VNREBATES

Hướng dẫn vẽ đường Hỗ trợ và Kháng cự trên TradingView chi tiết

24.03.2023, 11:57 22 phút đọc

Là một trader trên thị trường giao dịch tài chính, mỗi chúng ta đều mong muốn tìm được những công cụ để có thể đưa ra quyết định sáng suốt và tăng cơ hội sinh lời. Trong đó, có lẽ hỗ trợ và kháng cự là công cụ phổ biến và được nhiều trader sử dụng nhất. Trong bài viết này, hãy cùng VnRebates tìm hiểu cách vẽ hỗ trợ và kháng cự trên nền tảng Tradingview nhé!

>> Tìm hiểu thêm:

Hỗ trợ và kháng cự là công cụ cực kì mạnh mẽ

Hỗ trợ và kháng cự là công cụ cực kì mạnh mẽ (Nguồn: Internet)

Cách xác định vùng hỗ trợ và kháng cự trên TradingView

Các traders có thể xác định hỗ trợ và kháng cự theo 5 phương pháp phổ biến như sau:

  1. Dùng đường trendline
  2. Dùng đường trung bình động (MA50, 100, 200 hoặc EMA 34, 89)
  3. Dùng dải Bollinger Bands
  4. Dùng Fibonacci
  5. Dùng các cản tâm lý số chẵn

Mỗi phương pháp đều là một sự kết hợp hoàn hảo giữa tính khoa học và chất nghệ thuật, đồng thời cũng đã được kiểm chứng qua nhiều thập kỷ bởi các traders trong quá khứ. Hãy cùng VnRebates tìm hiểu chi tiết về 5 phương pháp này nhé!

Dùng đường trendline

Đường trendline, hay còn được gọi là đường xu hướng, là một công cụ rất hiệu quả để xác định hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá. Khi bạn nhìn vào phần lớn các biểu đồ bất kỳ, bạn sẽ thấy rằng giá di chuyển một cách hỗn loạn, ngoằn ngoèo nhưng vẫn đi theo một lối mòn mà chúng ta có thể cảm nhận được một cách trực quan. Lối mòn đó được gọi là xu hướng. 

Nếu bạn vẽ một đường nối các đỉnh hoặc đáy đúng theo xu hướng đó, bạn sẽ có một đường xu hướng. Đường xu hướng đóng vai trò như là một ngưỡng kháng cự – vùng hỗ trợ tiềm năng và cũng đồng thời có thể chỉ ra các cơ hội mua hoặc bán khi giá vượt qua chúng.

Hãy quan sát ví dụ sau:

Đường trendline nối các đỉnh và đáy lại với nhau

Đường trendline nối các đỉnh và đáy lại với nhau (Nguồn: Internet)

Sau khi bạn đã vẽ một đường xu hướng, bạn có thể sử dụng nó để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự. Trong ví dụ trên, đường xu hướng bên trên sẽ đóng vai trò là ngưỡng kháng cự, trong khi đó đường xu hướng bên dưới sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ.

Giá đã chạy trong một trend tăng với 2 đường kháng cự và hỗ trợ cho tới khi phá được mốc kháng cự để tăng giá đột phá. Giá giao dịch trên trend tăng được 5 tuần trước khi chui lại vào trong, một lần nữa lại bị kháng cự từ chối. Cuối cùng giá phá hẳn hỗ trợ, sau đó test lại đường xu hướng một lần nữa nhưng không thể phá hẳn (false breakout). Cuối cùng giá đã đổi xu hướng và đi vào trend giảm.

> Xem thêm:

Dùng đường trung bình động

Đây cũng là một phương pháp khá phổ biến để xác định hỗ trợ kháng cự và được nhiều traders áp dụng. Khi dùng đường trung bình động thì kháng cự và hỗ trợ mà bạn tìm được cũng mang tính chất “động”. Gọi là “động” vì nó không giống như các đường kháng cự và hỗ trợ nằm ngang truyền thống mà nó liên tục thay đổi tùy thuộc vào hành động giá gần đó. 

Có rất nhiều trader xem các đường trung bình động là chìa khóa để xác định mức hỗ trợ hoặc kháng cự. Những người này sẽ vào lệnh Buy khi giá giảm và test đường trung bình hoặc vào lệnh Sell nếu giá tăng và chạm vào đường trung bình. 

Dưới đây là biểu đồ 15 phút của cặp tiền GBP/USD, với EMA 50 đóng vai trò như là ngưỡng kháng cự cho hành động giá. Cùng xem EMA 50 xác định ngưỡng kháng cự như thế nào nhé.

EMA 50 đóng vai trò như là ngưỡng kháng cự

EMA 50 đóng vai trò như là ngưỡng kháng cự (Nguồn: Internet)

Ta có thể thấy từ biểu đồ, mỗi khi giá tiếp cận thì đường EMA 50 sẽ đóng vai trò là ngưỡng kháng cự và đẩy giá dội ngược xuống. Tuy nhiên hãy để ý rằng giá sẽ không chạm một cái là bật lại ngay từ đường EMA 50. Đôi khi nó sẽ đi qua một chút trước khi quay trở lại xu hướng.

Cũng có một số traders sẽ sử dụng 2 đường trung bình động thay vì 1 đường như ví dụ trên, sau đó họ sẽ quan sát phản ứng giá với cả hai đường trung bình động và chỉ mua hoặc bán khi giá nằm ở giữa hai đường trung bình động. Bạn có thể gọi vùng này là “vùng giới hạn”.

Hãy quan sát ví dụ sau:

EMA 10 và 20 đóng vai trò như là vùng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự

EMA 10 và 20 đóng vai trò như là vùng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự (Nguồn: Internet)

Ta có thể thấy từ biểu đồ, mỗi khi giá tiếp cận thì đường EMA 20 sẽ đóng vai trò là ngưỡng kháng cự và đẩy giá dội ngược xuống, trong khi đó đường EMA 10 sẽ đóng vai trò là một vùng hỗ trợ và đẩy giá lên trên. 

>> Có thể bạn quan tâm:

Dùng dải Bollinger

Ngoài phương pháp xác định hỗ trợ kháng cự theo trendline và đường trung bình động, các traders cũng có thể sử dụng chỉ báo Bollinger Bands để tìm kiếm các tín hiệu hỗ trợ kháng cự.

Dải bollinger là một công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến giúp các traders xác định khả năng đảo ngược giá và biến động trên thị trường. Chúng bao gồm ba đường: Dải bollinger trên, Dải bollinger dưới và Dải bollinger giữa. 

Các traders có thể sử dụng Dải bollinger để xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự. Khi giá chạm đến dải trên, nó được coi là quá mua và có nhiều khả năng giá sẽ đảo chiều và di chuyển xuống. Ngược lại, khi giá chạm đến dải dưới, nó được coi là quá bán và có nhiều khả năng giá sẽ đảo chiều và di chuyển lên trên.

Hãy quan sát ví dụ sau:

Dải trên là ngưỡng kháng cự, dải dưới là vùng hỗ trợ

Dải trên là ngưỡng kháng cự, dải dưới là vùng hỗ trợ (Nguồn: Internet)

Ta có thể thấy mỗi khi giá chạm đến dải trên của dải bollinger thì sẽ lập tức đảo chiều đi xuống, và mỗi khi giá chạm đến dải dưới của dải bollinger thì sẽ lập tức đảo chiều đi lên. Trong trường hợp này, dải trên sẽ đóng vai trò là một ngưỡng hỗ trợ, trong khi đó dải dưới sẽ là vùng hỗ trợ.

Sử dụng Dải bollinger để xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự có thể giúp các traders đưa ra quyết định giao dịch tốt hơn. Bằng cách hiểu vị trí của các vùng hỗ trợ và kháng cự, các traders có thể điều chỉnh chiến lược giao dịch của bản thân sao cho phù hợp, điều này sẽ làm tăng cơ hội sinh lời.

Dùng Fibonacci

Fibonacci là một công cụ đã quá đỗi quen thuộc với các traders, đặc biệt là Fibonacci thoái lui – một chỉ báo chuyên dùng để xác định hỗ trợ – kháng cự sau một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh. Thông thường, giá có xu hướng đảo ngược khi chạm vào các ngưỡng Fibonacci quan trọng. Do đó, các ngưỡng Fibonacci 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8% và 100% sẽ được sử dụng để xác định kháng cự, hỗ trợ tiềm năng.

Hãy quan sát ví dụ sau:

Các mốc Fibonacci là ngưỡng kháng cự tiềm năng

Các mốc Fibonacci là ngưỡng kháng cự tiềm năng (Nguồn: Internet)

Quan sát hình có thể thấy giá đi lên chạm vào các vùng 38.2% và 50%, 61.8% và bật ngược trở lại. Do đó, các mức Fibonacci này sẽ được sử dụng để làm kháng cự.

Cản tâm lý số chẵn

Rào cản tâm lý số chẵn là mức giá mà các traders cho là đáng chú ý. Các mức này thường dựa trên số tròn hoặc số chẵn, chẳng hạn như 1000 hoặc 20000. Những con số này rất dễ nhớ và thường được sử dụng làm điểm tham chiếu cho các traders.

Khi giá tiếp cận một rào cản tâm lý, các traders có thể sẽ trở nên thận trọng hơn hoặc có thể tìm cách tham gia giao dịch. Trong tâm lý mỗi chúng ta hay tự định cho mình một mức giá là “quá đắt” hoặc “quá rẻ”, con số đó thường là số chẵn. Nhiều trader cũng có xu hướng đặt giá tại các mốc số chẵn này để cho tiện việc tính toán, từ đó dựng nên ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự ở đây.

Xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự bằng cản tâm lý số chẵn

Để xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự bằng cách sử dụng các số chẵn, trước tiên các traders cần xác định các rào cản tâm lý có liên quan đến chiến lược giao dịch của mình. Những rào cản này sẽ khác nhau tùy thuộc vào cặp tiền tệkhung thời gian mà các traders đang giao dịch.

Ví dụ: Giả sử VnRebates đang giao dịch cặp EUR/USD, VnRebates sẽ tập trung vào các số chẵn như 1.100, 1.110 và 1.120. Các mức này có thể được các traders coi là quan trọng và do đó có thể đóng vai trò là vùng hỗ trợ hoặc ngưỡng kháng cự.

Khi đã xác định được các rào cản tâm lý có liên quan, chúng ta có thể tìm kiếm các tín hiệu hành động giá cho biết vùng hỗ trợ hoặc kháng cự đang hình thành.

Ví dụ: Nếu giá EUR/USD tiếp cận mức 1.100 và sau đó bật lên, đây có thể là tín hiệu cho thấy mức này đang đóng vai trò là vùng hỗ trợ. Tương tự, nếu giá giảm qua mức 1.100, điều này có thể cho thấy mức này đã trở thành vùng kháng cự tiềm năng.

Điều quan trọng cần lưu ý là các vùng hỗ trợ và kháng cự được xác định bằng số chẵn nên được sử dụng cùng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác, chẳng hạn như đường xu hướng và đường trung bình động. Điều này có thể giúp các traders xác nhận tính chính xác của vùng hỗ trợ hoặc kháng cự.

>> Cùng tìm hiểu thêm:

Chi tiết các bước vẽ đường Hỗ trợ và Kháng cự

Với nền tảng Tradingview, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng tất cả các công cụ được nêu trong bài viết như đường trendline, đường trung bình động, Fibonacci và Bollinger Bands. Hãy cùng VnRebates tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Cách vẽ đường trendline

Bước 1: Vào Tradingview, nhấn vào hình 3 dấu sọc ngang bên góc trái phía trên màn hình.

Chọn biểu tượng trendline ở mục số 2 như hình (Nguồn: Internet)

Chọn biểu tượng trendline ở mục số 2 như hình (Nguồn: Internet)

Bước 2: Chọn vào biểu tượng trendline ở mục số 2 như hình và thực hiện nối các đáy và các đỉnh với nhau.

Cách vẽ đường trung bình động

Đường trung bình động đã được tích hợp sẵn trên nền tảng giao dịch Tradingview, vậy nên khi muốn sử dụng thì các traders chỉ cần cài đặt vào biểu đồ. Cách cài đặt như sau:

Bước 1: Truy cập vào Tradingview, đăng nhập vào tài khoản của bạn và chọn biểu đồ của cặp tiền mà bạn muốn phân tích. 

Bước 2: Nhấp vào “các chỉ báo” phía trên thanh công cụ.

Bước 3: Gõ tìm kiếm EMA trên thanh tìm kiếm => Chọn “Đường trung bình lũy thừa” tradingview gợi ý.

Cách cài đặt EMA trên TradingView

Cách cài đặt EMA trên TradingView (Nguồn: Internet)

Bước 4: Trader hoàn toàn có thể thay đổi chu kỳ của những đường EMA này, để phù hợp với khung thời gian phân tích và chiến lược giao dịch. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa màu sắc hiển thị, độ dày mỏng của đường EMA trong phần cài đặt như sau:

Các traders có thể chỉnh chu kỳ của các đường EMA ở phần cài đặt

Các traders có thể chỉnh chu kỳ của các đường EMA ở phần cài đặt (Nguồn: VnRebates)

Bằng cách cài đặt EMA trên nền tảng TradingView, bạn sẽ có quyền truy cập vào một chỉ báo kỹ thuật mạnh mẽ có thể giúp bạn xác định được ngưỡng kháng cự và hỗ trợ dễ dàng hơn. Vnrebates hy vọng rằng những hướng dẫn này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình cài đặt EMA.

Cách vẽ dải Bollinger

Dải Bollinger đã được tích hợp sẵn trên nền tảng giao dịch Tradingview, vậy nên khi muốn sử dụng thì các traders chỉ cần cài đặt vào biểu đồ. Cách cài đặt như sau:

Bước 1: Truy cập vào Tradingview, đăng nhập vào tài khoản của bạn và chọn biểu đồ của cặp tiền mà bạn muốn phân tích. 

Bước 2: Nhấp vào “các chỉ báo” phía trên thanh công cụ.

Bước 3: Gõ tìm kiếm “BB” trên thanh tìm kiếm => Chọn “Dải băng Bollinger” tradingview gợi ý.

Cách cài đặt dài Bollinger trên TradingView

Cách cài đặt dài Bollinger trên TradingView (Nguồn: Internet)

Như vậy bạn đã cài xong chỉ báo Bollinger Band. Khi tắt khung này chỉ báo sẽ xuất hiện dưới giá.

Cách vẽ Fibonacci thoái lui

Fibonacci thoái lui đã được tích hợp sẵn trên nền tảng giao dịch Tradingview, vậy nên khi muốn sử dụng thì các traders chỉ cần cài đặt vào biểu đồ. Cách cài đặt như sau:

Bước 1: Truy cập vào Tradingview, đăng nhập vào tài khoản của bạn và chọn biểu đồ của cặp tiền mà bạn muốn phân tích. 

Bước 2: Tại Tradingview, nhấn vào hình thứ 3 từ dưới xuống bên góc trái phía trên màn hình hoặc bạn có thể dùng phím tắt ALT + F cho tiện.

Cách cài đặt Fibonacci thoái lui trên Tradingview

Cách cài đặt Fibonacci thoái lui trên Tradingview (Nguồn: Internet)

Bước 3: Tìm giá cao nhất và giá thấp nhất trong xu hướng.

Giá cao nhất và thấp nhất là yếu tố cốt lõi của Fibonacci thoái lui

Giá cao nhất và thấp nhất là yếu tố cốt lõi của Fibonacci thoái lui (Nguồn: Internet)

Ví dụ: Trong biểu đồ này, bạn nhìn thấy một xu hướng tăng của ETH (Ethereum) trong rất nhiều ngày. Bạn cho rằng xu hướng sẽ còn tiếp diễn. Dĩ nhiên, không phải thấy tăng vào lệnh ngay. Nhưng bạn cẩn thận kẻ Fibonacci thoái lui, nhằm chờ đợi giá hồi về vùng hỗ trợ tiềm năng để vào lệnh.

Bước 4: Kéo Fibonacci thoái lui từ mức giá thấp nhất cho đến cao nhất

Bước 5: Xác định các vùng hỗ trợ tiềm năng và chờ đợi

Xác định các vùng hỗ trợ tiềm năng

Xác định các vùng hỗ trợ tiềm năng (Nguồn: Internet)

Một khi bạn đã vẽ được Fibonacci thoái lui trên đường giá, mọi thứ sẽ bắt đầu rõ ràng hơn giúp bạn lên kế hoạch. Nếu giá thoái lui từ mức cao nhất này, thì những vùng hỗ trợ đẹp sẽ nằm ở các mức Fibo:

  • 0.382
  • 0.5
  • 0.618

Trong đó mức 0.618 là mức mà nhiều trader kỳ vọng nhất. Trong chuỗi Fibonacci như giải thích ở trên, mức 0.618 còn gọi là Fibonacci tỷ lệ vàng.

>> Tìm hiểu thêm:

Ứng dụng thực tế của Kháng Cự và Hỗ trợ

Kháng cự và hỗ trợ là một trong những khái niệm cực kì mạnh mẽ và có thể áp dụng cho bất kỳ thị trường nào, bất kỳ công cụ nào và trong bất kỳ khung thời gian nào. Vì vậy, dù bạn là nhà giao dịch trong ngày hay là nhà đầu tư dài hạn, thì kháng cự và hỗ trợ là một trong những nguyên tắc chính của hành vi giá trên biểu đồ và là cốt lõi của phân tích kỹ thuật.

Nhìn chung, thị trường chỉ có thể di chuyển theo một trong ba hướng: lên, xuống hoặc đi ngang. Nói cách khác, thị trường chỉ có thể có xu hướng tăng, giảm hoặc đi ngang trong một giai đoạn củng cố giá. Trong số ba trạng thái này, thị trường dành nhiều thời gian hơn để đi ngang (70% thời gian), hơn là tăng hoặc giảm (30% thời gian còn lại). Thị trường đi ngang với vô vàn loại lý do, nhưng chủ yếu rơi vào ba loại lý do sau:

Đầu tiên, thị trường đi ngang khi đang chờ đợi một tin tức quan trọng nào đó chuẩn bị công bố. Để chứng kiến điều này trong thực tế, bạn chỉ cần quan sát hành động giá diễn biến, thị trường có thể chỉ dao động trong một phạm vi hẹp trong vài giờ trước thời điểm tin ra.

Thứ hai, thị trường đi ngang trong cả giai đoạn cao trào bán và cao trào mua, nơi những nhà giao dịch nội bộ (cá mập, nhà tạo lập thị trường, các tổ chức lớn) đang ra sức lấp đầy hoặc dọn sạch kho hàng của họ.

>> Xem thêm:

Cuối cùng, thị trường đi ngang khi đi vào các vùng giá cũ, nơi các nhà giao dịch bị kẹt lại trong quá khứ. Cụ thể, khi thị trường tiếp cận các vùng này, các nhà đầu cơ và nhà đầu tư nắm bắt cơ hội để đóng vị thế và chấp nhận lỗ một khoản nhỏ vì họ chỉ mong thoát khỏi thị trường sau thời gian bị kẹp hàng.

Hãy quan sát ví dụ sau:

Tâm lý thị trường trong vùng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự

Tâm lý thị trường trong vùng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự (Nguồn: VnRebates)

Trong kịch bản trên, đầu tiên, thị trường đã tăng cao hơn, phe mua vẫn mua theo xu hướng, nhưng sau đó giá đảo chiều và giảm xuống. Lớp phe mua đầu tiên bị mắc kẹt ở mức cao hơn này và hiện đang hối hận về quyết định của mình. Họ bị dính bẫy tăng. Thị trường di chuyển xuống thấp hơn, nhưng sau đó bắt đầu tăng trở lại, thì lớp phe mua thứ hai tại mức thấp hơn này lo sợ rằng họ có thể sẽ bỏ lỡ nếu giá tăng cao hơn theo xu hướng và họ mua thêm. Khi thị trường tiếp cận điểm đảo chiều lúc trước, những phe mua bị mắc kẹt trong quá khứ vui mừng bán ra để thoát khỏi thị trường với một khoản lỗ nhỏ, ai may mắn thì hòa vốn.

Áp lực bán này đẩy thị trường xuống thấp hơn, rời khỏi ngưỡng kháng cự, nhưng lớp phe mua thứ hai lại đang mắc kẹt. Sau đó, thị trường chạm vùng hỗ trợ một lần nữa, lớp phe mua thứ ba nhập cuộc, cho rằng thị trường sẽ tăng lên nên đã đẩy giá lên ngưỡng kháng cự. Lớp phe mua thứ hai nhanh chóng bán tháo và thoát khỏi thị trường với một khoản lỗ nhỏ để lại lớp người thứ ba đang ôm hàng trên ngưỡng kháng cự. Hành động giá cứ thế lặp đi lặp lại.

Tại đỉnh của mỗi con sóng, phe mua bị kẹt lại và sau đó thoát ra, bán lại cho phe mua mới khi xuất hiện con sóng thứ hai, những người này sau đó lại trao tay cho những người khác ở con sóng tiếp theo. Chính việc mua rồi bán liên tục này tại cùng một mức giá đã tạo nên một “dải băng vô hình” giới hạn bởi hai mức đỉnh và đáy trên biểu đồ giá.

Trên đây VnRebates đã giới thiệu và phân tích chi tiết diễn biến tâm lý và giá cả tại các vùng kháng cự/hỗ trợ. Việc quan trọng bạn cần làm khi giao dịch là quan sát diễn biến giá tại các vùng này để đánh giá xu hướng tiếp theo.

Giá tạo bóng nến dài tại kháng cự/hỗ trợ

Điều này giúp khẳng định thêm độ vững chắc của mức giá này

Giá có xu hướng tăng và biến động thấp tại kháng cự

Việc tích lũy biên độ hẹp ủng hộ cho việc phá kháng cự, ta cần chờ tín hiệu xác nhận là một cây nến lớn với khối lượng lớn để chắc chắn việc breakout (phá vỡ giá).

Khối lượng giảm dần ở hỗ trợ

Xác định lực bán đã cạn kiệt, bắt đáy tại đây cho tỷ lệ thành công cao.

>> Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Như vậy là VnRebates đã giới thiệu những thông tin quan trọng và chiến lược giao dịch với ngưỡng kháng cự và vùng hỗ trợ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu về đường công cụ này và cách sử dụng chúng trong việc đầu tư trên thị trường Forex, từ đó có những kiến thức cần thiết để xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả.

Theo dõi VnRebates để cập nhật tin tức Forex, Chứng khoán, Tiền điện tử mới nhất. 

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.