F319 – box chứng khoán của TTVNOL có mã là 319 – http://ttvnol.com.vn/f319 nên khi tách ra lấy luôn mã đó đặt cho tên site.

Khi tách ra thì F319 sử dụng toàn bộ dữ liệu của TTVN (users, topics…) Vì vậy mọi người có thể sử dụng các nick ở TTVN (đăng ký trước ngày 22/12/2009) để đăng nhập vào F319, tuy nhiên các nick đăng kí mới ở F319 thì không thể sử dụng tại TTVNOL.

Để có 1 forum f319 lớn mạnh như ngày nay là nhờ công rất lớn của admin Random_walker (thành viên cốt cán bên diễn đàn TTVN, các mod gắn bó từ đầu như tio, bignod… Sau khi TTVN ko thể đáp ứng nổi nhu cầu của thành viên thì công lao thay đổi và phát triển nó như bây giờ là nhờ đội ngũ kỹ thuật bên VCC và một số admin.

Đọc thêm: Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn cho người mới 2023

Nội quy của diễn đàn F319 và những câu hỏi thường gặp

Nội quy của diễn đàn F319

Dưới đây là một số nội quy chính của diễn đàn mà mọi thành viên phải tuân theo khi tham gia vào diễn đàn:

Quy định về nội dung Tên người dùng (Nick/Username)

 • Không được đặt nick theo tên các vị lãnh tụ của Việt Nam, các vị lãnh đạo của Nhà nước và các quan chức của Chính phủ, các danh nhân Việt Nam.
 • Nghiêm cấm đặt tên nick đả kích thành viên khác, đặt tên nick có nội dung tục tĩu, phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam.
 • Không sử dụng các nick gây nhầm lẫn khác (F319.com; Admin F319, SSI, ..v..v..)
 • Nghiêm cấm việc nhái nick giữa các thành viên nhằm cố tình gây nhầm lẫn giữa 2 nick với nhau
 • Nghiêm cấm mạo danh người khác. Nếu người bị mạo danh than phiền thì sẽ khóa nick vĩnh viễn.
 • Treo nick vĩnh viễn với các trường hợp: 1 người dùng nhiều nick để lobby cho topic của mình; dùng nhiều nick tham gia đả kích thành viên khác; dùng nhiều nick mở nhiều topic để PR cho 1 cổ phiếu.
 • Thành viên sử dụng nick khác để post bài trong thời gian nick chính bị khóa được coi là cố tình lách luật, xử lý bằng cách khóa vĩnh viễn tất cả các nick phụ.

Quy định về Ảnh đại diện (Avatar)

 • Nghiêm cấm dùng hình ảnh các vị lãnh tụ của Việt Nam, Quốc kỳ, Quốc huy, các chính trị gia, danh nhân Việt Nam.
 • Nghiêm cấm dùng các hình ảnh có tính chất đồi trụy, khêu gợi, trái với thuần phong mỹ tục.
 • Không được dùng hình ảnh cá nhân của các thành viên khác khi chưa có sự đồng ý.

Quy định về Chữ ký (Signature)

 • Nghiêm cấm sử dụng các chữ ký mang nội dung về chính trị, đả kích thành viên khác, mang nội dung cổ vũ cho việc vi phạm quy định tại F319.
 • Không sử dụng từ ngữ lố bịch, thơ văn xuyên tạc phản cảm.
 • Không chèn video/flash vào chữ ký. Ảnh dùng làm chữ ký phải có kích thước file nhỏ hơn 40KB, độ cao của ảnh phải nhỏ hơn 200px. Chữ ký không được dài quá 10 dòng = 10cm.

Quy định về Dòng trạng thái (Title/Blast)

 • Dòng trạng thái (title/blast) của một thành viên là một tựa đề, một danh hiệu… có tính chất ngắn gọn, nhằm cung cấp thông tin một cách cực kỳ khái quát về cá nhân sở hữu nó.
 • Không sử dụng các từ ngữ liên quan đến như bộ máy hành chính nhà nước (như Thủ tướng, Tổng tư lệnh, Bộ trưởng…vv), cơ quan quân đội (Nguyên soái, Đại tướng…) hoặc liên quan đến chính trị.
 • Không được tự ý đặt danh hiệu có liên quan hay đại diện cho diễn đàn F319.com, những trường hợp đặc biệt sẽ được mods/min xem xét.

Quy định về Thông tin cá nhân (Profile)

 • Nội dung trong Thông tin cá nhân của thành viên không được chứa các thông tin độc hại, không đặt link tới các trang web xấu, không xúc phạm tới thành viên khác..v.v…
 • Trong trường hợp thông tin cá nhân quan trọng (mật khẩu, hòm thư đăng ký) bị lộ, thành viên quản trị sẽ treo user đó với lý do bảo mật và chỉ mở khi có thông tin xác thực qua các phương tiện tin cậy.

Quy định về việc mở Chủ đề (Topic)

 • Chỉ được mở các Topic liên quan đến chứng khoán tại F319. Riêng box Giao lưu được phép mở các topic giải trí với nội dung lành mạnh.
 • Tên của Topic cần phù hợp với nội dung, tránh dùng tên một cách chung chung, tránh dùng các từ ngữ phản cảm. Nghiêm cấm xuyên tạc tên nước Việt Nam, tên các vị lãnh đạo Nhà nước, các quan chức Chính phủ.
 • Tất cả các Topic PR cho các cổ phiếu riêng lẻ phải có tên cổ phiếu rõ ràng ngay từ tiêu đề, không mở Topic ra để bắt mọi người đoán theo kiểu đoán chữ, đoán hình, bói tên…
 • Nghiêm cấm lập các Topic có nội dung đưa link về các vấn đề thời sự nóng để lôi kéo các bình luận tự do đi xa vượt tầm kiểm soát.
 • Nghiêm cấm các Topic tung tin đồn thất thiệt, tin không có căn cứ, thông tin sai lệch.
 • Không lập các topic Spam

Quy định về việc gửi Bài viết (Post)

 • Đối với các thông tin mang tính nhạy cảm với thị trường và nền kinh tế, được nhà nước quan tâm kiểm soát (GDP, CPI, LSCB,…) phải đưa kèm link dẫn chứng và nội dung trích dẫn từ các website chính thống, có uy tín.
 • Bài viết phải được gõ có dấu và viết chữ hoa theo quy định chung của tiếng Việt.
 • Việc sử dụng các từ nói lái, nói chệch trong bài viết có thể tạo sự hài hước nhẹ nhàng, tuy nhiên cần tránh lạm dụng cách dùng từ nói trên trong suốt toàn bộ bài.

Quy định về việc sử dụng hệ thống Hộp thư tin nhắn cá nhân (PM)

 • Nghiêm cấm sử dụng hệ thống PM để xúc phạm thành viên khác. Việc xúc phạm thành viên khác qua PM với chứng cứ rõ ràng (ảnh chụp màn hình) sẽ bị xử lý khóa nick từ 1 tháng đến treo nick vô thời hạn.
 • Nghiêm cấm dùng PM để lừa đảo, gửi các tin đồn thất thiệt, thông tin sai lệch. Thành viên vi phạm sẽ bị khóa nick vô thời hạn.

Quy định về việc khiếu nại

Trong quá trình xử lý của Mods/Min, nếu thành viên cảm thấy việc xử lý chưa được thoả đáng thì có quyền góp ý khiếu nại. Thành viên có thể gửi khiếu nại của mình lên topic dính hoặc gửi tin nhắn (PM) cho Mods/Min.

Đọc thêm:

Những câu hỏi thường gặp khi tham gia diễn đàn

1. Tôi là thành viên mới, làm sao để biết topic của tôi đã được kiểm duyệt?

Các thành viên mới (hoặc thành viên bị tước quyền mở topic) sẽ cần 3 topic đầu tiên được kiểm duyệt theo quy định. Topic sẽ hiển thị nếu được duyệt. Những topic không được duyệt sẽ không hiển thị và bị xóa đi mà không cần thông báo.

2. Tôi muốn có dòng “thành viên tích cực”; “1 người gắn bó” … thì phải làm sao ?

Dòng chữ màu đen phía dưới avatar và nick được gọi là Danh hiệu. Danh hiệu do diễn đàn tự động tặng bạn dựa vào số bài viết.

3. Tôi có thể thay đổi được tên nick không?

Không thể thay đổi được tên nick vì nó là cơ sở dữ liệu bạn đã đăng ký sử dụng và BQT cũng sẽ căn cứ vào dữ liệu này để quản trị hồ sơ số liệu của các mem khi tham gia diễn đàn.

Những topic nổi bật của diễn đàn f319

4 topic hoạt động sôi nổi nhất của diễn đàn từ khi còn là 1 box của ttvnonline cho đến khi hoạt động độc lập từ năm 2009 đến giờ bao gồm:

Bên cạnh các topic về thị trường chứng khoán, diễn đàn F319 còn thực hiện các chương trình từ thiện như Quĩ Tấm Lòng Vàng F319 kêu gọi quyên góp trợ giúp Áo ấm mùa đông cho các em học sinh thuộc 1-2 trường dân tộc vùng cao tỉnh Yên Bái hoặc tỉnh Điện Biên.

Ngoài ra còn các hoạt động từ thiện của F319 còn bao gồm: Chương trình trợ giúp đồng bào vùng lũ Hà Tĩnh 10/2010, Chương trình trợ giúp đồng bào vùng lũ Quảng Bình 10/2010, Chương trình tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi tại Viện Huyết học & Viện Tim HN 9/2011. 

Những hành động ý nghĩa và thiết thực này tạo thêm uy tín và giá trị cho diễn đàn đối với cộng đồng và xã hội bên cạnh chuyên môn về chứng khoán.

Diễn đàn F319 và những vấn đề còn tồn tại 

Mặc dù là diễn đàn chứng khoán số 1 Việt  Nam, nhưng F319 có những lùm xùm từ một số thành viên. Họ cho rằng thời gian gần đây, F319 trở thành nơi phục vụ cho một nhóm lợi ích, không còn quyền tự do ngôn luận trong tranh luận, ai có ý kiến trái chiều thì sẽ bị khóa nick tạm thời hoặc vô thời hạn. Nhiều thành viên không thấy thoải mái với một số Mod của diễn đàn.

Diễn đàn cũng xảy ra một số trường hợp thành viên tố cáo hành vi “đấu tố” thành viên của diễn đàn, khóa không cho thành viên này phản biện, nhục mạ nhân phẩm, danh dự của người này trên web. Trường hợp này có thể bị truy tố về tội làm nhục người khác tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Ngoài ra còn một điều khiến các thành viên không hài lòng khi diễn đàn đưa ra quy định các thành viên mới phải lập 3 topic mới để Mod đánh giá chất lượng topic, thì mới được Mod xem xét duyệt nick.

Nhiều thành viên cũng than phiền khi gần đây số lượng bài đăng chất lượng ít đi thay bằng những câu chuyện ngoài lề hay chém gió các chủ đề không liên quan hoặc sự xuất hiện càng nhiều các nhà môi giới. Điều này khiến một số cao thủ rời bỏ diễn đàn này để tham gia vào các diễn đàn khác hay tự lập ra một số diễn đàn chứng khoán khác. 

Sân chơi F319 do một vài thành viên tâm huyết dựng lên để mọi người cùng chí hướng cùng sở thích vào sinh hoạt. Nhưng theo quy luật đến khi diễn đàn quá lớn rồi thì không còn là sở hữu của một vài người nữa mà trở thành sở hữu chung. Vậy điều quan trọng là thành viên cốt cán sẽ phải giữ vai trò định hướng và duy trì trật tự theo tiêu chí đưa ra.

Dù vậy, các bạn cũng nên hiểu rằng mọi forum đều có nhiều thành phần khác nhau, tất cả nhận định đều mang tính chất phỏng đoán, mọi phân tích đều có % chủ quan của người phân tích. Vậy nên, trong cả biển thông tin như vậy người đọc phải “gạn đục khơi trong” để tìm ra thông tin hữu ích cho bản thân thay vì đòi hỏi độ chính xác cao mà lại miễn phí.

Đọc thêm: Danh sách 10 công ty chứng khoán uy tín nhất Việt Nam

KẾT LUẬN

Bên cạnh việc theo dõi tin tức từ các trang tin tài chính chính thống, tham gia vào các diễn đàn mang đến cho các trader cơ hội giao lưu, chia sẻ, thảo luận và học hỏi kinh nghiệm từ các trader lão làng. F319 trở thành một điểm đến không thể thiếu trong mỗi ngày của nhiều nhà đầu tư chứng khoán. Theo dõi VnRebates để cập nhật tin tức về Forex, Chứng khoán, Tiền điện tử mới nhất.

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.