VNREBATES

Nên đầu tư vào vàng hay USD sinh lời hấp dẫn hơn?

04.09.2022, 07:30 9 phút đọc

Đầu tư vào vàng hay USD sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn hơn. Cùng VnRebates đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Hiện nay, có rất nhiều cách để chúng ta có thể sinh lời với khoản tiền nhàn rỗi mà chúng ta tiết kiệm được. Chẳng hạn như gửi ngân hàng, đầu tư chứng khoán, đầu tư vàng,…. Những ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai cách đầu tư phổ biến là đầu tư vàng và đầu tư USD. Vậy đầu tư vào vàng hay USD sẽ mang lại lợi nhuận lớn và ít rủi ro hơn. Các bạn hãy cùng VnRebates tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

#Kiến thức phục vụ NGHỀ Trading

Tình hình giá vàng hiện nay

Tình hình giá vàng thế giới

Giá vàng trên thế giới đã bắt đầu bước vào đà tăng trở lại vào cuối năm 2019. Đến đầu năm 2020, vàng đã ở ngưỡng rất cao. Không dừng lại ở đó, vào cuối quý đầu tiên của năm 2020 thì giá vàng lại tăng đột phá lên đến 26,7% so với hồi đầu tháng 1.

Giá vàng tăng mạnh vì tâm điểm đại dịch COVID-19 vừa qua. Khi tất cả các ông lớn như Mỹ, Trung, Hàn, Nhật, liên minh Châu Âu,… đều không thể kiểm soát tốt dịch bệnh mà tập trung vào các chính sách hỗ trợ kinh tế như trợ cấp, hạ lãi suất. Vì vậy, nền kinh tế bị ảnh hưởng một cách trầm trọng. Tỷ giá đồng Đô la Mỹ giảm dẫn đến giá vàng bắt đầu tăng lên. Không dừng lại ở đó, thị trường chứng khoán cũng bắt đầu rơi vào thời kỳ khủng hoảng và đồng USD liên tục giảm sút.

Giá vàng hiện tại tuy tăng lên nhanh chóng nhưng khó giữ được sự ổn định, có tuần giảm sâu, có tuần tăng nhẹ. Qua bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trư Liên bàng Mỹ (Fed) – Jemore Powell vào hội nghị Jackson Hole năm 2022 đã khiến giá vàng giảm gần 25 USD/ounce. Theo các nhà phân tích, giá vàng sẽ có nguy sẽ giảm xuống 1.600 USD/ounce.

Xem thêm: 6 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá vàng trên thị trường vàng

Tình hình giá vàng trên thế giới

Tình hình giá vàng trên thế giới (Nguồn: Internet)

Tình hình giá vàng Việt Nam

Giá vàng ở thị trường Việt Nam và trên thế giới có chiều hướng tăng giảm tương đối đồng đều. Tuy nhiên, ở mức độ biến động lại có sự khác biệt  cực kì rõ ràng. Có thể lấy ví dụ vào dịp cuối năm 2020, giá vàng trên thế giới có sự sụt giảm cực kì mạnh và sâu. Tuy nhiên, tại thị trường vàng Việt Nam, biểu đồ giá vàng lại ghi nhận sự đi xuống khá nhẹ, chỉ bằng ⅕  so với sự sụt giảm trên thế giới. Điều này cho thấy tại Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ vàng rất cao.

Vào thời điểm hiện tại, tỷ giá vàng vẫn đang trên đà tăng trưởng nhưng không vượt quá mức $2.000/ounce. Các yếu tố tạo sự thuận lợi cho giá vàng tăng bao gồm: 

  • Sự gia tăng kỳ vọng lạm phát và sự suy yếu của đồng đô la sẽ là kết quả của các gói kích thích tài khóa và tiền tệ lớn.
  • Nhu cầu đầu tư gia tăng và nhu cầu tiêu dùng dần hồi phục ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ hỗ trợ tỷ giá kim loại quý ở mức cao.
  • Trái phiếu chính phủ (nợ chính phủ) sẽ không đóng vai trò là tài sản phòng thủ khi đối mặt với lạm phát và lãi suất âm vì chúng sẽ không tạo ra thu nhập.
  • Tình hình địa chính trị căng thẳng sẽ dẫn đến việc vàng trở thành một công cụ bảo hiểm rủi ro trên quy mô lớn hơn.

Xem thêm: Biểu đồ giá vàng Việt Nam trong 10 năm qua (2011-2021)

Tình hình giá vàng tại Việt Nam

Tình hình giá vàng tại Việt Nam (Nguồn: VnRebates)

Tỷ giá đô la USD hiện nay

Hiện nay, tình hình lạm phát tại Mỹ đang tiếp tục tăng lên mức kỷ lục trong bốn thập kỷ qua tính từ tháng 12/1981. Qua đó cho thấy sự mất cân bằng giữa nguồn cung và cầu liên quan tới đại dịch. Đồng thời, giá năng lượng tăng cao đã tạo thêm nhiều áp lực về giá cả đối với nhiều loại mặt hàng. 

Tỷ giá Đô la Mỹ thời gian qua có sự biến động không ngừng theo tình hình kinh tế, đặc biệt sau khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới. Đồng USD được coi là một trong những thước đo đánh giá sự tăng trưởng của kinh tế, hiện giờ đang là đồng tiền chung của cả thế giới, có giá trị lưu thông trên thị trường sau vàng.

Với việc tăng trưởng lãi suất như vậy, rất có thể USD sẽ giữ vững được sức mạnh trên đà tăng trưởng trong 6 tháng tới, thậm chí có thể lâu hơn. Như vậy, chúng ta có thể thấy giá vàng biến động lớn hơn rất nhiều so với USD khi có những tác động lên chúng qua các tin tức chính trị.

Tỷ giá đồng Đô la Mỹ hiện nay

Tỷ giá đồng Đô la Mỹ hiện nay (Nguồn: Internet)

#Thực chiến nghề Trading

Nên đầu tư vào vàng hay USD để sinh lời tốt nhất? 

Lợi nhuận là khoảng chênh lệch giữa quá trình mua và bán sản phẩm. Đa phần mọi người sẽ đầu tư vàng nhiều hơn USD vì nó mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Mặc dù vậy, mức lợi nhuận các bạn đạt được như thế nào còn phụ thuộc vào hình thức đầu tư:

  • Đầu tư vàng: Bạn sẽ mua vàng vật chất về và đợi giá vàng lên cao để bán ra thu lợi nhuận.
  • Đầu tư USD: Với USD, bạn sẽ có rất nhiều hướng đầu tư khác nhau giúp bạn kiếm lời cao hơn như mua cổ phiếu các công ty nước ngoài, đầu tư kinh doanh các kênh ở nước ngoài.

Vì vậy nếu các bạn chỉ mua USD và để trong nhà hay trong tài khoản ngân hàng thì nó sẽ không mang lại lợi nhuận tốt như đầu tư vàng dự trữ. Tuy nhiên, nếu chọn cách thức đầu tư chéo thì USD sẽ mang lại một mức lợi nhuận lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, các bạn cần nắm rõ những rủi ro mà bản thân phải đối mặt để giảm thiểu tối đa rủi ro khi giao dịch.

Xem thêm:

Nên đầu tư vào vàng hay USD

Nên đầu tư vào vàng hay USD? (Nguồn: Internet)

Nên mua vàng hay USD để tích trữ?

Mặc dù tiền Đô la Mỹ là một kênh đầu tư vô cùng tiềm năng nhưng mỗi hình thức đầu tư của nó vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Vàng có giá trị lâu dài và giá trị của nó sẽ tăng theo thời gian. Giá vàng lên xuống với tỷ lệ cao nên khi bán ra, bạn thường sẽ thu lại đợi một khoản lợi nhuận rất lớn. Đa số mọi người đều chọn cách đầu tư vàng.

  • Đầu tư USD

USD cũng là một sản phẩm đầu tư đáng được cân nhắc. Tuy không đem lại lợi nhuận nhiều như vàng nhưng nó lại an toàn hơn so với đầu tư vàng bởi ít bị tác động, ít bị biến đổi giá trị. Tuy nhiên, để mua USD và đầu tư tại thị trường Việt Nam, các bạn cần thực hiện một số thủ tục khá phức tạp tại ngân hàng.

Vì vậy, nếu các bạn muốn thu một nguồn lợi nhuận lớn và tích trữ lâu dài thì nên chọn mua vàng để đầu tư. Còn để đầu tư ngắn hạn thay vì tiết kiệm, kiếm một khoản lợi nhuận nhỏ từ sự chênh lệch tỷ giá thì USD là một sự lựa chọn không tồi.

Xem thêm: Có nên đầu tư lướt sóng vàng không?

Có nên đầu tư vào vàng hay USD vào thời điểm này?

Vàng ở tại thời điểm hiện tại vẫn đang ở mức giá cao và có xu hướng lên xuống không rõ ràng. Theo quy luật giá vàng, khi nào đã đạt đỉnh của giá thì buộc lòng sau đó, giá sẽ có quá trình giảm sút. Vậy nên căn cứ theo giá vàng hiện tại thì khi các vấn đề chính trị, kinh tế thế giới được giải quyết, giá vàng sẽ quay trở lại xu hướng giảm. Vì vậy tại thời điểm này, chúng ta không nên quá vội vàng đầu tư vào vàng. Thời điểm tốt nhất để mua vàng tích trữ là mua ở mức giá thấp. Đợi đến khi giá vàng tăng, chúng ta sẽ bán ra.

Đầu tư USD hiện nay cũng như vậy, nhưng lại an toàn hơn vàng rất nhiều. Nhất là khi sau bài phát biểu của Jerome Powell tại hội nghị Jackson Hole về việc tăng lãi suất để giảm đi lạm phát sẽ dẫn đến việc USD có xu hướng tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, các bạn cần nhớ, đồng USD ít khi giảm xuống mức quá thấp và cũng ít khi tăng lên mức quá cao.

Có nên đầu tư vào vàng hay USD tại thời điểm này?

 Có nên đầu tư vào vàng hay USD tại thời điểm này? (Nguồn: Internet)

Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn phần nào giải đáp câu hỏi nên đầu tư vào vàng hay USD. Mỗi một kênh đầu tư đều tiềm ẩn những rủi ro lớn mà các loại tài sản này mang lại. Để chọn được cho mình một kênh đầu tư vừa an toàn vừa sinh lời hiệu quả, trước tiên các bạn phải tìm hiểu rõ bối cảnh kinh tế thị trường, phân tích các ưu và nhược điểm của các kênh đầu tư đó trước khi chọn lựa. Vậy nên bên cạnh sự may mắn thì mọi người cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi tham gia vào thị trường đầu tư này. Chúc các bạn thành công!

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.