VNREBATES

Có nên đầu tư vàng? Nên đầu tư vàng, gửi tiết kiệm hay chứng khoán

16.12.2022, 16:58 8 phút đọc

Hiện tại, trong các kênh đầu tư với các loại tài sản khác nhau, vàng vẫn được coi là một kênh đầu tư an toàn, ổn định và càng được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Vậy chúng ta có nên đầu tư vào vàng hay không? Nên đầu tư vào vàng, gửi tích kiệm hay chứng khoán. Các bạn hãy cùng VnRebates tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Tham khảo:

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Có nên đầu tư vàng hay không?

Hiện nay, mọi người đều có những cách khác nhau để tận dụng số tiền nhàn rỗi của bản thân. Trong đó, đầu tư vàng là một sự lựa chọn phổ biến, vì đây là một loại tài sản không bị hao mòn giá trị theo thời gian. Vậy câu hỏi được đặt ra là “Có nên đầu tư vàng không?”.

Sau đây, VnRebates cung cấp cho các bạn ưu điểm và hạn chế của việc đầu tư vàng. Từ đó, giúp các bạn đưa ra quyết định có nên tham gia vào kênh đầu tư này không.

Ưu điểm của việc đầu tư vàng

 • Vàng có tính thanh khoản cao.
 • Danh mục đầu tư của vàng đa dạng, giúp nhà đầu tư giảm rủi ro giao dịch khi chọn được danh mục phù hợp với tầm hiểu biết của bản thân.
 • Vàng có thể lưu trữ được giá trị qua thời gian. Nếu tiền bị mất giá do lạm phát thì vàng lại không gặp vấn đề này.
 • Vàng là một kênh được coi là “trú ẩn” khi nền kinh tế một nước bị lạm phát.
 • Vàng là loại tài sản trao đổi mang tính toàn cầu, nên có thể dễ dàng trao đổi tại nhiều quốc gia.

Nhược điểm của đầu tư vàng

 • Khi đầu tư vàng, các bạn chỉ có thể thu lại lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giá của vàng.
 • Cần một nơi cất giữ vàng cẩn thận để giảm thiểu rủi ro bị đánh cắp vàng.
 • Vàng chịu sự chi phối giá nhiều từ nhiều chính sách điều hành và phân phối của chính phủ. Qua đó sẽ xuất hiện những khoảng lệch giá, làm tăng thêm rủi ro với các nhà đầu tư.

Xem thêm: 

Có nên đầu tư vàng hay không?

Có nên đầu tư vàng hay không là tùy nhu cầu của mỗi người (Nguồn: Internet)

Nên đầu tư vàng, gửi tiết kiệm hay chứng khoán

Để các bạn có thể tiện theo dõi và đánh giá, dưới đây VnRebates sẽ so sánh tổng quan về 3 hình thức đầu tư này qua bảng dưới đây:

Tiêu chí so sánh/Hình thức đầu tư Vàng Kênh chứng khoán Gửi tiết kiệm
Số tiền đầu tư Ít và  linh hoạt phụ thuộc vào vào trữ lượng vàng mà bạn cần mua. Ít và linh hoạt, tùy thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu đầu tư. Tuy lớn nhưng có thể chia ra thành nhiều đợt gửi vốn khác nhau.
Các yếu tố ảnh hưởng Sự biến động của giá vàng trên thị trường, loại vàng, tin tức thị trường, tình hình lạm phát,… Sự biến động giá trên thị trường, tình hình hoạt động của doanh nghiệp, chính sách của Nhà nước… Sự thay đổi của lãi suất ngân hàng.
Phương thức đầu tư sinh lãi Mua đi – Bán lại – Lãi từ chênh lệch giá. 1. Mua đi – Bán lại – Lãi từ chênh lệch giá.

2. Lợi nhuận từ cổ tức – dựa trên hoạt động kinh doanh của công ty niêm yết

Sinh lời từ lãi suất tiết kiệm.
Các bên tham gia Chỉ có nhà đầu tư tham gia. Nhà đầu tư và môi giới (sàn giao dịch). Nhà đầu tư sẽ mất chi phí cho sàn giao dịch Nhà đầu tư và ngân hàng.
Thời gian sinh lợi Không xác định Phụ thuộc độ biến động của thị trường, hoặc sinh lời theo năm qua cổ tức. Phụ thuộc kỳ hạn gửi: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,…
Mức độ rủi ro Vừa phải vì giá vàng tuy luôn biến động nhưng số tiền đầu tư không quá lớn nên rủi sẽ sẽ không quá cao. Cao, vì giá chứng khoán có thể biến động mạnh, đi kèm rủi ro từ việc kinh doanh thua lỗ của doanh nghiệp. Thấp vì tiết kiệm thì có thể sinh lời chứ không thể lỗ được.

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

Có nên đầu tư vàng vào thời điểm này?

Hiện tại, giá vàng trên thế giới đang trong giai đoạn biến động do các tác động từ những yếu tố khác nhau của thị trường như những đồng USD, giá nhà, giá đầu tư… đặc biệt là trước việc thay đổi của Cục Dự Trữ Liên bang (FED).

Giá vàng trong thời điểm này đang tăng bật trở lại. Lý do có thể là kết quả khi thị trường nhà ở tại Mỹ đang có dấu hiệu suy thoái. Các số liệu mà Bộ Thương mại Mỹ công bố vào ngày thứ 3 cho thấy được doanh số bán nhà tại Mỹ vào tháng 7 đã giảm 13,6% với số căn bán được chỉ 511.000 căn, đây là tốc độ bán chậm nhất của Mỹ kể từ năm 2016 đến nay.

Giá vàng đang đang bước vào đợt biến động mạnh mẽ, bởi vậy các bạn cần chú ý theo dõi tình hình thị trường mọi lúc để có thể đưa ra các quyết định một cách khách quan và chính xác hơn. Nhiều chuyên gia cho răng biến động giá lớn có thể đi kèm với rủi ro dù mức lợi nhuận thu về tương đối cao. 

Tại Việt Nam, dần đây, giá vàng đã tăng trở lại. Tuy nhiên, giá vàng trong nước hầu như luôn đồng pha với giá vàng thế giới nên nhiều chuyên gia dự đoán giá vàng Việt Nam sẽ trải qua rất nhiều phiên lên xuống. Vì vậy, các bạn cần hết sức cẩn trọng khi đầu tư vàng vào thời gian này.

Xem thêm:

Đầu tư vàng vào thời điểm này cần cẩn trọng vì giá vàng có nhiều biến động

Đầu tư vàng vào thời điểm này cần cẩn trọng vì giá vàng có nhiều biến động (Nguồn: Internet)

Thời điểm nào thích hợp mua vàng tích trữ?

Khi đầu tư vàng tích trữ, thời điểm mua và bán đóng vai trò rất quan trọng vì đây là yếu tố quyết định lợi nhuận của các bạn có thể thu về. Vì vậy các bạn cần lựa chọn mua vàng ở thời điểm giá xuống thấp và bán ra ở thời điểm giá cao để việc đầu tư có hiệu quả. 

Theo lời khuyên của các trader lâu năm và các chuyên gia, các bạn có thể chọn những thời điểm thích hợp sau để có thể đầu tư vào vàng tích trữ như:

 • Lạm phát gia tăng

Lạm phát, tiền tệ và vàng luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi lạm phát tăng cao sẽ khiến giá trị đồng tiền bị trượt giá, từ đó vàng sẽ có xu hướng tăng giá. Vì vậy, vàng luôn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn là kênh trú ẩn an toàn trong thời kỳ lạm phát.

 • Chứng khoán giảm

Chứng khoán là một trong những thị trường luôn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong tương lai nhưng bản thân hình thức đầu tư này lại chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố. Khi thị trường bị ảnh hưởng sẽ khiến cho các nhà đầu tư rút vốn hoặc bán tháo khiến giá các mặt hàng khác được đẩy lên cao, trong đó có vàng. Vậy nên, vàng luôn là một kênh đầu tư an toàn và có sự ổn định lâu dài.

 • Nền kinh tế khủng hoảng, chiến tranh, dịch bệnh gia tăng

Khi một nền kinh tế bị khủng hoảng hay gặp các vấn đề như chiến tranh, dịch bệnh thì vàng được xem là một loại mặt hàng quý hiếm. Tiểu biểu là trong đại dịch COVID-19 vừa qua, giá vàng tăng lên chóng mặt, có lúc đạt đến đỉnh điểm cao nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, những yếu tố này chỉ mang tính thời điểm nên giá vàng và nhu cầu mua vàng cũng sẽ chịu sự tác động nhất định.

Tham khảo thêm:

Thời điểm nào nên đầu tư vàng tích trữ để không bị lỗ?

Lạm phát, chứng khoán giảm, kinh tế suy thoái là những thời điểm thích hợp mua vàng (Nguồn: Internet)

Kết luận

Nhìn chung, vàng là kênh đầu tư không bắt buộc các bạn phải có cho mình một số vốn đầu tư khá lớn, rủi ro cũng không cao như các kênh đầu tư khác. Vì vậy các bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng và vạch ra chiến lược đầu tư thật hợp lý để thu lại lợi nhuận cao từ cách đầu tư này nhé!

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.